Home TIN NƯỚC MỸ Người gốc Hoa vận động dân Mỹ đeo khẩu trang
TIN NƯỚC MỸ

Người gốc Hoa vận động dân Mỹ đeo khẩu trang

Báo Mỹ – Wenqiong Xue suốt hai tuần qua miệt mài may những chiếc khẩu trang vải để tặng cho những người Mỹ đang đối mặt với Covid-19.

Xue, bà nội trợ sống tại thị trấn Medfield, bang Massachusetts, đã tặng khẩu trang vải cho người khác rất lâu trước khi nhóm công tác đặc biệt chống Covid-19 của Tổng thống Donald Trump dự kiến khuyến cáo dân Mỹ đeo chúng ở nơi công cộng.

Người phụ nữ gốc Hoa tới Mỹ từ năm 1958 này cho biết nhiều đồng hương của bà đã nhận ra tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang trong ngăn nCoV lây lan. Xue nói bà biết điều này nhờ tin tức và ý kiến chuyên gia từ Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch.

“Chúng tôi đọc rất nhiều về những gì xảy ra tại Vũ Hán trên WeChat. Chúng tôi biết đợt bùng phát nghiêm trọng thế nào và bắt đầu cẩn trọng sớm hơn nhiều người Mỹ khác”, Xue nói.

Một gia đình người Mỹ gốc Hoa tại Boston, bang Massachusetts tự may khẩu trang. Ảnh: Wenqiong Xue.

Một gia đình người Mỹ gốc Hoa tại Boston, bang Massachusetts tự may khẩu trang. Ảnh: Wenqiong Xue.

Bà Xue cùng các thành viên khác của nhóm WeChat ở Massachusetts đã may hơn 1.300 chiếc khẩu trang trong một tuần rồi gửi chúng cho một số tại bệnh viện địa phương.

Sau khi các tổ chức y tế khuyên không nên gửi thêm khẩu trang tự may, Xue không dừng lại mà chuyển hướng sang phân phát chúng cho người Mỹ.

Việc thuyết phục dân Mỹ về tính hữu ích khi đeo khẩu trang không dễ bởi niềm tin văn hóa lâu đời tại nước này.

Xue nói ngay cả những người con của bà sinh ra và lớn lên tại Mỹ cũng phản đối việc đeo khẩu trang. “Tôi thấy đeo khẩu trang rất tự nhiên, nhưng chúng thấy điều đó kỳ lạ và cho rằng tôi phản ứng thái quá”, Xue cho biết.

Xue không nản lòng và tiếp tục khuyên mọi người đeo khẩu trang vì bà cho rằng người Mỹ tụt hậu trong việc tự bảo vệ bản thân do thiếu thông tin chính xác.

Bà thấy phấn khích khi ngày càng nhiều người đeo khẩu trang nơi công cộng khi ra ngoài mua nhu yếu phẩm.

Xue nói khuyến cáo mới của giới chức không chỉ khiến nhiều người Mỹ đeo khẩu trang ở nơi công cộng thường xuyên hơn mà còn thúc đẩy nhu cầu khẩu trang tự may.

“Khi gặp những người bạn không phải gốc Hoa tại đây, tôi khuyên họ hãy đeo khẩu trang nơi công cộng. Tôi vừa đặt mua thêm ga trải giường và nói sẽ may tặng một chiếc khẩu trang nếu họ chưa có”, Xue nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cho biết chính quyền sẽ sớm khuyến nghị người dân che mặt tại nơi công cộng, song nói rằng điều này không bắt buộc vì “một số người không muốn làm điều đó” và người Mỹ có thể “tự quyết định” cách che mặt.

Phần lớn thành viên nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng nhất trí rằng người dân nên dùng khẩu trang ở nơi công cộng, song điều phối viên Deborah Birx lưu ý việc đeo khẩu trang có thể tạo ra tâm lý chủ quan và không chú trọng “cách biệt động đồng”

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn một triệu ca nhiễm nCoV, hơn 53.000 người chết và hơn 213.000 người đã hồi phục.

Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới khi ghi nhận hơn 245.000 ca nhiễm, trong đó hơn 6.000 người đã tử vong.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...