Home TIN NƯỚC MỸ Người Mỹ gốc Á trữ súng tự vệ trước nạn kỳ thị vì Covid-19
TIN NƯỚC MỸ

Người Mỹ gốc Á trữ súng tự vệ trước nạn kỳ thị vì Covid-19

Tin nước Mỹ – Không chỉ đổ xô mua giấy vệ sinh và nhu yếu phẩm, người Mỹ gốc Á có xu hướng mua súng để tự vệ trong đại dịch COVID-19.

Các cửa hàng khắp nước Mỹ gần đây ghi nhận sự gia tăng doanh số bán vũ khí và đạn dược giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành, theo tờ South China Morning Post.

Nhà bán lẻ đạn dược ammo.com đã báo cáo mức tăng doanh số tăng 276% vào ngày 10.3, trong khi truyền thông Mỹ phản ánh nhiều người xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng súng.

Tại bang California và Washington được xác định là ổ dịch lớn ở Mỹ, lần đầu tiên các cửa hàng ghi nhận có khách hàng là người Mỹ gốc Á. Người gốc Á chiếm 17% tổng dân số bang California, tức 6,9 triệu người, và 8,3% dân số ở bang Washington, tức khoảng 607.000 người.

Ông David Liu, một người Mỹ gốc Đài Loan-chủ cửa hàng súng ở thành phố Los Angeles (California), cho biết ông kiệt sức vì tiếp quá nhiều khách hàng trong những tuần đây.

“Trước đây, đa số khách hàng của tôi là người nhập cư từ Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 13.3 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, 80-90% khách hàng của tôi là những người mua súng lần đầu tiêu bao gồm người Mỹ gốc Việt, Philippines, Nhật Bản và Hàn Quốc”, ông Liu nói.

Các khách hàng gốc Á của ông Liu bày tỏ mối lo ngại cho sự an toàn của bản thân khi đọc tin tức về những vụ tấn công vì phân biệt chủng tộc liên quan đến COVID-19 tại một số thành phố ở Mỹ. “Khách hàng gốc Á đến mua súng vì họ lo sợ bản thân sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo”, theo ông Liu.

Bà Ruby Kim, nhà tư vấn quản trị doanh nghiệp người Mỹ gốc Hàn (48 tuổi), lâu nay đắn do việc sắm súng để tự vệ. Khi dịch COVID-19, bà Kim quyết định đến cửa hàng mua súng.

Trước đó, những vụ tấn công nhắm vào người gốc Á đã được ghi nhận ở thành phố Los Angeles, San Francisco, New York và các thành phố trên khắp thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái. Kẻ tấn công thường nhắc đến COVID-19 hay gọi nạn nhân là “virus Corona”.

Ngày 19.3, liên minh các tổ chức bảo vệ quyền lời cho cộng đồng Mỹ gốc Á tại bang California đã mở website để mọi người có thể báo cáo về những hành động tấn công phân biệt chủng tộc và thù địch vì COVID-19.

Theo Thanh Niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...