Home CỘNG ĐỒNG Nhiều đại học hàng đầu nước Mỹ “mập mờ” tiền tài trợ từ Trung Quốc
CỘNG ĐỒNG

Nhiều đại học hàng đầu nước Mỹ “mập mờ” tiền tài trợ từ Trung Quốc

đại học Mỹ che dấu tiền tài trợ từ Trung Quốc

Nhiều trường đại học hàng đầu nước Mỹ đang bị điều tra vì che dấu số tiền tài trợ từ Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác nằm trong diện “đối thủ nước ngoài” của Mỹ. Các trường này bị tình nghi báo cáo số tiền tài trợ ít hơn khoản thực tế mà họ nhận được. 

Trong một thống báo ngày 20.10, Bộ giáo dục Mỹ cho biết đang tiến hành cuộc điều tra quy mô lớn với các trường đại học bị tình nghi không khai báo hàng triệu USD quà tặng và hợp đồng từ nước ngoài.

Cuộc điều tra này được thực hiện với 12 trường đại học lớn của nước Mỹ, bao gồm cả đại học Harvard, Yale, Stanford và Georgetown – những trường nằm top đầu trong danh sách các trường đại học tốt nhất nước Mỹ 2021

đại học Mỹ che dấu tiền tài trợ từ Trung Quốc

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các trường đại học này đều từng có giao dịch tài chính với Huawei – từng bị Mỹ cho vào “danh sách đen” với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia vì có quan hệ mất thiết với Trung Quốc. Ngoài ra, các trường này còn có mối liên hệ với chính phủ Nga, các tổ chức ở Ả Rập Xê Út và Qatar.

Trong quá trình giám sát chặt chẽ của Bộ giáo dục Mỹ, 12 trường này cũng tiết lộ về khoản tiền 6.5 tỷ USD nhận tài trợ từ nước ngoài. Trong khi trước đó không có bất cứ giấy tờ nào báo cáo về số tiền này.

Theo Bộ giáo dục Mỹ cho biết, với các thông tin thu thập được thì các trường đại học này đang vi phạm luật 1986 về việc yêu cầu trường đại học công bố thông tin về quà tặng và hợp đồng trị giá hơn 250.000 USD nhận từ nước ngoài.

Trước đó, chính phủ liên bang cũng đã cảnh báo về việc tổ chức, chính phủ nước ngoài đang cố gắng nhắm vào các trường đại học để đánh cắp tài sản trí tuệ, công nghiệ tiên tiế và đe dọa an ninh của nước Mỹ.

Bộ giáo dục tuyên bố vẫn đang tiếp tục thu thập thông tin từ các trường đại học. Trong khi đó hiệp hội các trường đại học Mỹ chỉ trích cuộc điều tra này mang mục đích chính trị, thiếu minh bạch và không hướng dẫn rõ ràng.

Bảo An – Báo Mỹ 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...