Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Cộng đồng người Việt tại Mỹ chia rẽ vì cuộc bầu cử tổng thống
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cộng đồng người Việt tại Mỹ chia rẽ vì cuộc bầu cử tổng thống

Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020
Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang nhận được sự quan tâm chưa từng có và cũng gây nhiều tranh cãi hơn bao giờ hết. Cộng đồng người Việt tại Mỹ bị chia rẽ và phân hóa thành 2 nhóm đối đầu căng thẳng

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là một kỳ bầu cử “đặc biệt” và nhận được nhiều sự quan tâm, trong đó có các cử tri gốc Á. Có đến 54% cử tri gốc Á tại Mỹ nói rằng họ háo hức mong chờ vào cuộc bầu cử năm nay hơn nhiều so với trước đây.

Sự khác biệt này đến từ việc dịch bệnh COVID-19 khiến người dân ở nhà nhiều hơn, từ đó dẫn đến tỉ lệ theo dõi tin tức về cuộc bầu cử, các phiên tranh luận của tổng thống, phó tổng thống qua báo đài, YouTube cũng nhiều hơn.

Trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống diễn ra sôi động với tỉ lệ ủng hộ giữa 2 ứng cử viên so kè sát nút. Theo đó, tỷ lệ bỏ phiếu cho tổng thống Donald Trump là 48%, trong khi đó, chỉ có 36% phiếu bầu dành cho ông Biden.  Điều này dẫn đến nhiều tranh cãi và chia rẽ lớn giữa các cử tri gốc Việt với nhau.

Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020
Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020

Cũng như các cộng đồng khác, người gốc Việt cũng tổ chức các sự kiện như tuần hành ủng hộ ông Biden hoặc ông Trump.  Mới đây một cuộc tuần hành diễn ra ở phố Bolsa, khu Little Sài Gòn, hai nhóm người Việt đối đầu nhau căng thẳng dù không ẩu đả.

Phía ủng hộ ông Biden nêu lên khẩu hiệu “xây dựng lại tốt đẹp hơn”. Trong khi đó, ở phe đối lập hô hào “4 năm nữa” cho tổng thống Donald Trump và công kích đối phương bằng cách lên án tư cách cá nhân của những người ủng hộ liên danh Biden – Harris. Rất may không có cuộc ẩu đả nào xảy ra.

Ông Việt Điểu Vũ Nam Trác (ở California) – một cử tri ủng hộ ông Joe Biden chia sẻ: “Người Việt lẽ ra nên đoàn kết nhưng đành phải chấp nhận thôi. Trong cuộc sống, không phải ai mình cũng đoàn kết vì mỗi chúng ta đều có lằn ranh giữa tốt và xấu, đúng và sai, dốt nát và trí tuệ”.

Ông Trác nói rằng tổng thống Trump có một lực lượng ủng hộ cuống nhiệt đến mức cuồng tín. Không những thế ông còn dùng những từ như “hiểu biết, cấp tiến” để mô tả những người ủng hộ Dân chủ và “bảo thủ, ít đọc, ít học” để diễn tả người theo Đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không chỉ làm chia rẽ cộng động mà còn gây ra những bất đồng lớn giữa các thế hệ trong gia đình gốc Việt tại Mỹ. Theo đó thế hệ người trẻ có quan điểm tự do ủng hộ ứng cử viên Biden còn thế hệ cha mẹ của họ lại quyết định bỏ phiếu cho tổng thống đương nhiệm Doanld Trump.

Một thống kê khác cho thấy, hầu hết những người ủng hộ tổng thống Trump hầu hết là lớn tuổi và theo quan điểm bảo thủ. Nguyên nhân chủ yếu khiến những cử tri này đặt niềm tin vào tổng thống Trump là vì những quan điểm cứng rắn của ông với Trung Quốc.

Bên cạnh những tranh cãi giữa các cử tri về việc bỏ phiếu cho ai thì một số người Việt lại quyết định không đi bầu cử. Anh Tuấn Hoàng (37 tuổi) ở Oklahoma dù ủng hộ Tổng thống Trump, nhưng cũng như các kỳ bỏ phiếu trước, anh sẽ không đi bầu vì cảm thấy mình vẫn chưa thật sự hiểu thấu đáo chính sách của các ứng viên.

“Chính trị Mỹ rất phức tạp và mình nghĩ rất nhiều người, trong đó có mình (định cư gần 20 năm), vẫn chưa thật sự hiểu những gì đang xảy ra, hay các chủ trương chính sách của mỗi đảng mà các ứng cử viên đại diện”, anh Hoàng thừa nhận.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...