Home TIN NƯỚC MỸ Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ thống nhất về khuôn khổ dự luật kiểm soát súng đạn
TIN NƯỚC MỸ

Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ thống nhất về khuôn khổ dự luật kiểm soát súng đạn

Theo phóng viên tại Washington, một nhóm gồm 20 thượng nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ ngày 12/6 đã nhất trí về khuôn khổ đối với dự luật kiểm soát súng đạn, bao gồm ủng hộ luật “cờ đỏ” và kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn đối với những người mua súng dưới 21 tuổi.

Chú thích ảnh

Người dân Mỹ chọn mua súng tại cửa hàng K&W ở Delray Beach, Florida. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy và Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn nêu rõ: “Kế hoạch của chúng tôi nhằm bảo vệ tính mạnh cho mọi người, cũng như bảo vệ quyền lập hiến của những người dân Mỹ tuân thủ luật pháp. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi, từ lưỡng đảng và quyết định thông qua đề xuất này của chúng tôi để ban hành thành luật”.

Những cuộc thảo luận về kiểm soát súng đạn được đẩy mạnh sau hàng loạt vụ xả súng thảm khốc ở nước Mỹ trong thời gian gần đây, trong đó có vụ xả súng tại một trường học ở thị trấn Uvalde của bang Texas hồi tháng 5 khiến 19 trẻ em thiệt mạng và một vụ xả súng khác cũng xảy ra trong tháng 5 tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang New York, khiến 10 người thiệt mạng. Những vụ việc này đã góp phần dẫn đến quyết định của Thống đốc bang New York Kathy Hochul về việc nâng độ tuổi được phép mua súng trường bán tự động từ 18 lên 21 tuổi nhằm siết chặt công tác quản lý sở hữu súng. Bà Hochul cũng đồng ý nới rộng luật “cờ đỏ”, cho phép tòa án tước quyền sở hữu súng đạn đối với những đối tượng có khả năng gây nguy hiểm cho chính mình và người khác.

Sự nhất trí nói trên được thông báo một ngày sau khi hàng chục nghìn người tại thủ đô Washington DC và tại hàng trăm địa điểm khác trên toàn nước Mỹ tham gia biểu tình để yêu cầu các nhà lập pháp thông qua dự luật nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Đến nay, các nhà lập pháp của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa thể nhất trí về dự luật kiểm soát súng đạn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi thúc đẩy một dự luật kiểm soát súng đạn mới, trong đó có quy định cấm mua vũ khí tấn công. Thậm chí, ông cũng khuyến nghị nâng độ tuổi được phép mua vũ khí tấn công từ 18 lên 21 tuổi.

Khi tranh cử vào Nhà Trắng, ông Biden đã cam kết sẽ thúc đẩy các biện pháp đảm bảo an toàn súng đạn và giảm hàng chục nghìn ca tử vong vì súng hàng năm ở Mỹ. Khi nhậm chức, ông đã quan tâm thúc đẩy thông qua các quy định mới nhằm tăng cường kiểm soát súng đạn.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...