Home TIN NƯỚC MỸ Những bang Mỹ có thể trả giá vì khước từ phong tỏa
TIN NƯỚC MỸ

Những bang Mỹ có thể trả giá vì khước từ phong tỏa

Báo Mỹ – Bệnh viện duy nhất ở Grand Island, bang Nebraska, đã chật kín, khiến thị trưởng lo lắng đề xuất phong tỏa, nhưng Thống đốc bang cho rằng “không cần thiết”. 

Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức y tế hàng đầu của ông liên tục xướng tên các bang thuộc vành đai nông nghiệp của Mỹ là những “hình mẫu” chống Covid-19 mà không cần phong tỏa. Nebraska là một trong số đó.

Nhưng khi các ca nhiễm nCoV mới tại Nebraska, Iowa, Nam Dakota và nhiều khu vực khác ở vùng Trung Tây nước Mỹ bắt đầu tăng lên, nhiều người lo ngại các bang này có thể “trả giá” với chính sách không phong tỏa của mình, trở thành điểm nóng Covid-19 mới, làm cản trở kế hoạch mở cửa nền kinh tế của Tổng thống Trump và kéo dài cuộc khủng hoảng y tế tới mùa hè.

Hạt Hall, nơi có thành phố Grand Island, đã ghi nhận 214 ca nhiễm nCoV, chiếm gần 1/4 số ca nhiễm của bang Nebraska. Ít nhất 28 nhân viên nhà máy chế biến thịt bò JBS USA, nhà sản xuất lớn nhất Grand Island, dương tính với nCoV.

“Điều lo ngại là chúng ta sẽ đi về đâu, chứ không phải chúng ta đang ở đâu”, Chuck Haase, ủy viên Hội đồng Thành phố Grand Island, cho biết.

Số ca nhiễm ở bang Nebraska đã tăng gần 30% chỉ sau ba ngày, theo cơ quan y tế bang. Nhưng ngay cả khi số ca nhiễm tăng ở nhiều nơi như Grand Island, hạt Douglas, Thống đốc Pete Ricketts vẫn kiên quyết bảo vệ quan điểm rằng kế hoạch cách biệt cộng đồng tự nguyện của ông đang phát huy hiệu quả.

“Đây là kế hoạch phụ thuộc vào việc mọi người thực hiện trách nhiệm cá nhân và nghĩa vụ công dân. Đây là điều họ được lựa chọn, chứ không phải là biện pháp nặng tay từ chính quyền tước đi tự do của họ”, ông Ricketts ngày 15/4 cho hay.

Đó là lý do Thống đốc Ricketts cảm thấy những biện pháp mà ông thực hiện, bao gồm kêu gọi người dân ở nhà, tránh tụ tập và thực hiện nguyên tắc giữ khoảng cách gần 2 m nhiều nhất có thể ở nơi làm việc, đang đạt được kết quả mà không cần thiết phải ban hành lệnh phong tỏa toàn bang.

Ricketts không đơn độc với lựa chọn này, khi thống đốc 7 bang khác gồm Arkansas, Iowa, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Dakota, Utah và Wyoming cũng thực hiện biện pháp tương tự.

“Chúng tôi đã tránh được những hậu quả thảm khốc như đã thấy ở nhiều quốc gia và địa điểm khác”, Doug Burgum, thống đốc bang Bắc Dakota, nói trong cuộc họp báo đầu tuần này, khi chỉ ra rằng chưa đầy 20 người ở bang phải nhập viện và ca tử vong vẫn ở mức một con số.

Nhưng các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế cảnh báo không bang nào “bất khả xâm phạm” trước Covid-19 dù có hệ thống y tế tốt và dân cư thưa thớt.

“Có lẽ những thống đốc này tin rằng họ có hệ thống y tế đủ khả năng đối phó với Covid-19 mà không cần phong tỏa. Nhưng tôi không biết liệu đó có phải là khôn ngoan hay không, bởi một khi bùng phát, Covid-19 có thể lây lan không kiểm soát và nhấn chìm bất kỳ hệ thống y tế nào.

Tất cả các bang đều đối mặt với nguy cơ đó và cần có chính sách cách biệt cộng đồng quyết liệt”, Charles Branas, trưởng khoa Dịch tễ học thuộc Đại học Columbia, người phát triển mô hình theo dõi sự thiếu hụt nguồn lực ở bệnh viện và bùng phát của virus ở Mỹ, nhận định.

Trong 5 ngày qua, số ca nhiễm nCoV đã tăng hơn 30% ở Bắc Dakota, 22% ở Arkansas, 26% ở Oklahoma và 260% ở Nam Dakota.

Trong khi đó, New York, nơi được xem là tâm dịch của Mỹ, số ca nhiễm mới cũng chỉ tăng gần 26% trong cùng thời điểm.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...