Home TIN NƯỚC MỸ Nửa nước Mỹ bắt đầu tái mở cửa, nới phong toả vì Covid-19
TIN NƯỚC MỸ

Nửa nước Mỹ bắt đầu tái mở cửa, nới phong toả vì Covid-19

Báo Mỹ – Người Mỹ ở khoảng nửa số bang, khởi đầu là Texas và Georgia, bắt đầu ra khỏi nhà khi lệnh phong toả để kiềm chế Covid-19 được nới lỏng.

Bang Texas hôm 1/5 bắt đầu tái mở cửa các doanh nghiệp bị đóng cửa hơn một tháng qua theo từng phần, với nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và trung tâm thương mại được phép hoạt động trở lại 25% công suất. Giai đoạn hai dự kiến diễn ra từ 18/5 nếu tỷ lệ lây nhiễm nCoV tiếp tục giảm.

Lượng khách “chỉ bằng một phần nhỏ so với lượng người thường thấy vào ngày thứ sáu, nhưng so với vài tháng qua thì còn hơn là không có ai”, Omid Rafiei, chủ quán bar Wakefield Crow ở thành phố Houston, nơi chỉ mở cửa phục vụ khách buổi tối với thực đơn hạn chế, cho hay.

“Tôi cảm thấy thoải mái với những quy tắc chúng tôi áp dụng”, Rafiei nói thêm, đề cập tới việc nhân viên phải đeo khẩu trang và các bàn ăn phải xếp cách xa nhau.

Khắp Texas, các công ty lớn đang lên kế hoạch đưa nhân viên trở lại văn phòng. Chevron Corp chưa quyết định về thời gian nhưng công ty dầu khí này đang soạn thảo những hướng dẫn về tái khởi động doanh nghiệp.

“Một số nhân viên rất mong muốn được trở lại văn phòng”, phát ngôn viên của ConocoPhillips, John Roper, nói. Conoco đã thông báo cho 2.500 nhân viên khu vực Houston hôm 30/4 rằng sẽ tái mở cửa các trụ sở của tập đoàn năng lượng này theo từng giai đoạn, bắt đầu từ 11/5.

Bang Georgia tiến xa hơn trên đường tái mở cửa nền kinh tế, với gần như mọi doanh nghiệp đã hoạt động lại. Chính phủ liên bang và các bang khác đang theo dõi động thái của Thống đốc Cộng hoà Brian Kemp để xem liệu số ca nhiễm ở Georgia có tăng hay không. Số ca Covid-19 ở Georgia hôm 1/5 đã tăng thêm hơn 1.000, lên 27.270 ca.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn dịch tễ hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, hồi đầu tuần bày tỏ quan ngại việc các bang và cộng đồng tái mở cửa trước thời hạn mà Nhà Trắng khuyến cáo.

 Tuy nhiên, tại thành phố Atlanta, quyết định của ông Kemp được Michael Bowers, chủ sở hữu cửa hàng Bowers Watch & Clock Repair, hoan nghênh.

“Chúng tôi cần tái mở cửa”, ông Bowers, 55 tuổi, nói về doanh nghiệp nhỏ mà ông nội ông thành lập từ những năm 1940. “Chúng tôi không thể sống mà đóng cửa. Chúng tôi cần tiền, nếu không chúng tôi sẽ phá sản”.

Khoảng một nửa trong số các bang của Mỹ đang dần dỡ bỏ lệnh phong toả khi số ca nhiễm mới nCoV bắt đầu giảm hoặc ổn định.

Các thống đốc đang chịu áp lực từ người dân về việc nới lỏng hạn chế khi dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ tuần này cho thấy khoảng 30 triệu người Mỹ đã đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 21/3.

Đến hôm 1/5, số ca nhiễm nCoV trên toàn Mỹ đã tăng lên hơn 1 triệu, trong đó gần 65.000 người chết. Tổng thống Trump cùng ngày gia tăng áp lực lên các thống đốc, thúc giục Thống đốc Dân chủ của bang Michigan, bà Gretchen Whitmer, thương thảo với các nhà hoạt động phản đối kéo dài lệnh phong toả.

“Thống đốc Michigan nên nhượng bộ một chút và dập lửa. Đó là những người rất tốt, nhưng họ đang giận dữ. Họ muốn cuộc sống trở lại, một cách an toàn! Hãy gặp họ, trao đổi với họ, hãy đưa ra một thoả thuận!”, Trump viết trên Twitter.

Bang California, nơi lệnh đóng cửa và ở nhà vẫn còn nguyên hiệu lực, Thống đốc Gavin Newsom lần đầu cho hay bang này chỉ còn vài ngày nữa là dỡ bỏ một số hạn chế nhưng đề nghị người dân cần nghiêm túc trong khoảng thời gian đó.

Trong khi đó, Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York, tâm dịch của Mỹ, cho biết tất cả trường học, cao đẳng và đại học sẽ tiếp tục đóng cửa suốt phần còn lại của năm học.

Bang Washington đã kéo dài lệnh phong toả đến ngày 31/5. Thống đốc New Mexico Michelle Lujan Grisham cũng ra lệnh phong toả thị trấn Gallup để kiểm soát ổ dịch lớn nhất của bang.

Gallup thuộc quận McKinley, nơi ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm nCoV, cao nhất New Mexico, và 19 ca tử vong.

Theo Vnexpress

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...