Home TIN NƯỚC MỸ Phần lớn người Mỹ không thiện cảm với Trung Quốc
TIN NƯỚC MỸ

Phần lớn người Mỹ không thiện cảm với Trung Quốc

Tin nước Mỹ – Gần 70% người Mỹ cho hay họ không có cái nhìn thiện cảm với Trung Quốc, theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Đây là tỷ lệ người Mỹ có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc cao nhất kể từ khi Pew bắt đầu khảo sát về vấn đề này cách đây hơn 10 năm.

Khi Tổng thống Trump bắt đầu nhiệm kỳ, 47% người Mỹ cho hay họ không có thiện cảm với Trung Quốc, 44% giữ cái nhìn tích cực.

Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát mới nhất của Pew diễn ra từ ngày 3 đến 29/3 thông qua điện thoại với 1.000 người trên toàn Mỹ, 66% người được hỏi không có thiện cảm với Trung Quốc và chỉ 25% nói họ có cái nhìn tích cực với nước này.

Trong 3 năm đầu nhiệm kỳ, Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc khi hai nước xảy ra chiến tranh thương mại. Hồi đầu năm nay, ông đã dịu giọng khi ký kết một thoả thuận với nước này.

Tổng thống Mỹ ban đầu cũng ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong ứng phó Covid-19.

Tuy nhiên, ông gần đây bày tỏ nghi ngờ Trung Quốc che giấu bối cảnh và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khi Covid-19 bùng phát cuối năm ngoái, đồng thời cảnh báo nước này sẽ phải trả giá nếu bị phát hiện chịu trách nhiệm về đại dịch.

Quan chức Nhà Trắng cũng hoài nghi Bắc Kinh che giấu dữ liệu Covid-19 để giành ưu thế thương mại trong cuộc đua chế tạo vaccine.

Cuộc khảo sát được tiến hành khi đại dịch khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, vẫn đang càn quét khắp Mỹ với hơn 820.000 ca nhiễm nCoV, trong đó gần 45.000 ca tử vong.

Phần lớn người dân phải ở nhà, hầu hết trường học, cơ sở kinh doanh đóng cửa và nền kinh tế rơi vào đình trệ.

“Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức năm 2017, cách tiếp cận của ông ấy với quan hệ Mỹ – Trung bao gồm gia tăng áp lực thông qua thuế quan và đấu khẩu chiến tranh thương mại. Còn bây giờ, trước sự tấn công của một đại dịch chưa từng thấy, cả hai bên vu khống lẫn nhau”, tác giả của cuộc khảo sát nói.

Cuộc khảo sát nhận thấy quan điểm tiêu cực về Trung Quốc không liên quan đến đảng phái. 72% người ủng hộ đảng Cộng hòa và 62% người ủng hộ đảng Dân chủ không thiện cảm với Trung Quốc.

Kết quả cũng cho thấy những người Mỹ trẻ vốn có cái nhìn cởi mở hơn với Trung Quốc hiện cũng giữ quan điểm tiêu cực. 53% những người trong độ tuổi 18-29 không ủng hộ nước này.

Con số đó tăng lên 67% ở độ tuổi 30-49 và 71% với độ tuổi từ 50 trở lên.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

New York nghẹt thở vì sương khói

Trong nhiều ngày, hình ảnh New York nghẹt thở trong khói mù...

TIN NƯỚC MỸ

Điệp viên hai mang ‘lợi hại nhất’ của FBI qua đời

Một đặc vụ được coi là điệp viên nguy hiểm nhất trong...

TIN NƯỚC MỸ

Tại sao băng Trump rất quan trọng đối với cuộc điều tra tài liệu

Gần 10 tháng sau khi FBI phục hồi hơn 100 tài liệu...

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là "nhà nghèo"
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là “nhà nghèo”

Theo một nghiên cứu mới, hơn một phần tư chủ nhà ở...