Home TIN NƯỚC MỸ Sự kiện lũ 500 năm có 1 tại Mỹ có khả năng diễn ra thường xuyên hơn
TIN NƯỚC MỸ

Sự kiện lũ 500 năm có 1 tại Mỹ có khả năng diễn ra thường xuyên hơn

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết sự kiện lũ lụt tại sông Yellowstone trong tuần này có thể được xem là hiện tượng 500 năm có 1 lần. Theo các chuyên gia, hiện tượng này có khả năng diễn ra thường xuyên hơn trong những năm tới.

Sự kiện lũ 500 năm có 1 tại Mỹ có khả năng diễn ra thường xuyên hơn - Ảnh 1.

Cơn lũ đã khiến một con đường bị rửa trôi tại Montana (Mỹ) – Ảnh: CNN.

Trong một báo cáo về khả năng xảy ra lũ lụt dựa trên dòng chảy của nước, USGS cho biết: “Dòng chảy của sông Yellowstone tại bang Corwin Springs và Livingston có xác suất 0,2% khả năng xảy ra (tức cơn lũ chỉ có khả năng diễn ra 500 năm 1 lần)”.

Bà Katherine Chase, nhà thủy văn của USGS, cho biết cơn lũ 500 năm 1 lần rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên, các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây đã khiến xác suất 0,2% có khả năng diễn ra thường xuyên hơn trong những năm tới.

Nguyên nhân chính cho sự gia tăng tần suất của cơn lũ đến từ việc biến đổi khí hậu đang có xu hướng chuyển biến tiêu cực, theo Đài CNN.

Một nghiên cứu của Đại học bang Montana thông tin: “Nhiệt độ toàn cầu tăng cao đã khiến mưa và hiện tượng tan băng xuất hiện nhiều hơn, từ đó gia tăng khả năng diễn ra các trận lũ với tần xuất hiếm có”.

Trên thực tế, nhiệt độ tại khu vực của Vườn quốc gia Yellowstone đã tăng khá đáng kể từ năm 1950 và nó cũng khiến lượng mưa hằng năm tăng lên từ 9% đến 15% một năm. Hệ quả là, xác suất các cơn lũ 500 năm 1 lần sẽ có khả năng diễn ra nhiều hơn trong những năm tới, theo Đài CNN.

Hiện cơn lũ Yellowstone đã khiến bang Corwin Springs chìm trong mực nước cao 4,2m, vượt mức đỉnh lịch sử 3,5m từ năm 1918. Mực nước cao đã khiến nhiều công trình cầu đường cũng như nhà của nhiều hộ dân bị phá hủy nặng nề.

Theo Hãng tin Reuters, trận lũ đã không chỉ làm thay đổi dòng chảy tự nhiên của con sông Yellowstone mà còn làm địa hình tự nhiên xung quanh cũng bị thay đổi một cách khủng khiếp.

Dù trận lũ chưa ghi nhận bất kỳ thiệt hại nào về người, nhưng nó cũng đã khiến 10.000 du khách phải nhanh chóng sơ tán khẩn cấp khỏi khu vực.

Theo tuoitre.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...