Home CỘNG ĐỒNG Tranh cãi về việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em
CỘNG ĐỒNG

Tranh cãi về việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em

Mỹ ghi nhận số trẻ em mắc COVID-19 tăng cao kỷ lục

Tin nước Mỹ – Giữa lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi tiêm chủng vaccine cho trẻ em vẫn là vấn đề nóng. Trong khi Mỹ quyết tâm tiêm hai mũi thì các nước châu Âu nhận định việc tiêm một mũi vaccine cho trẻ em là chiến lược cân bằng giữa kiểm soát Covid-19 và đảm bảo an toàn.

Tại Mỹ, vaccine Pfizer đã được cung cấp cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt việc tiêm vaccine cho nhóm tuổi này hồi tháng 5.

CDC ước tính rằng cứ một triệu trẻ 12-17 tuổi được tiêm chủng sẽ ngăn ngừa 5.700 ca nhiễm, 215 ca nhập viện và hai ca tử vong. Tuy nhiên số ca viêm cơ tim tối đa có khả năng xảy ra là 70. Đây là lý do khiến nhiều bậc phụ huynh ở Mỹ phải đối mặt với lựa chọn khó khăn trong việc có cho con mình tiêm vaccine Covid-19 hay không.

Mỹ ghi nhận số trẻ em mắc COVID-19 tăng cao kỷ lục

Nhiều dữ liệu nghiên cứu cho thấy biến chứng về viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim ở thanh thiếu niên nam giới từ 16 đến 19 sau khi tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine có thể cao hơn so với ước tính trước đây. Ngoài ra, xác suất các bé trai gặp biến chứng viêm cơ tim sau tiêm chủng cao hơn không tiêm chủng khoảng 9 lần.

Trong thời gian chờ đợi cộng đồng khoa học vẫn đang thu thập thêm dữ liệu rõ ràng hơn về mức độ an toàn của vaccine với trẻ em, giới chức y tế một số nước nhận định chiến lược tiêm một mũi là giải pháp phù hợp để cân bằng giữa kiểm soát đại dịch và đảm bảo an toàn.

Chính phủ Anh khuyến cáo nên tiêm trước một mũi vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Ngày 6/10 vừa qua, Thụy Điển cùng Đan Mạch cũng khởi động chương trình tiêm một mũi vaccine Moderna cho trẻ vị thành niên. Họ cho rằng  với chiến lược này, trẻ em sẽ được bảo vệ một phần khỏi virus, đồng thời giảm rủi ro khi biến chứng về tim mạch dù rất hiếm gặp nhưng thường xuất hiện sau khi các em tiêm đủ hai mũi vaccine.

Trong khi đó, Mỹ không cùng quan điểm với nhiều nước khác trên thế giới. Chính phủ Mỹ vẫn quyết tâm theo đuổi mục tiêu tiêm đủ hai mũi vaccine cho thanh thiếu niên vì tình hình dịch Covid-19 tại nước này đang diễn biến phức tạp.

Ông Walid Gellad – chuyên gia về an toàn dược phẩm tại Đại học Pittsburgh, bang Pennsylvania nhận định nếu những phụ huynh Mỹ còn chần chừ thì có thể xem xét phương án tiêm 1 mũi vaccine COVID-19 cho trẻ nếu họ hiểu nguy cơ tác dụng phụ sau mũi một thấp hơn so với tiêm đủ hai mũi.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...