Home VISA MỸ Trump siết hiệu lực visa Mỹ xuống 1 tháng cho đảng viên Trung Quốc
VISA MỸ

Trump siết hiệu lực visa Mỹ xuống 1 tháng cho đảng viên Trung Quốc

Chính quyền tổng thống Trump vừa ban hành quy định mới về hiệu lực visa du lịch Mỹ cho những đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, rút ngắn thời gian từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

Trong một thống báo ngày 2/12, chính quyền tổng thống Trump cho biết vừa ký kết quyết định ban hành chính sách thị thực mới cho công dân Trung Quốc và người thân ruột thịt của họ muốn đến Mỹ để du lịch.

Chính sách này sẽ có hiệu lực ngay vào lúc ban hành. Visa thuộc diện du lịch bị giới hạn còn một tháng và một lần nhập cảnh. Tuy nhiên quy định mới này không ảnh hưởng đến khả năng xin cấp các loại visa khác như nhập cư cho đảng viên.

Trump rút ngắn hiệu lực visa Mỹ cho đảng viên Trung Quốc xuống còn 1 tháng
Trump rút ngắn hiệu lực visa Mỹ cho đảng viên Trung Quốc xuống còn 1 tháng

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc giảm thời gian thị thực du lịch cho đảng viên Trung Quốc và gia đình của họ là một phần “chính sách, quy định và hành động chấp pháp hiện hành trong toàn bộ chính phủ Mỹ nhằm bảo vệ đất nước” trước sức ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Việc ban hành quy định mới sẽ cho phép giới chức Mỹ đánh giá về vị thế của một ứng viên xin visa trong đảng Cộng sản Trung Quốc dựa trên đơn xin cấp visa và quá trình phỏng vấn. Ngoài ra còn giúp cơ quan địa phương kiểm soát được tình hình đảng viên Trung Quốc trên địa bàn.

Trên thực tế quy định này có thể ảnh hưởng đến 270 triệu người công dân Trung Quốc muốn đến Mỹ du lịch. Trong đó bao gồm 92 đảng viên Trung Quốc và số còn lại là gia đình của họ.

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định rằng chính quyền Mỹ rất khó để xác minh một người có phải đảng viên hay liên quan đến đảng viên, trừ những cán bộ cấp cao tại Trung Quốc.

Chính sách mới của Mỹ dự báo sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hiện tại phía Trung Quốc chưa có phản hồi về động thái của Mỹ.

Trước đó ngày 30/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ về việc công dân Trung Quốc bị chặn tại các sân bay Mỹ và bị hỏi có phải là đảng viên ĐCSTQ hay không. Trung Quốc gọi đây là hành vi “khiêu khích chính trị” và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.

Bảo An – Báo Mỹ

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

VISA MỸ

Hướng dẫn cách điền tờ khai nhập cảnh Mỹ mới nhất 2023

Tờ khai xuất nhập cảnh là một trong những thủ tục bắt...

Thi quốc tịch Mỹ là một thủ tục quyết định để trở thành công dân Mỹ
VISA MỸ

100 câu hỏi thi quốc tịch Mỹ 2023 và đáp án

Để đạt được ước mơ đến với “xứ sở cờ hoa” thì...

VISA MỸ

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ 2023: 100% thành công

Để xin visa Mỹ 2023 thì bạn bắt buộc phải trải qua...

VISA MỸ

Thẻ xanh Mỹ là gì và lưu ý để được định cư Mỹ

THẺ XANH LÀ GÌ? Thẻ Xanh (Green card) hay còn gọi là...