Home VISA MỸ Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ 2023: 100% thành công
VISA MỸ

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ 2023: 100% thành công

Để xin visa Mỹ 2023 thì bạn bắt buộc phải trải qua vòng phỏng vấn với Đại sứ Quán Mỹ ở Việt Nam. Nhưng đừng lo lắng, trọn bộ kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ “bách phát bách đậu” sau sẽ giúp bạn thực hiện giấc mơ chinh phục xứ sở cờ hoa trong tầm tay!

Công dân Việt Nam dù xin thị thực Mỹ với bất cứ lý do gì: từ đi du lịch, định cư, công tác hay thăm thân,…thì “rào cản” lớn nhất chính là bước phỏng vấn với đại sứ quán.

Đây cũng là bước quan trọng quyết định bạn có được đến Mỹ hay không? Và nếu trượt visa thì có thể phải chờ 3-6 tháng sau bạn mới được làm thủ tục xin cấp visa Mỹ lần 2.

Bởi vậy bài viết dưới đây, Báo Mỹ sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ từ A – Z, giúp bạn vượt qua giai đoạn này với tâm thế tự tin và tăng khả năng đậu visa cao hơn!

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công
Việc chuẩn bị sẵn sàng những kinh nghiệm cần thiết sẽ giúp buổi phỏng vấn visa Mỹ của bạn diễn ra thuận lợi

Trước ngày phỏng vấn xin visa Mỹ cần chuẩn bị gì?

Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa 

Đối với các nước khác, để xin visa thì bạn chỉ cần mang hồ sơ đến đại sứ quán để nộp. Tuy nhiên khi xin thị thực Mỹ thì bạn phải đặt lịch hẹn phỏng vấn trước với đại sứ quán.

Để đăng ký lịch phỏng vấn visa Mỹ, bạn thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link http://www.ustraveldocs.com/vn/vn-steps.asp
 • Bước 2: Điền các thông tin được yêu cầu
 • Bước 3: Đóng phí tại bưu điện được chỉ định và lấy phiếu xác nhận.
 • Bước 4: Tiếp tục truy cập vào đường link https://www.ustraveldocs.com đăng ký và đăng nhập vào tài khoản. Sau đó đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ với đại sứ quán.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn

Việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết một cách đầy đủ và kỹ lưỡng nhất có thể sẽ giúp bạn tránh những rắc rối phát sinh trong quá trình phỏng vấn visa.

Giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn visa Mỹ
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ phỏng vấn là bước đầu tiên quyết định thành công của việc xin thị thực Mỹ

Theo quy định của Đại sứ quán Mỹ thì các loại giấy tờ bạn phải chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân: Giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân (CMTND), sơ yếu lý lịch, giấy đăng ký kết hôn (nếu có), sổ hộ khẩu (có công chứng),..
 • Hộ chiếu: Hộ chiếu cần tháo hết vỏ bọc bên ngoài và phải được ký tên bởi người sở hữu hộ chiếu ở trang 3.

Đối với người lớn thì hộ chiếu phải còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng kể từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi đến Mỹ.

Đối với trẻ em dưới 17 tuổi thì phải có hộ chiếu và trong buổi phỏng vấn phải đi cùng bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

 • Tờ xác nhận của đơn DS-160 có mã vạch. Đơn này đã được điền và nộp trên mạng tại địa chỉ https://ceac.state.gov/genniv/ . Sau khi bạn nộp thì sẽ được trả về phần xác nhận. Bạn chỉ cần in tờ giấy xác nhận này là được.
 • Ảnh hộ chiếu nền trắng, kích thước 5cmx5cm: Ảnh chụp không quá 6 tháng và phải rõ 2 tai. Ảnh phải được dập bằng 2 gim hoặc dán vào góc dưới bên tay trái của tờ xác nhận của đơn DS-160.
 • Tờ giấy hẹn phỏng vấn đã đặt lịch từ trước đó trên mạng. Lưu ý là bạn chỉ được phép đặt duy nhất một cuộc hẹn phỏng vấn. Nếu một người đặt 2 cuộc hẹn trở lên thì đại sứ quán sẽ tự động hủy lịch hẹn phỏng vấn của người đó.
 • Hóa đơn nộp lệ phí visa: Lệ phí này sẽ không được hoàn trả trong trường hợp hồ sơ không được duyệt.
 • Các giấy tờ cần thiết khác: Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà đương đơn cần bổ sung các giấy tờ khác nhau.

Đối với visa du lịch thì bổ sung thêm các giấy tờ như lịch trình chuyến đi, giấy tờ chứng minh tài chính/ công việc, giấy mời, xác nhận đặt phòng, vé máy bay khứ hồi,…

Đối với đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao và xin visa để đi công tác thì bổ sung thêm bản gốc công hàm của bộ ngoại giao Việt Nam

Đối với người xin visa du học hay các loại visa như F, M, J thì bổ sung thêm mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019.

Đối với trường hợp xin visa làm việc có thời hạn hoặc visa H và L thì nộp thêm mẫu đơn I-129, hồ sơ làm việc không định cư hoặc mẫu I-797 và bản thông báo.

Một số lưu ý quan trọng: 

 • Mã xác nhận DS-160 và lịch hẹn phải trùng khớp với nhau. Nếu không sẽ phải đặt lại lịch phỏng vấn visa Mỹ.
 • Khi nộp phí tại bưu điện thì nên nộp trước 5h chiều thì sẽ được book lịch phỏng vấn vào 12h ngày hôm sau. Nếu nộp tiền sau 5h chiều thì sẽ đợi tới 12h ngày hôm sau nữa.
 • Tất cả giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa Mỹ đều là bản gốc. Đại sứ quán sẽ không chấp nhận bất cứ bản sao nào.

Sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ phỏng vấn 

Theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ mà những người đi trước cho biết thì việc sắp xếp giấy tờ một cách có thứ tự và khoa học rất quan trọng.

Sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ theo thứ tự
Các giấy tờ trogn bộ hồ sơ phỏng vấn xin visa cần được sắp xếp và để riêng theo từng loại

Bạn phải đảm bảo rằng giấy tờ phải được sắp xếp theo loại và để riêng theo từng loại. Nếu không chuẩn bị đúng những điều này bạn có thể bị rời khỏi hàng và xếp hàng lại từ đầu sau khi đã phân loại giấy tờ xong. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian, tâm lý của bạn cũng như gây mất thiện cảm cho người phỏng vấn.

Các loại giấy tờ bạn phải phân loại và để riêng theo nhóm, bao gồm:

 • Nhóm 1: Giấy tờ tùy thân
 • Nhóm 2: Hồ sơ sức khỏe (nếu có)
 • Nhóm 3: Hồ sơ chứng minh quan hệ với người mời sang Mỹ (nếu có)
 • Nhóm 4: Giấy tờ chứng minh sự ràng buộc của bạn với Việt Nam.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và sắp xếp theo đúng quy định thì việc bạn phải làm tiếp theo là tìm hiểu trước các câu hỏi thường gặp trong cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tự tin và trả lời các câu hỏi nhanh chóng, rõ ràng nhất.

Chuẩn bị đáp án cho các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ

Thông thường đại sứ quán sẽ có một số câu hỏi quen thuộc. Tuy nhiên nếu không chuẩn bị kỹ thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc xin visa Mỹ thành công.

Nhiều người đã bị rớt visa sau vài câu hỏi đơn giản như “Đi Mỹ làm gì?” hay “Có người thân ở Mỹ không?”. Bởi vậy sự chuẩn bị trước sẽ giúp bạn trả lời một cách tự tin, mạch lạc và ghi điểm trong phần phỏng vấn.

Một số vấn đề hàng đầu mà cơ quan kiểm duyệt chú trọng nhất thường là vấn đề tài chính, việc bạn sẽ lưu lại ở Mỹ bao lâu hoặc là những ràng buộc để bạn quay về Việt Nam.

Quy trình phỏng vấn xin visa Mỹ 

Địa chỉ phỏng vấn visa đi Mỹ ở đâu?

Địa điểm phỏng vấn visa Mỹ là quan tâm hàng đầu với những người mới chưa có kinh nghiệm. Các cơ quan phụ trách xử lý visa đi Mỹ bao gồm:

Hướng dẫn cách phỏng vấn visa Mỹ tại lãnh sự quán

Theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thì các bước trong quá trình này sẽ được gọi bằng số mà không gọi theo tên. Bởi vậy bạn cần lắng nghe thật kỹ và nhớ số của mình để đảm bảo rằng bạn không bị bỏ sót lượt của chính mình.

Bước 1: Kiểm tra hộ chiếu và DS160 để dán mã applicant.

Bước 2: Kiểm tra hộ chiếu và hình thẻ để đối chiếu thông tin đã điền.

Bước 3: Sinh trắc học lấy dấu vân tay.

Bước 4: Bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Việt thông qua thông dịch viên.

Bước 5: Viên chức lãnh sự sẽ cho bạn biết kể quả ngay sau khi cuộc phỏng vấn xin visa Mỹ kết thúc.

Nếu đơn xin visa được chấp thuận thì viên chức người Mỹ sẽ thu lại hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận. Sau đó, bạn cầm biên nhận đến quầy EMS trong phòng chờ, làm tờ khai địa chỉ nhận lại hộ chiếu cùng visa và đóng lệ phí 30.000vnd. Hai ngày sau, EMS sẽ gửi hộ chiếu và visa về địa chỉ bạn yêu cầu.

Nếu bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được viên chức người Mỹ trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

Nguyên nhân trượt phỏng vấn visa Mỹ

Một số lý do phổ biến khiến đương đơn bị từ chối cấp visa Mỹ đó là:

 • Sai sót ở khâu chuẩn bị hồ sơ, giả mạo thông tin, thông tin trả lời không trùng khớp với thông tin trong hồ sơ.
 • Thiếu tự tin trong quá trình phỏng vấn, trả lời không trung thực.
 • Passport trắng
 • Trả lời sai câu hỏi của người phỏng vấn
 • Mục đích chuyến đi không rõ ràng
 • Gặp vấn đề đề chứng minh tài chính
 • Quá ít ràng buộc tại Việt Nam

>> Xem ngay: Từng bị từ chối visa Mỹ, xin lại có khó không?

Các lưu ý khi đi phỏng vấn xin visa Mỹ

 • Khi đi phỏng vấn, bạn nên cố gắng đến sớm hơn giờ hẹn tầm 15-20 phút để ổn định. Nếu đến muộn quá 30 phút thì khả năng cao bạn sẽ không được phép vào phỏng vấn và dời lịch hẹn sang buổi khác.
 • Theo quy định, bạn không được mang các thiết bị điện tử (điện thoại di động, radio, máy ghi âm, máy tính, máy quay, máy ảnh, v.v…) vào bên trong Đại sư quán/Lãnh sự quán.
 • Bạn sẽ bị giữ lại giấy tờ tùy thân tại phỏng bảo vệ cho đến khi rời lãnh sự quán/ đại sứ quán. Bạn phải đeo thẻ dành cho khách ở vị trí dễ nhìn trong suốt thời gian ở trong lãnh sự quán/ đại sứ quán.

Phỏng vấn xin visa Mỹ bao lâu có kết quả?

Thông thường ngay sau khi phỏng vấn thì bạn sẽ được Lãnh sự quán thông báo kết quả luôn. Nếu bạn đậu vòng phỏng vấn thì bạn sẽ đợi khoảng gần 1 tuần để nhận được visa.

Trong trường hợp bạn không đậu vòng phỏng vấn thì bạn cũng sẽ nhận được kết quả ngay sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn. Nhân viên Lãnh sự quán sẽ giải thích lý do bạn chưa đạt yêu cầu và gợi ý cho bạn để chuẩn bị cho việc xin visa vào lần sau.

Bí quyết để phỏng vấn visa Mỹ thành công

Trả lời phỏng vấn trung thực và tự tin

“Trung thực- Tự tin -Chính xác” là 3 yếu tố quyết định sự thành công khi phỏng vấn visa Mỹ. Viên chức thực hiện phỏng vấn là những người có nghiệp vụ chuyên nghiệp và đào tạo nên có thể dễ dàng phát hiện các dấu hiệu khả nghi dù vô tình hay cố ý. Bởi vậy bạn nên trả lời các câu hỏi một cách trung thực thì khả năng đậu visa rất cao.

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn xin thị thực Mỹ
Trung thực- Tự tin -Chính xác là 3 yếu tố giúp bạn thành công trong cuộc phỏng vấn xin visa Mỹ

Trả lời câu hỏi rõ ràng, tự tin và tránh kể lể những thông tin không quan trọng. Đôi khi bạn chỉ cần nói “Có” hoặc “Không” một cách dõng dạc.

Theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ của chúng tôi thì nếu không hiểu câu hỏi bạn phải hỏi lại để được giải thích, tránh tình trạng đoán và trả lời mơ hồ. Và bạn phải cho nhân viên lãnh sự biết rằng bạn chắc chắn sẽ quay trở lại Việt Nam sau chuyến đi

Thái độ khi phỏng vấn xin thị thực Mỹ

Thái độ vui vẻ, tự tin, trung thực và nắm rõ kế hoạch đi về luôn tạo được ấn tượng tốt từ phía Lãnh Sự Quán.

Bạn nên lắng nghe kỹ câu hỏi và không ngắt lời người phỏng vấn. Điều này thể hiện thái độ nghiêm túc và tôn trọng của bạn đối với nhân viên Đại sứ quán, đồng thời giúp bạn bình tĩnh phân tích bản chất câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm.

Ngoài ra sự hài hước, vui vẻ sẽ khiến bạn lấy được nhiều cảm tình và sự ưu ái đến từ các nhân viên Lãnh sự. Bạn hãy nhớ luôn nở nụ cười trên môi khi đến gặp gỡ, trò chuyện với họ.

Lựa chọn trang phục 

 • Chú trọng ăn mặc lịch sự là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với người phỏng vấn mình. Điều này cũng giúp bạn tạo được sự thiện cảm từ họ.
 • Các tiêu chí bạn cần đảm bảo là lịch sự, sạch sẽ, thoải mái. Khi mặc bộ trang phục phù hợp, bạn sẽ có phong thái đĩnh đạc và trở nên tự tin hơn.
 • Điều cần tránh khi đi phỏng vấn xin visa Mỹ là mặc đồ hở hang, sặc sỡ, nhăn nhúm, có họa tiết hoặc slogan nhạy cảm và trang điểm quá lòe loẹt.
 • Bạn cũng cần hạn chế xịt nước hoa bởi có thể gây ảnh hưởng đến những người xung quanh hoặc tạo ấn tượng không tốt với người phỏng vấn.

Những câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ và cách trả lời

Tùy thuộc vào loại visa bạn xin mà câu hỏi phỏng vấn cũng khác nhau. Sau đây là một vài câu hỏi thường găp khi phỏng vấn visa Mỹ, mời các bạn tham khảo:

 1. Bạn sang Mỹ để làm gì?
 2. Bạn đi du lịch Mỹ cùng với ai?
 3. Bạn đã từng đi bao nhiêu quốc gia?
 4. Bạn cảm thấy ở Mỹ có điểm nào bạn thích để bạn có ý định sang Mỹ?
 5. Tại sao bạn lại chọn Mỹ để đi du lịch mà không phải là quốc gia khác?
 6. Bạn có người thân ở Mỹ không?
 7. Ai tài trợ và trả chi phí cho chuyến du lịch Mỹ của bạn?
 8. Khi nào bạn đến nước Mỹ và du lịch Mỹ trong bao lâu?
 9. Bạn có gia đình chưa?
 10. Bạn có con chưa?
 11. Ở Việt Nam bạn có người thân không?
 12. Bạn làm gì ở Việt Nam?

Với trọn bộ kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Mỹ 2023 của Báo Mỹ, hy vọng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất và đạt được ước mơ đến xứ sở cờ hoa của mình. Chúc các bạn thành công!

Thanh Tâm / Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

VISA MỸ

Hướng dẫn cách điền tờ khai nhập cảnh Mỹ mới nhất 2023

Tờ khai xuất nhập cảnh là một trong những thủ tục bắt...

Thi quốc tịch Mỹ là một thủ tục quyết định để trở thành công dân Mỹ
VISA MỸ

100 câu hỏi thi quốc tịch Mỹ 2023 và đáp án

Để đạt được ước mơ đến với “xứ sở cờ hoa” thì...

VISA MỸ

Thẻ xanh Mỹ là gì và lưu ý để được định cư Mỹ

THẺ XANH LÀ GÌ? Thẻ Xanh (Green card) hay còn gọi là...

Trượt phỏng vấn visa Mỹ và những điều cần biết
VISA MỸ

Trượt phỏng vấn visa Mỹ 2023 và những điều cần biết

Trượt phỏng vấn visa Mỹ từ lâu đã trở thành nỗi sợ...