Home TIN NƯỚC MỸ Trung Quốc phản pháo Mỹ về tin đồn nCoV thoát ra từ phòng thí nghiệm
TIN NƯỚC MỸ

Trung Quốc phản pháo Mỹ về tin đồn nCoV thoát ra từ phòng thí nghiệm

Báo Mỹ – Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải phản ứng quyết liệt sau khi thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton cho rằng virus Corona mới (nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán là thoát ra từ phòng thí nghiệm chương trình vũ khí sinh học.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Tom Cotton trong một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ thượng viện gần đây chỉ trích chính quyền Trung Quốc vì lừa dối người dân về nguồn gốc thật sự của virus Corona chủng mới (nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán.

Ông Cotton nói việc các quan chức Trung Quốc cho rằng nCoV bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Vũ Hán là không chính xác vì nhiều bệnh nhân đầu tiên không hề tiếp xúc gì với khu chợ này.

“Tôi muốn lưu ý rằng Vũ Hán có một siêu phòng thí nghiệm có mức độ an toàn sinh học cấp 4, nơi phân tích các mẫu bệnh chết chóc nhất trên thế giới, trong đó đương nhiên có virus Corona”, thượng nghị sĩ Cotton nói. Theo Business Insider, ông Cotton muốn nhắc đến Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán, thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Đáp lại, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 9.2 chỉ trích kịch liệt những phát ngôn bóng gió của thượng nghị sĩ Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình Face the Nation của đài CBS, ông Thôi tuyên bố những phát ngôn của thượng nghị sĩ Cotton rất nguy hại và dễ dấy lên nghi ngờ, tin đồn trong dân chúng.

“Việc đó sẽ gây hoang mang. Mặt khác, nó cũng làm gia tăng sự phân biệt chủng tộc và bài xích người nước ngoài. Những điều này sẽ gây hại cho nỗ lực chung của chúng ta trong việc chống virus”, đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc thừa nhận nhiều điều về nCoV vẫn còn chưa sáng tỏ nhưng cho biết các nhà khoa học Trung Quốc, Mỹ cũng như nhiều nước khác đang làm hết sức để nghiên cứu.

Sau đó, thượng nghị sĩ Cotton tiếp tục phản biện lại tuyên bố của đại sứ Thôi Thiên Khải. Ông Cotton viết trên Twitter rằng việc Trung Quốc “nói dối về chuyện virus khởi phát từ chợ hải sản Vũ Hán” không phải là thuyết âm mưu mà là sự thật.

Bên cạnh đó, ông Cotton còn cho biết “siêu phòng thí nghiệm chỉ cách khu chợ vài dặm” và cho rằng chính quyền Trung Quốc đang chịu sức ép phải công bố bằng chứng về nguồn gốc nCoV.

Theo Thanh Niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...