Home CỘNG ĐỒNG Trung Quốc sẽ chịu thiệt nhiều hơn nếu tách rời nền kinh tế với Mỹ
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc sẽ chịu thiệt nhiều hơn nếu tách rời nền kinh tế với Mỹ

căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Tin nước Mỹ – Đại dịch COVID-19 đã thổi bùng căng thẳng trong mối quan hệ vốn đã rạn nứt giữa Trung Quốc và Mỹ. Các chuyên gia dự báo rằng, nếu 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tách rời thì Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với Mỹ.

Trong một báo cáo mới đây, Bloomberg Economics đã nhận định xung đột ngày càng tăng của Trung Quốc và Mỹ đã hủy hoại quan hệ song phương. Việc 2 nền kinh tế tách rời có thể sẽ tác động đến triển vọng tăng trưởng trong dài hạn của cả 2 bên.

Cơ quan này cũng cho biết, nếu việc tách rời nền kinh tế xảy ra thì Trung Quốc sẽ là bên chịu tác động nhiều hơn so với Mỹ. Bởi vì từ trước đến nay, Trung Quốc hưởng lợi nhiều hơn từ việc trao đổi ý tưởng và công nghệ đột phá xuyên biên giới.

Bloomberg Economics dự báo, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chỉ còn 3,5% vào năm 2030. Con số này thấp hơn nhiều so với dự báo hiện tại là 4,5% nếu quan hệ 2 nước không thay đổi.

Còn đối với Mỹ, các chuyên gia dự đoán con số này sẽ lần lượt là 1,4% và 1,6% vào năm 2030.

căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Căng thẳng Mỹ – Trung leo thang

Lý giải về dự báo này, Bloomberg Economics cho biết tăng trưởng năng suất của Trung Quốc chậm lại nếu tác rời nền kinh tế với Mỹ là do việc chuyển giao công nghệ không còn và chi tiêu vốn yếu đi. Nhưng sự tác động không đến mức hủy hoại Trung Quốc bởi vì trong vòng 20 năm trở lại đây, nước này đã tích cực thu hẹp khoảng cách về công nghệ với các nước phát triển.

“Nếu Trung Quốc tăng hỗ trợ vốn cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trong nước, đồng thời mở rộng quan hệ với các nền kinh tế tiên tiến khác, họ có thể bù đắp lại tác động từ việc này”, các nhà kinh tế học nhận định.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã chuẩn bị sẵn các chiến lược nhằm trường hợp các kịch bản có thể xảy ra trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và môi trường bên ngoài ngày càng thù địch.

Theo đó, Trung Quốc đang tập trung cho chiến lược mới là phát triển nền kinh tế hướng nội, dựa nhiều hơn vào nền kinh tế trong nước thay vì đánh mạnh vào thị trường thế giới như trước đây.

Tuy nhiên, nếu như Mỹ thuyết phục được các đồng minh khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức và Pháp  cùng tách rời nền kinh tế với Trung Quốc như Mỹ thì tình hình lại càng tồi tệ hơn. Trong trường hợp này, tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm về 1,6% năm 2030 và khó có thể bù vào sự thâm hụt kinh tế bằng các biện pháp phản đòn.

Tách rời kinh tế được định nghĩa là sự chấm dứt dòng chảy thương mại và công nghệ,vốn là các yếu tố quan trọng thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng.

Mới đây, trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2 của mình, ông Trump đã tuyên bố sẽ cắt đứt hoàn toàn sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc.

Độngt hái này diễn ra khi mối quan hệ của Trung Quốc và Mỹ ngày càng “xa rời” bởi những bất đồng về kinh tế, ngoại giao, thương mại. Và mới đây nhất là vấn đề nhân quyền tại Hong Kong và đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc.

>>> Xem ngay: 6 “nút thắt” khiến căng thẳng Mỹ – Trung kéo dài không hồi kết

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...