Home TIN NƯỚC MỸ Đại học Mỹ gây phẫn nộ vì buộc sinh viên cài app định vị để kiểm soát COVID-19
TIN NƯỚC MỸ

Đại học Mỹ gây phẫn nộ vì buộc sinh viên cài app định vị để kiểm soát COVID-19

đại học Mỹ yêu cầu sinh viên cài app định vị

Tin nước Mỹ – Trong nỗ lực mở cửa khi đại dịch hoành hành, một trường đại học tại Mỹ đã nghĩ ra phương pháp yêu cầu sinh viên cài app định vị có chức năng đồng bộ kết quả xét nghiệm COVID-19 của người dùng. Tuy nhiên, quy định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều người vì cho rằng đó là hành vi xâm phạm quyền riêng tư.

Trường đại học nghệ thuật tư nhân Albion ở bang Michigan mới đây đã yêu cầu sinh viên cài ứng dụng định vị nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, trường đưa ra thông báo này sau khi toàn bộ sinh viên đã hoàn tất học phí cho kỳ học mới.

Điều này đã khiến cho hơn 1.500 sinh viên sửng sốt và lo lắng rằng điều này sẽ xâm phạm quyền tự do của mỗi người.

Ứng dụng này có tên là Aura và có thể theo dõi địa điểm ở mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, ứng dụng này còn đồng bộ kết quả xét nghiệm COVID-19 của người dùng.

đại học Mỹ yêu cầu sinh viên cài app định vị

Ví dụ như khi người sử dụng app này dương tính với virus sars cov 2 thì ứng dụng này sẽ thông báo cho những ai từng tiếp xúc gần. Bên cạnh đó các triệu chứng của người bệnh cũng được cập nhật thường xuyên.

Ông Brian O’Neill, Giám đốc điều hành công ty công nghệ đứng sau ứng dụng Aura cho biết, ứng dụng này sử dụng tín hiệu Bluetooth năng lượng thấp, cho phép các điện thoại nhận biết và trao đổi khóa bí mật khi người dùng ở gần nhau.

Công ty này cam kết rằng ứng dụng Aura chỉ được sử dụng trong đại dịch và khi đại dịch kết thúc sẽ lập tức bị xóa bỏ.

Tại Mỹ, ngoài đại học Albion thì một số trường khác cũng đang áp dụng các công nghệ định vị để ngăn chặn sự kiểm soát dịch bệnh. Đại học Temple ở bang Pennsylvania cũng sử dụng app Aura và đại học Alabama sử dụng phần mềm Covid Watch.

Trong khi đó, các trường khác như ĐH Texas Christian, ĐH Southern Methodist và ĐH Vassar lại sử dụng chương trình tương tự có tên PathCheck do Viện Công nghệ MIT phát triển.

Sau khi các ứng dụng này được ra mắt, mặc dù kết quả ban đầu rất khả quan nhưng nhiều sinh viên đã kiên quyết phản đối quy định này của nhà trường.

Ứng dụng định vị gây nhiều khó khăn cho sinh viên
Nhiều sinh viên phản đối quy định cài app định vị của nhà trường

Ứng dụng này cũng gây ra nhiều khó khăn cho các sinh viên. Một sinh viên năm nhất cho biết cô bắt buộc phải từ chối cơ hội làm thêm sau giờ học chỉ vì công ty này không nằm trong danh sách địa điểm đối tác an toàn do trường đại học Albion đề ra.

“Vì sao nhà trường có quyền cấm chúng tôi đi làm thêm trong khi họ không miễn học phí cho sinh viên?”, cô phát biểu.

Không những thế, quy định này còn có nhiều bất cập khiến sinh viên không được thoải mái. Mỗi khi muốn rời khỏi ký túc xa, họ phải viết đơn trước. Trường vẫn cho phép họ đi mua các thực phẩm thiết yếu tại 2 cửa hàng trong thị trấn nhưng không được phép rời khỏi ô tô.

Đa số phụ huynh của trường không đồng ý với quy định này. Họ đã lập một kiến nghị phản đối quy tắc này và rất nhanh huy động được hơn 2000 chữ ký.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng tồi tệ, làn sóng công nghệ định vị đang được áp dụng nhiều nơi để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Vào hồi tháng 5, Apple và Google đã hợp tác để phát triển một công cụ theo dõi COVID-19. Theo đó, hệ thống này sẽ tự động cảnh báo và hỗ trợ truy vết những người nhiễm COVID-19.

Hiện tại, Mỹ vẫn đang làm vùng dịch lớn nhát thế giới với hơn 6,13 triệu ca nhiễm COVID-19 và gần 200 nghìn người tử vong.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...