Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ dự định phân phối vaccine COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ dự định phân phối vaccine COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống

Mỹ phân phối vaccine COVID-19 vào tháng 11
Mỹ phân phối vaccine COVID-19 vào tháng 11

Tin nước Mỹ – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa yêu cầu các cơ quan y tế các bang chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân phối vaccine COVID-19 vào ngày 1/11. Điều này có vai trò quan trọng và mang ý nghĩa chính trị trong cuộc bầu cử tổng thổng Mỹ sắp tới

Theo hãng tin Reuters cho biết, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang tiến hành cung cấp cho các bang về kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 có sẵn với số lượng hạn chế vào thời gian trước ngày 1/11.

Số lượng vaccine này sẽ được ưu tiên phòng ngừa trước cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao, bao gồm: các y bác sĩ, các nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe và lực lượng an ninh…

Mốc thời gian này là 2 ngày trước khi cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020 diễn ra. Việc phân phối vaccine vào thời điểm này được các chuyên gia đánh giá là rất quan trọng khi ông Donald Trump đang tìm kiếm thêm nhiệm kỳ thứ 2.

Mỹ phân phối vaccine COVID-19 vào tháng 11
Mỹ phân phối vaccine COVID-19 vào tháng 11

Theo quy trình thông thường, các nhà sản xuất sẽ phải chờ đợi (có thể tới hàng tháng) để xác minh xem các loại vaccine tiềm năng của họ có hoạt động và an toàn hay không.

Tuy nhiên, ông Stephen Hahn – người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tuyên bố rằng, cơ quan này chuẩn bị cấp phép cho một loại vaccine phòng dịch Covid-19 trước khi các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 hoàn tất, miễn là các quan chức Mỹ đánh giá rằng lợi ích của vaccine đó vượt trội hơn rủi ro.

Hiện tại, có 3 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3 với sự tham gia của hàng chục nghìn người tại Mỹ. Đây là 3 ứng cử viên sáng giá trong cuộc chạy đua tìm kiếm vaccine COVID-19 tại Mỹ, bao gồm: AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford của Anh, Moderna hợp tác với Viện Y tế quốc gia Mỹ và liên minh Pfizer/BioNTech phát triển.

Ngoài ra, Công ty McKesson Corp có trụ sở tại Dallas đã đạt được thỏa thuận với chính phủ liên bang và sẽ xin cấp giấy phép để thiết lập các trung tâm phân phối khi có vaccine.

Trong khi đó, giời chuyên gia lo ngại rằng, việc gấp rút phân phối vaccine COVID-19 trước này bầu cử tổng thống xuất phát từ những tính toán chính trị hơn là khoa học. Họ cho rằng đây là một hành động có chủ ý nhằm ảnh hưởng tới tâm lý cử tri.

Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci cũng cảnh báo về sự nóng vội trong việc duyệt nhanh về một loại vaccine trước khi chứng minh được mức độ an toàn và hiệu quả của nó.

Trước đó, hồi thành 8, tổng thống Trump từng bác bỏ cáo buộc đẩy nhanh quá trình công bố vaccine COVID-19 là vì bầu cử.

“Tôi lạc quan khi cho rằng vaccine ngừa Covid-19 có thể có vào thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ. Tôi tin rằng, nước Mỹ sẽ có vaccine trước cuối năm nay. Tuy nhiên, việc giúp Mỹ có được vaccine Covid-19 không phải là vì cuộc bầu cử này. Tôi muốn có vaccine sớm vì tôi muốn cứu sống nhiều người”, ông Trump tuyên bố.

Đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Việc này khiến cho cuộc chạy đua tìm kiếm vaccine ngừa dịch giữa các nước trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Theo các chuyên gia đánh giá, Mỹ đang “chậm chân” hơn 2 đối thủ là Trung Quốc và Nga khi 2 nước này đã cấp phép cho các loại vaccine Covid-19. Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Mỹ “nóng vội” đẩy nhanh quy trình công bố vaccine, đặc biệt trong lúc cuộc bầu cử đang đến gần.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...