Home CỘNG ĐỒNG Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ bằng việc hạn chế xuất khẩu dược phẩm
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ bằng việc hạn chế xuất khẩu dược phẩm

căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Quan hệ Mỹ – Trung đã xuống tới mức thấp nhất từ trước đến nhay do những bất đồng về chính trị, thương mại, ngoại giao và đặc biệt là đại dịch COVID-19. Chính quyền Washington đã đưa ra các chính sách nhằm ngăn cản Trung Quốc tiếp cận nguồn cung chip điện tử và nước này tuyên bố trả đũa bằng cách “vũ khí hóa” xuất khẩu thuốc.

Ngày 26-8, một cố vấn kinh tế cấp cao của chính phủ Trung Quốc cho biết nước này sẽ biến việc xuất khẩu dược phẩm sang Mỹ thành “vũ khí” nếu Washington tiếp tục ngăn cản Bắc Kinh tiếp cận nguồn cung chip máy tính.

Theo cảnh báo này, Trung Quốc sẽ hạn chế việc xuất khẩu dược phẩm và chất tiền chế vào Mỹ. Từ trước đến nay, Mỹ phụ thuộc đáng kể vào lượng dược phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này được thể hiện rõ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ông Lý Đạo Quỳ – cố vấn kinh tế chính phủ Trung Quốc phát biểu: “Với vitamin và thuốc kháng sinh, hơn 90% nguyên liệu thô của Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc. Mỹ chắc chắn sẽ không đủ khả năng sản xuất chúng trong thời gian ngắn. Tất nhiên, Trung Quốc sẽ không làm điều này trước, nhưng nếu Mỹ không chơi đẹp, chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả”

Ông Lý Đạo Quỳ – Giáo sư tài chính tại Đại học Thanh Hoa, cố vấn chính phủ Trung Quốc

Phát biểu này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung leo thang bởi các bất đồng về ngoại giao, thương mại và nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã ban hành thêm nhiều chính sách nhằm hạn chế tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc tiếp cận công nghệ và phần mềm của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 nước vào danh sách đen nhằm ngăn Huawei mua các thiết bị bán dẫn của Mỹ mà không cần giấy phép đặc biệt, trong đó có các chip điện tử phát triển hoặc sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ Mỹ.

căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Căng thẳng Mỹ – Trung leo thang

Sau tuyên bố của Trung Quốc về việc đáp trả Mỹ bằng cách hạn chế xuất khẩu thuốc thì cả tổng thống Trump và ứng cử viên tổng thống Trump đều cam kết sẽ giải quyết vấn đề này sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Việc này sẽ được thực hiện bằng các biện pháp như chuyển nhà máy sản xuất những sản phẩm dược quan trọng từ Trung Quốc về Mỹ, tạo việc làm và giảm phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài như Trung Quốc.

Trung Quốc đang trở thành vấn đề nóng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Nhận thấy thái độ của người dân đối với Trung Quốc ngày càng tiêu cực, ông Trump và ông Biden đều tỏ ra cứng rắn hơn với Bắc Kinh để lấy lòng tin của cử tri.

Trước đó, ngày 23/8, trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2 của mình, ông Trump đã có những tuyên bố về việc chấm dứt sự lệ thuộc của nước Mỹ vào Trung Quốc.

Theo đó, tổng thống Trump hứa sẽ có chính sách ưu đãi thuế cho các công ty di dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ. Đây là tiền đề để tạo ra thêm 1 triệu việc làm cho người Mỹ.

Chiều ngược lại, nếu các công ty Mỹ giao các công đoạn xử lý (outsource) cho Trung Quốc sẽ không được ký hợp đồng liên bang ở Mỹ và sẽ bị đánh thuế cao.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...