Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Thực hiện giãn cách xã hội kiểu Mỹ qua lời kể của luật sư gốc Việt
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Thực hiện giãn cách xã hội kiểu Mỹ qua lời kể của luật sư gốc Việt

Tin nước Mỹ – Trong nỗ lực nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp nước Mỹ, một số bang đã đề ra các quy định về phòng, chống dịch. Từ đó cũng gây ra nhiều tình huống “dở khóc dở cười” xoay quanh vấn đề giãn cách xã hội kiểu Mỹ.

Luật sư Khanh, một người đang sống tại Mỹ đã có những chia sẻ về tình hình dịch bệnh COVID-19 nơi đây.

Ở Mỹ, do số ca nhiễm bệnh khác nhau nên các quy định về phòng, chống dịch bệnh cũng khác nhau. Trong khi nhiều nơi đang siết chặt các quy định để kiểm soát dịch bệnh thì một số nơi đã bắt đầu nới lỏng một số biện pháp khi số ca nhiễm bắt đầu giảm xuống. Việc nới lỏng các hạn chế nhằm giúp người dân quay lại làm việc và sử dụng một số dịch vụ cần thiết nhưng không quá thiết yếu.

Tại quận hạt mà luật sư Khanh đang sống thì các nhà hàng bắt đầu được bán cho khách ngồi ăn tại chỗ. Trong khi đó, các quán tập gym, tiệm hớt tóc và làm móng,… cũng được mở cửa nhưng phải dời từ trong nhà ra ngoài trời.

Từ đó gây ra những tình huống dở khóc dở cười khi những bãi đỗ xe nơi gần các cơ sở làm ăn lại trở thành địa bàn hoạt động.

“Trời hè California nắng nóng, độ ẩm thấp nhưng lắm người đứng dưới tấm bạt che tạm ngoài trời, hì hục nâng tạ. Cách đó không xa là tiệm làm tóc. Cắt tóc thì không quá khó, chỉ cần chiếc ghế và tấm gương, nhưng gió thổi vù vù làm tóc cắt xong bay đi, không biết thợ cắt tóc giải quyết thế nào”, luật sư Khanh chia sẻ.

Không chỉ quán gym hay cửa hàng cắt tóc, các tiệm nail và quán ăn cũng “gay cấn” và khó khăn không kém. Trong khi các tiệm nail gặp khó khăn khi di chuyển đồ dùng phục vụ công việc ra ngoài trời thì thu xếp đem dù và bàn ra ngoài, xếp bàn xa nhau cho khách ngồi.

Tuy nhiên, với thời tiết mùa hè nóng nực, khắc nhiệt tại California thời điểm này thì việc hoạt động ngoài trời khiến các cửa hàng gặp khó khăn.

Luật sư Khanh cho biết thêm, lệnh giãn cách xã hội cũng làm thay đổi nhu cầu thực phẩm thông thường. Khi các siêu thị không còn bán thức ăn nấu sẵn để đảm bảo vệ sinh thì một nền thức ăn “ngầm” được dịp nở rộ.

Những chiếc xe đẩy bán hàng rong gồm những loại thức ăn nhanh hay các cộng đồng thiểu số bắt đầu tiến công Facebook để rao bán thức ăn tự nấu.

“Có một shop bán các loại chả như chả lụa, chả Huế, chả ốc rất có tiếng tăm, nhận ship đi khắp nước Mỹ. Do ở cùng quận hạt nên em tôi đặt hàng rồi tới tận nơi lấy, hóa ra chỉ là một căn chung cư nhỏ ở ngoại ô”, luật sư Khanh kể.

Từng là “điểm nóng virus”, nên khi được nới lỏng thì người dân nơi luật sư Khanh sinh sống bắt đầu cũng vội vã tận dụng cơ hội để làm những thứ mình cần. Sự thích nghi trong hoàn cảnh ấy thật vừa buồn cười, vừa đau xót.

Nước Mỹ đang là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 với gần 6 triệu người dương tính với Covid-19 và trên 185.000 người tử vong.

Ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố dự báo số người chết ở Mỹ vì Covid-19 sẽ lên tới 200.292 vào ngày 19/9, phạm vi dao động từ 195.824 đến 207.269 ca.

“Dự báo tổng hợp cấp bang và vùng cho thấy số ca tử vong mới được báo cáo hàng tuần có thể giảm ở 18 khu vực. Số ca tử vong ở các khu vực còn lại không chắc chắn hoặc có thể duy trì ở mức ổn định”, CDC cho biết trên website.

Trước đó ngày 20/8, CDC cũng đưa ra dự báo về nhận định ca tử vong do nCoV ở Mỹ có thể đạt 195.000 vào ngày 12/9.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...