Home CỘNG ĐỒNG Trung Quốc tuyên bố sẽ “trừng phạt” hàng loạt quan chức Mỹ
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc tuyên bố sẽ “trừng phạt” hàng loạt quan chức Mỹ

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt hàng loạt quan chức Mỹ
28 quan chức và thành viên nội các của cựu tổng thống Trump bị Bắc Kinh đem vào danh sách "trừng phạt"

Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ trừng phạt hàng chục quan chức và thành viên trong nội các cựu tổng thống Donald Trump vì làm gián đoạn trầm trọng quan hệ Trung-Mỹ.

Trong một tuyên bố đêm ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt các quan chức và thành viên trong nội các của cự tổng thống Donald Trump. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi tân tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1.

Những người nằm trong danh sách bị Bắc Kinh cáo buộc xâm phạm chủ quyền Trung Quốc và khiến quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng.

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt hàng loạt quan chức Mỹ
28 quan chức và thành viên nội các của cựu tổng thống Trump bị Bắc Kinh đem vào danh sách “trừng phạt”

“Các nhân vật nàyđã lên kế hoạch, thúc đẩy và thực thi hàng loạt động thái điên cuồng can thiệp nghiêm trọng vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, làm xói mòn các lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm nhân dân Trung Quốc và làm gián đoạn trầm trọng quan hệ Trung-Mỹ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Theo đó, những người nằm trong danh sách “trừng phạt” này và các thành viên trong gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau. Ngoài ra các công ty liên quan đến những người này bị hạn chế thực hiện các giao dịch thương mại với Trung Quốc.

Danh sách 28 quan chức bị áp lệnh trừng phạt, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và hàng loạt quan chức khác trong chính quyền Trump, bao gồm cố vấn thương mại Peter Navarro, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, cố vấn Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft. Hai cựu cố vấn khác của Trump cũng bị ảnh hưởng là cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu cố vấn Stephen Bannon.

Đây được cho là động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm “trả đũa” các chính sách hạn chế cứng rắn của ông Trump với Bắc Kinh như siết chặt visa cho Đảng viên và quan chức Trung Quốc và đưa hàng loạt công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”.

>>> Xem ngay: Chính phủ Mỹ tung thêm 2 lệnh trừng phạt nặng nề cho Trung Quốc

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...