Home TIN NƯỚC MỸ Tổng thống Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Trump
TIN NƯỚC MỸ

Tổng thống Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Trump

Tổng thống Biden ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump
Tổng thống Biden ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump

Tin nước Mỹ – Ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông Joe Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của mình bằng việc ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp và đảo ngược nhiều chính sách được ban hành dưới thời ông Trump.

Trong ngày làm việc đầu tiên của mình, tổng thống Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh trước sự chứng kiến của nhà báo tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Đây động thái nhằm giải quyết các vấn đề khẩn cấp như COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Một trong những sắc lệnh ông Biden ban hành là sẽ thành lập một văn phòng Nhà Trắng mới điều phối phản ứng với dịch Covid-19 và tạm dừng quá trình rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài ra quy định mới yêu cầu công chức liên bang bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các tòa nhà liên bang.

Tổng thống Biden ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump
Tổng thống Biden ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump

Bên cạnh đó ông Joe Biden quyết định đảo ngược hàng loạt chính sách của Mỹ dưới thời tổng thốn Donald Truump. Đầu tiên là đem nước Mỹ trở lại với hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và khôi phục vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trong cuộc chiến chống sự ấm lên toàn cầu. Giấy phép mà ông Trump đã cấp cho dự án đường ống dẫn dầu gây tranh cãi Keystone XL cũng bị thu hồi lại.

Vấn đề nhập cư cũng là một trong những yếu tố phản ánh sự khác biệt trong đường lối chính sách của 2 vị tổng thổng. Ông Joe Biden mới đây đã rút lại tuyên bố khẩn cấp của ông Trump nhằm giúp tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, đồng thời chấm dứt lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump đối với công dân một số quốc gia mà người theo đạo Hồi chiếm đa số.

Dự kiến trong những ngày tới ông Joe Biden sẽ có thêm nhiều sắc lệnh nữa. Trong đó có việc thu hồi lệnh cấm nhập ngũ đối với người Mỹ chuyển giới và đảo ngược chính sách cấm Mỹ tài trợ cho các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai.

Về vấn đề kinh tế, ông Biden đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ (CDCP) tiếp tục bảo vệ người vay thế chấp nhà bị trễ hạn trả nợ do ảnh hưởng của Covid-19 đến cuối tháng 3 và yêu cầu Bộ Giáo dục cho sinh viên vay nợ học tập được giãn nợ đến cuối tháng 9.

Bảo An – Báo Mỹ

6 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

Mảnh giấy được bán với giá 15 triệu USD

Một mảnh lịch sử hiếm hoi được ghi lại trên một tờ...

TIN NƯỚC MỸ

Điều gì xảy ra nếu Mỹ không thể thanh toán tất cả các hóa đơn của mình

Hoa Kỳ một lần nữa bị lôi kéo vào một vở kịch trần...

TIN NƯỚC MỸ

Căng thẳng âm ỉ nổ ra giữa các đảng viên Cộng hòa hàng đầu bang Texas

Một ngày sau khi Luật sư Tòa án Texas Ken Paxton buộc...

TIN NƯỚC MỸ

Tân đại sứ Trung Quốc cảnh báo ‘khó khăn nghiêm trọng’ trong quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ mới của Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ vào thứ...