Home CỘNG ĐỒNG Trường đại học Mỹ đầu tiên trục xuất 15 học giả nhận tài trợ từ Trung Quốc
CỘNG ĐỒNG

Trường đại học Mỹ đầu tiên trục xuất 15 học giả nhận tài trợ từ Trung Quốc

Trường đại học North Texas Mỹ
Trường đại học North Texas Mỹ

Tin nước Mỹ – Đại học North Texas đã trở thành trường đầu tiên của Mỹ công bố chấm dứt quan hệ với Quỹ học bổng Quốc gia Trung Quốc thông qua việc trục xuất 15 nhà nghiên cứu nhận tài trợ của tổ chức này.

Ngày 26/8, trường ĐH North Texas (UNT) ở TP Denton, bang Texas, Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình trao đổi với 15 nhà nghiên cứu Trung Quốc đang làm việc tại trường thông qua sự tài trợ của chính phủ Trung Quốc.

Quyết định này được thông báo qua bức thư mà ban giám hiệu gửi đến các nhà nghiên cứu này. Việc này động nghĩa với việc họ sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

Trong nội dung bức thư, đại diện nhà trường viết: “Trường chúng tôi đi đến quyết định chấm dứt mối quan hệ với các học giả nhận tài trợ từ Quỹ Học bổng Trung Quốc. Do thay đổi này, quyền truy cập vào e-mail, máy chủ và các tài liệu khác của UNT đã bị vô hiệu hóa”.

Trường đại học North Texas Mỹ
Trường đại học North Texas Mỹ

Theo báo Straits Times nhận định, đây có vẻ là lần đầu tiên một trường đại học Mỹ tuyên bố cắt đứt quan hệ với Quỹ Học bổng Quốc gia Trung Quốc.

Ông Jim Berscheidt – phát ngôn viên của trường cho biết quyết định này chỉ giới hạn cho 15 nhà nghiên cứu nhận tài trợ từ chính phủ Trung Quốc và không ảnh hưởng đến bất kỳ sinh viên nào đăng ký và theo học tại trường.

Hiện tại, UNT vẫn chưa giải thích lý do vì sao đột ngột chấm dứt quan hệ với các học giả Trung Quốc và buộc họ rời Mỹ trong vòng 1 tháng.

Trước đó, chính quyền tổng thống Trump đã nếu cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghiệ tiên tiến của Mỹ thông qua việc cử các học giả đến các cơ sở học thuật. Chính phủ Trung Quốc ngay lập tức đã bác bỏ thông tin này.

Sau khi thông báo này được đưa ra thì trường đã nhận được đơn khiếu nại trực tuyến có chữ ký của hơn 4.300 người (tính đến ngày 1/9) yêu cầu hủy bỏ quyết định này.

Người khởi xướng việc khiếu nại này là bà Liang Yuheng, một cựu sinh viên của UNT sống ở TP Denton phát biểu: “Theo như chúng tôi biết thì hiện nay UNT là trường duy nhất ở Mỹ đã chấm dứt chương trình J-1 (thị thực học giả) dành cho học giả Trung Quốc do Quỹ Học bổng Trung Quốc tài trợ”.

CSC là tổ chức phi lợi nhuận của Bộ Giáo dục Trung Quốc nhằm hỗ trợ việc trao đổi học thuật quốc tế với Trung Quốc. Hiện tại, CSC đã hợp tác với hơn 20 trường đại học của Mỹ bao gồm ĐH Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts.

Trước đó ngày 31/8, trong phiên tòa tại San Jose, California một giáo sư người Trung Quốc đã bị kết án 18 tháng tù vì tội danh đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế, khép lại vụ tố tụng kéo dài 7 năm.

Giáo sư Trung Quốc bị cáo buộc gián điệp tại Mỹ
Ông Hao Zhang

Bị cáo trong phiên tòa này là ông Hao Zhang – người bị khởi tố năm 2015 trong một chiến dịch trấn áp hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và tiếp tục diễn ra dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ngoài án tù thì ông Hao Zhang còn phải bồi thường 477.000 USD cho các nạn nhân trong vụ trộm của ông – gồm hai công ty công nghệ nhỏ và đề nghị đưa ông đến một nhà tù ở California.

5 công dân đồng phạm với Hao Zhang vẫn chưa bị bắt.

>>> Xem ngay: Nghị sĩ Mỹ muốn cấm người Trung Quốc đến nghiên cứu công nghệ cao

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...