Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ từ chối lời đề nghị hợp tác phát triển vắc xin COVID-19 của WHO
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ từ chối lời đề nghị hợp tác phát triển vắc xin COVID-19 của WHO

Mỹ từ chối tham gia sáng kiến hợp tác nghiên cứu vaccine của WHO
Mỹ từ chối lời đề nghị tham gia Covax

Tin nước Mỹ – Mỹ tuyên bố từ chối lời đề nghị tham gia chương trình hợp tác quốc tế nhằm sản xuất và phân phối vắc xin COVID-19 trên toàn cầu. Lý do được đưa ra là không muốn bị hạn chế bởi các tổ chức đa quốc gia như WHO

Khi đại dịch bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu, các nước ra sức chạy đua để tìm kiếm vắc xin phòng chống COVID-19 một cách hiệu quả. Nhưng ngoài một số nước tự nghiên cứu vắc xin cho riêng mình thì nhiều quốc gia lựa chọn tham gia vào tổ chức hoạt động cơ chế đặc biệt – Covax nhằm tìm ra một loại vắc xin và thuốc đặc trị chung.

Covax – Cơ sở Tiếp cận Vaccine Covid-19 Toàn cầu là  là kế hoạch được WHO, cùng Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng cho Dịch bệnh và Gavi – liên minh vaccine – phát triển.

Hiện nay, đã có 170 quốc gia đang đàm phán để tham gia vào tổ chức này, WHO cho hay.

Nhưng khi nhận được lời mời tham gia của WHO, Mỹ đã tuyên bố từ chối.

Mỹ từ chối tham gia sáng kiến hợp tác nghiên cứu vaccine của WHO
Mỹ từ chối lời đề nghị tham gia Covax

Phát biểu về thông tin này, phát ngôn viên Nhà Trắng, Judd Deere, hôm 1/9 cho biết: ““Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để đảm bảo đánh bại virus SARS-CoV-2, nhưng chúng tôi không muốn hạn chế bởi các cơ chế đa phương như WHO và cá nhân Trung Quốc. Mỹ không muốn mất thêm chi phí để xác thực tính an toàn và hiệu quả của vaccine mới dựa trên tiêu chuẩn vàng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA)”

Nói về việc phát triển vắc xin COVID-19 của Mỹ, ông Judd Deere nói thêm: “Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, việc nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm vaccine cùng các liệu pháp đã đạt được tốc độ chưa từng có”.

Bà Suerie Moon – đồng giám đốc Trung tâm Y tế Toàn cầu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế và Phát triển sau đại học ở Geneva nói rằng quyết định từ chối tham gia sáng kiến này của Mỹ sẽ gây trở ngại vào nỗ lực tìm kiếm vắc xin COVID-19 của toàn thế giới.

Không những thế, động thái này phản ánh rằng My đang đánh cược vào hiệu quả của việc tự phát triển vaccine và khuyến khích các quốc gia khác làm điều tương tự. Điều này có thể dẫn đến hành động tích trữ và tăng giá vắc xin COVID-19.

Thay vì tham gia các nỗ lực hợp tác toàn cầu để phát triển vaccine, chính quyền ông Trump đã chọn tập trung vào Chiến dịch Warp Speed. Đây là kế hoạch nhằm phát triển vaccine và sản xuất 300 triệu liều trước tháng 1/2021 của Mỹ.

Trước đó này 30/8, ông Stephen Hahn, quan chức Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nói rằng cơ quan này đã chuẩn bị cấp phép cho một loại vắc-xin phòng dịch Covid-19 trước khi các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 hoàn tất, miễn là các quan chức tin rằng lợi ích vượt trội hơn rủi ro.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, các quan chức WHO cho rằng động thái gấp rút này có thể đặt ra nhiều rủi ro.

Chính quyền tổng thống Trump hồi tháng 5 đã tuyên bố rút khỏi tổ chức y tế thế giới WHO và đe dọa Mỹ sẽ dừng tất cả các khoản tài trợ cho tổ chức WHO. Mỹ liên tục chỉ trích WHO về sự chạm trễ trong công tác phòng dịch và cáo buộc tổ chức này chịu sự tác động của Trung Quốc.

>>> Xem ngay: Người dân Mỹ sẽ được tiêm vắc xin chống COVID-19 miễn phí

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...