Home CỘNG ĐỒNG Việt Nam nằm trong danh sách bị Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ
CỘNG ĐỒNG

Việt Nam nằm trong danh sách bị Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ

Việt Nam bị Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ
Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách bị cáo buộc thao túng tiền tệ

Cùng với Thụy Sĩ, Việt Nam chính thức bị Bộ tài chính Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Mỹ cáo buộc Việt Nam đã can thiệp một cách không công bằng vào thị trường hối đoái của nước này.

Trong một thông báo vào ngày 16/12, Bộ tài chính Mỹ đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Đây là một trong những biện pháp mới nhất của chính quyền Trump nhắm vào các hành vi thương mại của nước này.

Trước đó Mỹ đã mở cuộc điều tra Việt Nam về việc cố tình hạ giá thấp tỷ giá tiền tệ để cho việc nhập khẩu hàng hóa sẽ rẻ hơn và có lợi hơn cho kinh tế nước này. Vào tháng 5-2019, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã đưa Việt Nam vào danh sách giám sát do thỏa mãn hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai.

Việt Nam bị Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ
Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách bị cáo buộc thao túng tiền tệ

Đây là lần thứ 3 Mỹ đem một quốc gia vào danh sách thao túng tiền tệ. Lần đầu tiên là vào năm 1994 và lần thứ hai là vào năm 2019 đối với Trung Quốc, khi hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang thương lượng một thỏa thuận thương mại.

Mặc dù hiện tại Trung Quốc đã không còn bị Mỹ gắn nhãn thao túng tiền tệ nhưng đồng nhân dân tệ vẫn nằm trong danh sách các đồng tiền cần theo dõi.

Các chuyên gia kinh tế nói rằng việc gắn nhãn thao túng tiền tệ lên các quốc gia chỉ dựa trên tiêu chuẩn của chính phủ Mỹ mà không có những xem xét cho phù hợp.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng mạnh trong những năm gần đây kể từ khi chính quyền Donald Trump tăng thuế và ban hành các hạn chế khác nhắm vào hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên việc bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ sẽ khiến Việt Nam gặp phải nhiều rủi ro về kinh tế.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...