Home TIN NƯỚC MỸ CDC Mỹ đưa ra hướng dẫn tiêm chủng vaccine COVID-19 sau nhiều ca dị ứng
TIN NƯỚC MỸ

CDC Mỹ đưa ra hướng dẫn tiêm chủng vaccine COVID-19 sau nhiều ca dị ứng

CDC Mỹ đưa ra hướng dẫn tiêm phòng vaccine COVID-19
CDC Mỹ đưa ra hướng dẫn tiêm phòng vaccine COVID-19 sau nhiều ca dị ứng

Báo Mỹ – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây đã đưa ra các khuyến nghị và hướng dẫn tiêm chủng vaccine COVID-19. Động thái này diễn ra sau khi giới chức ghi nhận nhiều ca bị dị ứng trong đợt tiêm chủng đầu tiên.

Ngày 19/12, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết cơ quan này đang tiến hành theo dõi báo cáo về các trường hợp bị dị ứng sau khi tiêm vaccine COVID-19. Đồng thời cơ quan này cũng đưa ra khuyến nghị tiêm chủng với những người có tiền sử dị ứng.

Theo đó, cơ quan này khuyến cao những người có phản ứng nghiêm trọng với vaccine Covid-19 Pfizer và BioNTech bào chế không nên tiêm liều thứ 2. Trong trường hợp có dị ứng thì nên xác định mức độ để dùng thuốc epinephrine hay điều trị tại bệnh viện.

Những đối tượng có tiền sử dị ứng với vaccine phải hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi  tiêm vaccine Covid-19. Ngoài ra nếu từng dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong vaccine COVID-19 thì không nên tiêm loại vaccine đó.

CDC Mỹ đưa ra hướng dẫn tiêm phòng vaccine COVID-19
CDC Mỹ đưa ra hướng dẫn tiêm phòng vaccine COVID-19 sau nhiều ca dị ứng

Trong khi đó, CDC nhận định rằng những người bị dị ứng nghiêm trọng với thức ăn, vật nuôi, cao su hoặc điều kiện môi trường, cũng như những người bị dị ứng với thuốc uống hoặc tiền sử gia đình có phản ứng dị ứng nghiêm trọng, vẫn có thể tiêm phòng vaccine COVID-19.

Hướng dẫn này được đưa ra sau khi giới chức xác nhận có 5 ca bị sốc phản vệ khi tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer mũi đầu tiên. Trường hợp bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Mỹ là một nữ nhân viên y tế tại bang Alaska.

Người này trước đó không hề có tiền sử về ma túy hoặc bất kỳ loại dị ứng nào khác. Các chuyên viên y tế nhận định trong vắcxin ngừa COVID-19 có chất polyethylene glycol và đây có thể là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng.

Hiện tại chính phủ Mỹ đã phê duyệt quyền sử dụng khẩn cấp đối với 2 loại vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và của Moderna sản xuất.

Vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech đang được tiến hành tiêm chủng quy mô lớn trên khắp nước Mỹ, bắt đầu từ ngày 14/12 với số lượng 2,9 triệu liều.

Ngày 19/12, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã thông qua việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do Moderna sản xuất cho các phi công và nhân viên kiểm soát không lưu.

>>> Xem ngay: Tiến trình tiêm chủng vaccine chống COVID-19 tại Mỹ

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...