Cuộc khảo sát trên được tiến hành với 1.012 người từ ngày 12 đến 14-5.

Cũng theo cuộc khảo sát trên, 55% người tham gia không nghĩ rằng nên tin tưởng Trung Quốc sẽ thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một ký kết hồi tháng 1. 78% người Mỹ nói họ sẵn sàng trả tiền nhiều hơn cho các sản phẩm nếu công ty sản xuất chúng dời nhà máy khỏi Trung Quốc.

66% người xem việc tăng các hạn chế nhập khẩu, thay vì theo đuổi các thỏa thuận thương mại tự do, là cách thức tốt hơn để thúc đẩy kinh tế Mỹ.

Với các nhà quan sát của chính sách thương mại, việc người tham gia ủng hộ tăng hạn chế nhập khẩu rất đáng chú ý vì đa số người Mỹ có truyền thống xa lánh chủ nghĩa bảo hộ.

Theo một khảo sát của Công ty Gallup, gần 4/5 người dân nước này xem thương mại quốc tế là cơ hội chứ không phải mối đe dọa và con số này đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua.

Sau 2 năm chiến tranh thuế quan và giờ là đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc, không có gì đáng ngạc nhiên khi không ít người Mỹ có suy nghĩ tiêu cực về đối thủ kinh tế chính của nước này.

Tuy nhiên, mức độ và thời điểm dư luận Mỹ thay đổi quan điểm đối với Trung Quốc (chưa đầy 6 tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra) có thể tác động không nhỏ.

Chẳng hạn như một số nhân vật không ưa Trung Quốc trong nội bộ chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể leo thang chỉ trích Bắc Kinh, đe dọa gây xáo trộn thị trường tài chính.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang trong những tuần gần đây khi Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo thường xuyên chỉ trích cách xử lý dịch Covid-19 ban đầu của Trung Quốc.

Không dừng lại ở đó, ông Pompeo hôm 17-5 lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không được can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ tại Hồng Kông.

Ông Pompeo cho biết đang chú ý đến việc chính quyền Trung Quốc đe dọa can thiệp công việc của các nhà báo Mỹ tại Hồng Kông và nói rằng bất kỳ quyết định nào nhắm vào quyền tự trị của Hồng Kông có thể ảnh hưởng đến đánh giá của Mỹ về tình trạng của đặc khu này.

Trước đó, vào ngày 6-5, ông Pompeo thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoãn gửi đến quốc hội báo cáo đánh giá xem Hồng Kông có đủ tự chủ từ Trung Quốc để tiếp tục nhận được sự đối đãi đặc biệt từ Mỹ không.

Nguyên nhân trì hoãn là Washington muốn chờ xem Bắc Kinh có thêm hành động, tính toán gì từ giờ đến khi diễn ra Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (quốc hội) vào ngày 22-5 tới.

Theo NLĐ