Home TIN NƯỚC MỸ Báo Mỹ nói Nhà Trắng chê máy thở đắt
TIN NƯỚC MỸ

Báo Mỹ nói Nhà Trắng chê máy thở đắt

Tin nước Mỹ – Nhà Trắng đột ngột hủy hợp đồng liên doanh sản xuất 80.000 máy thở do cho rằng chi phí một tỷ USD là quá đắt, truyền thông Mỹ đưa tin. 

Nguồn tin của NY Times và Axios hôm 26/3 tiết lộ hợp đồng giữa Nhà Trắng với hãng ôtô General Motors và công ty thiết bị y tế Ventec Life Systems dự kiến được công bố vào ngày 1/4, giúp cung cấp tới 80.000 máy thở, nguồn vật tư vô cùng quan trọng hiện nay với các bệnh viện giữa Covid-19. 

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là tỏ ra do dự sau khi các nhà sản xuất đưa ra mức giá một tỷ USD cho hợp đồng. Nhà Trắng đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đánh giá liệu khoản tiền này có quá đắt hay không. 

Máy thở tại Kho Quản lý Khẩn cấp ở thành phố New York, Mỹ chuẩn bị được vận chuyển ra ngoài để cung cấp cho các cơ sở y tế hôm 24/3. Ảnh: Reuters.

Máy thở tại Kho Quản lý Khẩn cấp ở thành phố New York, Mỹ chuẩn bị được vận chuyển ra ngoài để cung cấp cho các cơ sở y tế hôm 24/3. Ảnh: Reuters.

NY Times cho biết hợp đồng này vẫn có khả năng thực hiện được, nhưng giới chức Nhà Trắng “đang xem xét ít nhất hơn 10 đề xuất khác”.

Các nguồn tin nói thêm rằng điều khoản trong hợp đồng đòi hỏi trả trước vài trăm triệu USD cho General Motors, nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng một nhà máy phụ tùng ôtô ở bang Indiana thành nơi sản xuất máy thở bằng công nghệ của Ventec. 

Tại cuộc họp báo tối 26/3, nhóm chuyên trách về Covid-19 của Nhà Trắng vẫn chưa thông báo về bất cứ hợp đồng sản xuất máy thở nào. Trong khi đó, phát ngôn viên của General Motors cho biết “Dự án V” của họ vẫn tiến triển rất nhanh chóng. 

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 85.600 ca nhiễm nCoV, hơn 1.300 người chết và hơn 1.800 trường hợp bình phục. Trong lúc các bệnh viện vật lộn vì “cơn khát” máy thở, nhiều hãng ôtô lớn tuyên bố sẵn sàng tập trung nguồn lực của họ để sản xuất vật tư này. 

New York hiện là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nước Mỹ. Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại đây tăng 40% trong một ngày, lên hơn 5.300 người, trong đó gần 1.300 ca đang được chăm sóc đặc biệt.

Một số trường y ở Massachusetts và New York dự định cho sinh viên năm cuối tốt nghiệp sớm và tham gia hỗ trợ chống Covid-19. 

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...