Home TIN NƯỚC MỸ Ông Tập muốn Mỹ – Trung đoàn kết chống Covid-19
TIN NƯỚC MỸ

Ông Tập muốn Mỹ – Trung đoàn kết chống Covid-19

Báo Mỹ – Ông Tập bày tỏ mong muốn Mỹ – Trung cùng chống Covid-19, sau khi quan chức hai nước “đấu khẩu” về nguồn gốc virus.

“Tôi hy vọng Washington sẽ có những hành động thiết thực để cải thiện quan hệ Trung – Mỹ và cả hai bên có thể tăng cường hợp tác để chống lại dịch bệnh”, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm nay dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuyên bố được ông Tập đưa ra trong bối cảnh quan chức Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục đấu khẩu và đổ lỗi lẫn nhau về nguồn gốc nCoV. Sau khi Ngoại trưởng Mỹ gọi nCoV là “virus Vũ Hán”, một quan chức cấp cao Trung Quốc đã phản pháo, cáo buộc quân đội Mỹ đưa virus tới Vũ Hán, dù không đưa ra được bằng chứng. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó cũng gọi đây là “virus Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản ngày 29/6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản ngày 29/6/2019. Ảnh: Reuters.

CCTV cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump hôm nay, Chủ tịch Tập đã khẳng định Trung Quốc “muốn tiếp tục chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với Mỹ”.

Ông Tập nói quan hệ Mỹ – Trung đang ở “thời điểm quan trọng”, thêm rằng hợp tác sẽ giúp đôi bên cùng có lợi và là “lựa chọn đúng đắn nhất”. Ông cho biết một số tỉnh, thành phố và các công ty ở Trung Quốc cũng đã cung cấp vật tư y tế và hỗ trợ Mỹ chống Covid-19.

Trump cũng bày tỏ sự lạc quan về cuộc điện đàm, cho biết ông đã có cuộc thảo luận tốt đẹp với Chủ tịch Tập và cùng thảo luận “rất chi tiết” về Covid-19. “Trung Quốc đã có nhiều kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về virus. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ và vô cùng tôn trọng nhau”, Trump đăng trên Twitter.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện tại gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Mỹ hiện ghi nhận hơn 85.000 trường hợp nhiễm nCoV, vượt Trung Quốc và trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...