Home TIN NƯỚC MỸ Bệnh nhân corona đầu tiên ở Mỹ được chữa khỏi như thế nào?
TIN NƯỚC MỸ

Bệnh nhân corona đầu tiên ở Mỹ được chữa khỏi như thế nào?

Tin nước Mỹ – Bệnh nhân từ Vũ Hán về, dương tính với Covid-19, được thử nghiệm thuốc chống virus có tên là Remdesivir, và hết sốt chỉ sau một ngày. 

Người đàn ông đầu tiên phát bệnh do nCoV trên đất Mỹ đã đến thăm gia đình ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – nơi khởi nguồn của dịch corona. Anh ta trở về và hạ cánh ở sân bay quốc tế Seattle-Tacoma vào ngày 15/1. 

Khi về nhà, anh ta bắt đầu bị ho khan và sốt nhẹ. Ngay khi đọc được các tin tức về Covid-19, người đàn ông này đã nhanh chóng đến một phòng khám chăm sóc khẩn cấp.

Trung tâm Y tế quận Snohomish, bang Washington đã gửi các mẫu bệnh phẩm đến Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở thành phố Atlanta, bang Georgia để tiến hành xét nghiệm. Kết quả dương tính với nCoV.

Ngay lập tức, anh ta được cách ly tại bệnh viện khu Providence ở thành phố Everett, bang Washington. Căn phòng mà anh nằm chính là buồng bệnh được xây dựng từ năm 2015 để chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ trường hợp nào ở địa phương nhiễm bệnh Ebola.

Tuy nhiên, phòng vẫn chưa được sử dụng tới lần nào cho đến gần đây.

Trung tâm y tế khu vực Providence ở Everett, Washington, nơi nam bệnh nhân nhiễm nCoV đã được điều trị. Ảnh: AFP

Trung tâm y tế khu vực Providence ở Everett, Washington, nơi nam bệnh nhân nhiễm nCoV đã được điều trị. Ảnh: AFP

Công tác điều trị cho bệnh nhân này được thực hiện bởi một nhóm tình nguyện, đứng đầu là bác sĩ George Diaz, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm của bệnh viện khu Providence. Đây là một đội ngũ luân phiên gồm 20 y tá, 3 bác sĩ và nhân viên y tế từ các khoa chức năng của bệnh viện.

Tại căn phòng cách ly, bệnh nhân được kiểm tra tình hình sức khỏe thông qua hệ thống “tele-Health”, tức là họ thực hiện các cuộc gọi video để bác sĩ và bệnh nhân có thể trao đổi tình hình diễn tiến của bệnh.

Năm ngày sau khi nhập viện, tình trạng của bệnh nhân bắt đầu xấu đi. Đến ngày thứ sáu, anh ta phải thở bằng oxy và kết quả chụp X-quang phổi cho thấy anh đã bị viêm phổi.

Sau khi thảo luận với các chuyên gia CDC và bệnh nhân, bác sĩ Diaz đã được Cục Quản lý Dược Liên bang Mỹ chấp thuận cho thử nghiệm thuốc chống virus có tên là Remdesivir do công ty dược phẩm Gilead của Mỹ để chữa trị cho bệnh nhân.

“Kết quả bệnh nhân đã khỏi sốt sau đợt điều trị và tình trạng sức khỏe tiến triển tốt dần lên. Dù vẫn còn quá sớm để kết luận về tác dụng của loại thuốc này đối với bệnh nhân Covid-19 nói chung, nhưng rõ ràng kết quả ban đầu rất khả quan, hứa hẹn sớm có phương thức điều trị”, bác sĩ George Diaz, trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm của bệnh viện khu Providence, nói.

Đây là trường hợp duy nhất và cũng là người đầu tiên trên thế giới sử dụng thuốc Remdesivir điều trị thành công bệnh nhân nhiễm virus corona mới.

Trước đây, Remdesivir đã được thử nghiệm ở bệnh nhân Ebola và được chứng minh là an toàn nhưng không có hiệu quả.

Trong khi đó, Remdesivir được sử dụng để điều trị cho những con khỉ mắc Mers-COV, một loại virus corona khác, thì lại cho kết quả tích cực. Trung Quốc cũng đang dùng thử Remdesivir nhằm thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân nhiễm corona ở Vũ Hán.

Tính đến sáng 18/2, căn bệnh do Covid-19 đã cướp đi tính mạng của 1868 người và 73.259 trường hơp nhiễm bệnh, hầu hết trong số đó đều là người Trung Quốc, nơi dịch bệnh khởi phát vào đầu tháng 12. 

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...