Home TIN NƯỚC MỸ Bộ tư pháp Mỹ ủy quyền cho FBI điều tra việc gian lận trong bầu cử
TIN NƯỚC MỸ

Bộ tư pháp Mỹ ủy quyền cho FBI điều tra việc gian lận trong bầu cử

FBI điều tra gian lận bầu cử

Tin nước Mỹ – Bộ trưởng bộ tư pháp Mỹ đã quyết định ủy quyền cho FBI điều tra xác minh cáo buộc gian lận bầu cử đến từ chiến dịch và người ủng hộ ông Trump. Nhiều khả năng cuộc điều tra này sẽ làm thay đổi kết quả tại một số điểm bầu cử.

Ngày 10/11, đài AP đưa tin cho biết về động thái mới nhất của bộ tư pháp Mỹ nhằm trấn an các cuộc biểu tình phản đối đến từ người ủng hộ ông Trump sau khi công bố kết quả cuộc bầu cử.

Ông William Barr – Bộ trưởng Bộ tư pháp Mỹ đã gửi văn bản cho giới công tố viên và Cục điều tra liên bang (FBI) để ủy quyền cho việc xác minh cáo cuộc gian lận bầu cử đến từ những người ủng hộ và đội ngũ tranh cử của ông Trump. Họ sẽ có thể mở cuộc điều tra nếu có cáo buộc rõ ràng và hợp lý về những hành vi trái quy định gây tác động đến kết quả bầu cử liên bang.

FBI điều tra gian lận bầu cử
Cuộc điều tra có thể làm thay đổi kết quả kiểm phiếu ở một số điểm bầu cử

Quyết định của ông Barr đã đi ngược lại với với chính sách của Bộ tư pháp là không tiến hành các cuộc điều tra công khai trước khi có kết quả chính thức và xác nhận kết quả này bị ảnh hưởng bởi gian lận.

Tuy nhiên, ông Barr khẳng định rằng việc xử lý kịp thời và hiệu quả “những cáo buộc đáng tin” là mệnh lệnh bắt buộc. Ông cũng nhấn mạnh rằng cần phải hành động cẩn trọng và giữ cam kết tuyệt đối về sự công bằng, trung lập, phi đảng phái.

Chỉ thị của Bộ trưởng Barr được đưa ra sau khi ông có cuộc gặp gỡ ông Mitch McConnell – lãnh đạo đảng Cộng hòa tại thượng viện. Ông Mitch McConnell là người trước đó nói Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có thẩm quyền để xem xét các hành vi bất thường trong bầu cử.

Trước đó chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump đã đệ đơn lên chính quyền một số bang chiến địa quan trọng – nơi ông Joe Biden đang dành chiến thắng để chỉ ra những vấn đề sai sót trong quá trình kiểm phiếu.

Theo quy định, ngày 8.12 sẽ là hạn chót để các bang giải quyết các tranh chấp, khiếu nại về kết quả bầu cử, kiểm phiếu lại. Ngày 11.12 là hạn chót để các bang công nhận kết quả bầu cử. Đến ngày 14.12, đại cử tri đoàn tại mỗi bang sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống giành chiến thắng tại bang đó.

Hiện tại tổng thống Trump liên tục đăng tải trên Twitter cá nhân về các thông tin tích cực như nước Mỹ có vaccine COVID-19 hiệu quả 90%, thị trường chứng khoán có khởi sắc.Ông Trump cũng lên kế hoạch tổ chức các cuộc mít tinh quy mô lớn nhằm tập trung vào việc yêu cầu kiểm đếm lại phiếu bầu và gây sức ép lên tòa án.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

Mảnh giấy được bán với giá 15 triệu USD

Một mảnh lịch sử hiếm hoi được ghi lại trên một tờ...

TIN NƯỚC MỸ

Điều gì xảy ra nếu Mỹ không thể thanh toán tất cả các hóa đơn của mình

Hoa Kỳ một lần nữa bị lôi kéo vào một vở kịch trần...

TIN NƯỚC MỸ

Căng thẳng âm ỉ nổ ra giữa các đảng viên Cộng hòa hàng đầu bang Texas

Một ngày sau khi Luật sư Tòa án Texas Ken Paxton buộc...

TIN NƯỚC MỸ

Tân đại sứ Trung Quốc cảnh báo ‘khó khăn nghiêm trọng’ trong quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ mới của Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ vào thứ...