Home TIN NƯỚC MỸ Các bang bờ tây nước Mỹ ngăn dịch hiệu quả nhờ đâu?
TIN NƯỚC MỸ

Các bang bờ tây nước Mỹ ngăn dịch hiệu quả nhờ đâu?

Tin nước Mỹ – Các bang California, Oregon và Washington đã sớm đưa ra những lựa chọn hành động khó khăn, nhưng nhờ thế họ đã giảm thiểu được số ca bệnh và số người chết.

Trong ngày 13-4 ba bang này cho biết họ đang thảo luận về khung kế hoạch để cùng nhau mở cửa lại nền kinh tế sau khi đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Gửi 1.000 máy thở cho nơi khác

Theo báo South China Morning Post (SCMP), các hành động sớm và trên quy mô rộng tại khu vực bờ tây nước Mỹ, đặc biệt ở các bang Washington và California, cho tới nay đã giúp những bang này thoát được tình trạng hỗn loạn và những con số người chết tăng ở mức choáng váng đã và đang xảy ra ở một số bang thuộc bờ đông và vùng phía nam nước Mỹ.

Trong những ngày cuối tuần qua, số người chết vì COVID-19 của bang New York, tâm dịch của Mỹ, đã vượt qua 10.000 người.

Mỗi ngày trung bình có 2.000 người bệnh mới nhập viện ở New York, tình trạng mà Thống đốc Andrew Cuomo miêu tả là “một nỗi đau đớn, thống khổ ở mức kinh hoàng“.

Chỉ riêng trong ngày chủ nhật (12-4) New York có 671 người chết, lần đầu tiên trong một tuần, nơi này ghi nhận số người chết theo ngày dưới 700 ca.

Tuy nhiên, để so sánh, tính tới ngày 13-4, California, bang đông dân nhất của Mỹ với gần 40 triệu người, chỉ có tổng cộng 692 người chết vì COVID-19 trong số 23.679 người nhiễm bệnh, theo số liệu của báo Los Angeles Times.

Trong khi các bệnh viện trên toàn nước Mỹ chật vật lo liệu sao cho đủ các trang thiết bị y tế thiết yếu để cứu chữa người bệnh thì 3 bang ở bờ tây là California, Oregon và Washington thậm chí còn có thể chia sẻ được những thứ ấy cho các nơi khác.

Mới đây họ đã gửi 1.000 máy trợ thở cho các bệnh viện đang quá tại tại thành phố New York và các bệnh viện dọc theo bờ biển phía đông.

Tình hình kiểm soát dịch COVID-19 ở khu vực bờ tây có những tiến triển tích cực tới mức ngày 13-4 thống đốc của cả ba bang này đã công bố kế hoạch khung hành động chung để chuẩn bị cùng mở cửa lại nền kinh tế sau khi đã kiểm soát thành công dịch bệnh.

Nhấn mạnh mặt trận chống dịch đoàn kết, thống nhất của bờ tây, Thống đốc California, ông Gavin Newson, cho biết bang của ông và hai bang Washington, Oregon, sẽ có những giải pháp về mặt kinh tế “không chỉ ở phạm vi nội bộ từng bang, mà sẽ là trên quy mô của một khu vực”.

Các bang bờ tây nước Mỹ ngăn dịch hiệu quả nhờ đâu? - Ảnh 2.

Một nhóm người đang chờ xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm bệnh viện Elmhurst ở New York hôm 25-3 – Ảnh: NEW YORK TIMES

Sớm hành động, sớm kiểm soát dịch

Dĩ nhiên sẽ rất khó để so sánh những cách thức ứng phó dịch bệnh của các bang ở Mỹ vì mỗi bang có những khác biệt hoàn cảnh cụ thể, chẳng hạn như mật độ dân số.

Tuy nhiên những số liệu mới nhất của California cho thấy bang này đã thành công trong việc “san phẳng đỉnh dịch”. Giới chức bang này tự tin là họ sẽ có đủ giường bệnh để vượt qua tình huống đỉnh dịch ngay cả ở nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là hạt Los Angeles, nơi đã có 300 người đã chết.

Tại khu vực vùng vịnh (Bay Area) của California, bao gồm San Francisco, Oakland và thung lũng Silicon, các lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà đã được ban hành sớm nhất ở Mỹ.

Hiện tại các lãnh đạo bệnh viện cũng không còn lo lắng về việc thiếu giường bệnh hay các thiết bị bảo hộ y tế cá nhân (PPE) vì đã có một kho dự trữ lớn từ nguồn cung của chính quyền địa phương và chính quyền bang, cộng thêm nguồn quyên tặng từ các tổ chức và cá nhân.

Chính những quyết định hành động ngăn dịch nhanh chóng và quyết liệt ngay từ đầu ở các bang bờ tây đã cứu sống rất nhiều người ở đây.

Bang Washington là nơi xác nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở Mỹ ngày 21-1 và tới ngày 29-2 cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên trong nước.

Đây cũng là bang ghi nhận dịch bệnh bùng phát đầu tiên ở Mỹ với hàng chục nhân viên và cư dân ở một nhà dưỡng lão tại ngoại ô thành phố Seattle nhiễm corona.

Thống đốc bang Washington, ông Jay Inslee, ngày 29-2 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bang, cũng là tuyên bố đầu tiên ở Mỹ, với dịch COVID-19 và bắt đầu yêu cầu người dân ở nhà.

Bởi thế, bất kể là tâm điểm bùng phát dịch đầu tiên và sớm nhất ở Mỹ, theo thống kê của ĐH Johns Hopkins, tính tới 13-4, bang Washington chỉ có 9.877 ca bệnh đã xác định, trong đó có 506 người chết.

Kẹp giữa California và Washington, bang Oregon cũng thực hiện theo những gì các bang đó đã làm. Thống đốc bang Kate Brown tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ngày 8-3 sau khi số ca bệnh của bang Oregon tăng gấp đôi, từ 7 lên 14 ca chỉ sau một đêm.

Và nay, với hành động sớm và quyết liệt, Oregon chỉ có 1.584 ca bệnh và 53 người chết vì COVID-19.

Theo Tuổi Trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...