Home TIN NƯỚC MỸ Đại dịch COVID-19 khiến khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ ngày càng gia tăng
TIN NƯỚC MỸ

Đại dịch COVID-19 khiến khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ ngày càng gia tăng

Covid-19 khiến khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ thêm tồi tệ
Người nghèo thêm khốn đốn vì COVID-19

Tin nước Mỹ – Đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ ngày càng nới rộng. Điều này khiến người nghèo càng thêm khốn khó và cần nhiều thời gian hơn để vực dậy`

Trong một bài phỏng vấn với Đài Phát thanh nhà nước (NPR) ngày 4/9, ông Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhận định rằng người nghèo tại Mỹ bị tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19 gây ra.

Họ là những người có thu nhập thấp, những người làm thuê, không có tiền tiết kiệm và dễ rơi vào cảnh thất nghiệp trong một thời gian dài. Bởi thế, những người này sẽ cần nhiều thời gian hơn để vực dậy sau đại dịch.

Theo ông Jerome Powell, COVID-19 khiến nền kinh tế tại Mỹ lâm vào khủng hoảng do nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và hàng triệu người mất việc làm. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng thu nhập vốn đã trở thành vấn đề nổi cộm tại Mỹ.

Covid-19 khiến khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ thêm tồi tệ
Người nghèo thêm khốn đốn vì COVID-19

Bên cạnh đó, ông Powell cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ nhiều người Mỹ trở thành vô gia cư vì bị tịch thu nhà. Việc người dân bị mất đi một chỗ ở ổn định sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế vĩ mô. Để ngăn chặn tình trạng này, ông cho biết chính phủ cần sử dụng nguồn lực lớn của mình để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Hiện nay, các thảo luận của chính phủ Mỹ về gói cứu trợ COVID-19 lần thứ 2 nhằm kích thích nền kinh tế vẫn chưa đưa ra được kết quả cuối cùng.

Trong khi đó, gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đã hết hạn và người dân đang mong chờ một gói cứu trợ mới để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Trước đó, vào tháng 8, tổng thống Trump đã ký một loạt sắc lệnh nhằm gia hạn thêm gói cứu trợ COVID-19 cho hàng triệu người dân Mỹ bị thất nghiệp sau một thời gian dài thảo luận với Quốc hội mà không đem lại kết quả.

Theo sắc lệnh mới của ông Trump, khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang thay vì 600 USD/ tuần như giai đoạn trước thì sẽ giảm xuống còn 400 USD/ tuần nhằm cân bằng giữa việc kích thích tiêu dùng và ngân sách của nhà nước.

Bên cạnh đó, một sắc lệnh khác của ông Trump ký cũng ngăn chặn khả năng người thuê nhà bị đuổi khỏi những căn nhà cho thuê được trợ cấp tài chính liên bang và gia hạn lãi suất 0% với các khoản vay dành cho sinh viên do liên bang trợ cấp.

Tuy nhiên, những sắc lệnh này gặp một cản trở lớn đó là việc chi tiêu liên bang phải thông qua quốc hội do Hiến pháp Mỹ quy định trước đó. Bởi vậy, việc cần nhất bây giờ là chính phủ tìm ra sự thống nhất để đưa ra gói cứu trợ kịp thời cho người dân.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...