Home TIN NƯỚC MỸ Hơn 100 binh sĩ Mỹ bị thương vì vụ phóng tên lửa của Iran
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 binh sĩ Mỹ bị thương vì vụ phóng tên lửa của Iran

Báo Mỹ – Hơn 100 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán tổn thương não sau cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran vào căn cứ quân sự ở Iraq.

Quân đội Mỹ hôm 10/2 tiết lộ sốc với hơn 50% các trường hợp chấn thương não xuất phát từ cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran vào tháng trước. Số lượng binh sĩ được chẩn đoán gặp các vấn đề về não tăng lên hơn 100 người.

Reuters đăng tải thông tin này đầu tiên. Theo đó, có hơn 100 binh sĩ mắc các hội chứng về não (TBI), tăng so với 64 người trong báo cáo trước đó. Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc xác nhận 109 binh sĩ được chẩn đoán tổn thương não nhẹ, 76 người đã trở lại làm nhiệm vụ.

Quân đội Mỹ trước đó nói rằng số lượng các ca này gia tăng trong những tuần sau vụ tấn công, vì các triệu chứng có thể mất thời gian để biểu hiện và các bác sĩ quân đội cũng cần nhiều thời gian hơn để kiểm tra.

Hon 100 linh My chan dong nao sau vu na ten lua cua Iran hinh anh 1 z_iran_1.jpg
Căn cứ Mỹ ở Iraq bị thiệt hại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran. Ảnh: Reuters.

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết vào tháng trước rằng các binh sĩ bị chấn thương não được chẩn đoán là bệnh nhẹ. Ông cho biết thêm các chẩn đoán có thể thay đổi theo thời gian.

Các triệu chứng tổn thương não bao gồm đau đầu, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và buồn nôn. Các quan chức Lầu Năm Góc nhiều lần nói rằng không che giấu hoặc trì hoãn tiết lộ thông tin về chấn thương não do chấn động gây ra.

Tuy vậy, những tiết lộ sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran làm dấy lên câu hỏi về chính sách của quân đội Mỹ trong việc công bố những thông tin về chấn thương não và liệu chúng có được đối xử công khai và cùng mức độ khẩn cấp như các trường hợp bị thương như mất chân tay, hay thiệt mạng.

Thượng nghị sĩ Joni Ernst, đảng Cộng hòa cho biết Lầu Năm Góc cần nhiều câu trả lời hơn. Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ về những chấn thương não của binh sĩ Mỹ ở Iraq vào tháng trước, ông Trump nói rằng họ bị đau đầu và một vài triệu chứng khác sau vụ tấn công.

Trong nhiều năm, một số nhóm y tế đã cố gắng nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của chấn thương não, bao gồm những tổn thương do chấn động gây ra. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, kể từ năm 2000, khoảng 408.000 quân nhân được chẩn đoán tổn thương não.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

New York nghẹt thở vì sương khói

Trong nhiều ngày, hình ảnh New York nghẹt thở trong khói mù...

TIN NƯỚC MỸ

Điệp viên hai mang ‘lợi hại nhất’ của FBI qua đời

Một đặc vụ được coi là điệp viên nguy hiểm nhất trong...

TIN NƯỚC MỸ

Tại sao băng Trump rất quan trọng đối với cuộc điều tra tài liệu

Gần 10 tháng sau khi FBI phục hồi hơn 100 tài liệu...

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là "nhà nghèo"
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là “nhà nghèo”

Theo một nghiên cứu mới, hơn một phần tư chủ nhà ở...