Home TIN NƯỚC MỸ Ít nhất 33 bang của Mỹ từ chối chỉ dẫn gây tranh cãi về COVID-19 của CDC
TIN NƯỚC MỸ

Ít nhất 33 bang của Mỹ từ chối chỉ dẫn gây tranh cãi về COVID-19 của CDC

Tin nước Mỹ – Có ít nhất 33 bang đã lên tiếng từ chối thi hành hướng dẫn mới gây tranh cãi về việc xét nghiệm Covid-19 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra. 

Mới đây, CDC đã thay đổi chỉ dẫn và âm thầm cập nhật chỉ dẫn này trên trang web của mình mà không có bất kỳ một thông báo hay lời giải thích nào cho hành động này.

Theo đó, cơ quan này cho rằng những người không có triệu chứng không cần phải xét nghiệm ngay cả khi họ từng tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh Covid-19.

CDC trước đây đã nhấn mạnh việc xét nghiệm COVID-19 nhằm phát hiện sớm các ca nhiễm bệnh là một yếu tố quan trọng góp phần đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh.

Nhiều người chờ xét nghiệm COVID0-19 tại Mỹ
Nhiều người chờ để được xét nghiệm COVID0-19 tại Mỹ

Nhưng trong chỉ dẫn mới của CDC thì những người có tiếp xúc gần (khoảng 2m) với người mắc Covid-19 trong vòng 15 phút và không có triệu chứng thì “không cần thiết” phải xét nghiệm trừ trường hợp dễ bị tổn thương hoặc được giới chức y tế khuyến cáo xét nghiệm.

Ngay lập tức, chỉ dẫn này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các chuyên gia y tế công cộng bởi họ cho rằng thật vô lý khi khuyên người tiếp xúc gần ca nhiễm không đi xét nghiệm, đặc biệt khi virus có thể lây lan từ người không triệu chứng.

Theo thống kê, có ít nhất 33 bang tại Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách xét nghiệm cũ và bác bỏ những thay đổi trong hướng dẫn mới do chính quyền Trump đưa ra. Trong khi đó, 16 bang còn lại không trả lời yêu cầu bình luận, riêng Bắc Dakota cho hay chưa đưa ra quyết định.

Một số lãnh đạo liên bang và các chuyên gia y tế công cộng cũng cáo buộc chính quyền liên bang đã sử dụng chính trị, chứ không phải khoa học, để dẫn dắt phản ứng với Covid-19.

Mỹ công bố phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới

Chỉ dẫn tranh cãi này được đưa ra trong bối cảnh số lượng xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ đang giảm sút. Trong khi vào tháng 6, có đến 800.000 ca xét nghiệm trung bình một ngày thì hiện nay con số đã giảm chỉ còn 675.000 ca.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đang đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 với gần 6 triệu ca và hơn 185 nghìn người tử vong.

>>> Xem ngay: Phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới có thể xoay chuyển tình thế của Mỹ

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

Mảnh giấy được bán với giá 15 triệu USD

Một mảnh lịch sử hiếm hoi được ghi lại trên một tờ...

TIN NƯỚC MỸ

Điều gì xảy ra nếu Mỹ không thể thanh toán tất cả các hóa đơn của mình

Hoa Kỳ một lần nữa bị lôi kéo vào một vở kịch trần...

TIN NƯỚC MỸ

Căng thẳng âm ỉ nổ ra giữa các đảng viên Cộng hòa hàng đầu bang Texas

Một ngày sau khi Luật sư Tòa án Texas Ken Paxton buộc...

TIN NƯỚC MỸ

Tân đại sứ Trung Quốc cảnh báo ‘khó khăn nghiêm trọng’ trong quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ mới của Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ vào thứ...