Home TIN NƯỚC MỸ Làm thế nào nhập cư hợp pháp có thể giải quyết hai vấn đề khó khăn nhất nước Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Làm thế nào nhập cư hợp pháp có thể giải quyết hai vấn đề khó khăn nhất nước Mỹ

Hai vấn đề khó giải quyết nhất của quốc gia có thể có cùng một giải pháp – nếu ý tưởng không gây phản ứng mạnh trong chính trị.

Ngay cả khi các doanh nghiệp trên toàn quốc đang phàn nàn về việc họ không thể tìm đủ công nhân, chính phủ liên bang đang phải vật lộn để ngăn chặn dòng người di cư không ngừng ở biên giới phía Nam đang cố gắng tìm việc làm ở Hoa Kỳ. Không ai gợi ý câu trả lời cho tình trạng thiếu lao động là mở cửa biên giới, nhưng vẫn có một nghịch lý là quốc gia này đang cố gắng ngăn chặn những người di cư tìm việc làm ngay cả khi các nhà tuyển dụng nói rằng tình trạng thiếu lao động đang ngăn cản họ lấp đầy hàng triệu việc làm. Sự thiếu hụt lao động đó cũng nổi lên như một yếu tố chính thúc đẩy lạm phát dai dẳng và lãi suất cao hơn.

David Bier, phó giám đốc nghiên cứu nhập cư tại Viện Cato theo chủ nghĩa tự do, cho biết: “Có sự không phù hợp giữa chính sách của chính phủ và thực tế kinh tế trên thực tế. “Chúng tôi có một chính sách được thiết kế để ngăn chặn mọi người và trong khi đó, chúng tôi gặp khủng hoảng ở thị trường lao động nơi chúng tôi có gần 10 triệu việc làm đang mở và đã có hai năm nay.”

Sự không phù hợp đó hướng tới một phản ứng chung có thể giúp giảm bớt cả hai tình huống khó xử: mở rộng con đường cho việc nhập cư hợp pháp. Nhiều chuyên gia tin rằng việc tiếp nhận thêm người nhập cư là cách khả thi nhất để mở rộng lực lượng lao động đang trì trệ của Mỹ sau nhiều năm dân số trong độ tuổi lao động của quốc gia này tăng trưởng chậm trong lịch sử. Và tạo ra nhiều cơ hội hơn để nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ – trong khi vẫn duy trì các hình phạt mạnh mẽ đối với hành vi nhập cảnh bất hợp pháp – có thể là đòn bẩy dài hạn tốt nhất để giảm áp lực lên biên giới bằng cách khuyến khích nhiều người di cư theo đuổi các biện pháp hợp pháp để vào nước này và tìm kiếm việc làm.

Các chuyên gia đồng ý rằng dù có hay không có thêm tình trạng nhập cư hợp pháp, các điều kiện kinh tế và xã hội ngày càng xấu đi ở nhiều quốc gia trên khắp Châu Mỹ Latinh đảm bảo sẽ khó kiểm soát dòng người di cư đang cố gắng vượt qua biên giới phía Nam. Tuy nhiên, ở một mức độ chưa được công nhận đầy đủ, Tổng thống Joe Biden và chính quyền của ông đang đánh cược rằng việc tạo ra nhiều lựa chọn hợp pháp hơn sẽ làm giảm số lượng người tìm cách vượt biên trái phép và giảm áp lực ở biên giới, đồng thời đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. cho nhiều công nhân hơn. Angela Kelley, cố vấn chính sách chính của Hiệp hội Luật sư Nhập cư Hoa Kỳ và là cựu cố vấn cấp cao của Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, cho biết: “Đó là lý thuyết của vụ việc.

Tính toán của Biden là càng có nhiều cơ hội gia nhập hợp pháp sẽ tạo ra nhiều đòn bẩy hơn để thực thi chặt chẽ hơn. Nhà Trắng tin rằng nếu những người di cư tiềm năng kết luận rằng họ không có cơ hội thực tế để vào và làm việc hợp pháp tại Mỹ, họ sẽ ít có khả năng bị ngăn cản bởi các hình phạt theo luật pháp Hoa Kỳ có thể cấm họ nhập cảnh trong nhiều năm khi họ bị bắt khi cố gắng nhập cảnh bất hợp pháp. . Xét cho cùng, những người di cư có thể không coi việc cấm nhập cảnh hợp pháp như vậy là một rủi ro lớn nếu hầu như không có cơ hội được nhập cảnh hợp pháp. Dưới con mắt của chính quyền và những người ủng hộ nhập cư có cùng chí hướng,

Một quan chức chính quyền yêu cầu giấu tên cho biết: “Nếu bạn có những hậu quả chính đáng đối với việc nhập cảnh bất hợp pháp… với các con đường hợp pháp dễ dàng tiếp cận, hai điều này cùng nhau làm giảm tình trạng di cư bất hợp pháp”. “Nhưng cái này không có cái kia đã được chứng minh là [không hiệu quả].”

Doris Meissner, cựu ủy viên của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Bill Clinton, cho biết: “Tự nó, một hệ thống nhập cư hợp pháp mạnh mẽ hơn sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện nay. Nhưng cô ấy tin rằng một hệ thống như vậy có thể góp phần ổn định biên giới – và nâng cao độ tin cậy của các nỗ lực thực thi.

Meissner, hiện là thành viên cao cấp tại Viện Chính sách Di cư, cho biết: “Nếu có những cách thực tế để đến đất nước này – một loạt trong số đó – thì việc thực thi và một số thứ như lệnh cấm 5 năm, sẽ trở nên nổi bật hơn nhiều” đối với người di cư. một think tank trung tả.

Trong khi đó, những người bảo thủ vẫn còn nghi ngờ về bất kỳ bước nào nhằm tăng cường nhập cư hợp pháp – ngay cả dưới danh nghĩa giảm thiểu di cư bất hợp pháp.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, đại đa số các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu áp đặt mức cắt giảm nhập cư hợp pháp lớn nhất kể từ những năm 1920 – ngay cả khi Hoa Kỳ đang trải qua thời kỳ tăng trưởng dân số chậm kéo dài, đặc biệt là những người trong độ tuổi lao động. .

Người Việt di trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ - Tin di trú mỹ

Những người bảo thủ tiếp tục kiên quyết phản đối nỗ lực mở rộng nhập cư hợp pháp và liên minh các bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát đang kiện trước một thẩm phán do Trump chỉ định để ngăn chặn một trong những bước quan trọng mà Biden đã thực hiện để khuyến khích điều đó. Nhiều người theo phe cánh hữu cho rằng thay vì tiếp nhận thêm người nhập cư, Hoa Kỳ nên khuyến khích nhiều người trưởng thành bản xứ tham gia lực lượng lao động. “Những gì chúng ta không nên làm là cho phép nhập cư ngày càng nhiều khiến chúng ta bỏ qua tội phạm, rối loạn xã hội, lạm dụng ma túy và các vấn đề xã hội khác đi kèm với việc có quá nhiều người trong độ tuổi lao động không tham gia lực lượng lao động,” Steven Camarota, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư bảo thủ, đã viết vào đầu năm nay. Một số bang do đảng Cộng hòa kiểm soát đã đối phó với tình trạng thiếu nhân công bằng cách đẩy lùi các hạn chếvề tuyển dụng trẻ em, kể cả trong những môi trường nguy hiểm.

Bối cảnh cho cuộc tranh luận về nhập cư này là Hoa Kỳ đang trải qua một trong những giai đoạn tăng trưởng dân số chậm chạp kéo dài nhất. Trên thực tế, từ năm 2010 đến năm 2020, dân số tăng chậm hơn so với bất kỳ khoảng thời gian mười năm nào trong lịch sử Hoa Kỳ, ngoại trừ thời kỳ Đại suy thoái, theo phân tích dữ liệu của Cục điều tra dân số của William Frey, nhà nhân khẩu học tại viện nghiên cứu Brookings Metro.

Sự chậm lại đặc biệt nghiêm trọng ở nhóm dân số trẻ và trong độ tuổi lao động. Quy mô của lực lượng lao động Hoa Kỳ (về cơ bản là dân số từ 16 tuổi trở lên sẵn sàng làm việc) đã tăng gần 3/5 từ năm 1960-1980 và tăng trở lại hơn 1/3 từ năm 1980-2000. Nhưng từ năm 2000 đến năm 2020, nó chỉ tăng khoảng 1/6. Lực lượng lao động thậm chí còn tăng chậm hơn kể từ năm 2020.

Các xu hướng nhân khẩu học cũng không chỉ ra bất kỳ sự cứu trợ nào cho sự suy thoái này. Như Frey chỉ ra, số lượng trẻ em dưới 18 tuổi ở Hoa Kỳ đã giảm khoảng 1 triệu từ năm 2010 đến năm 2020. Tỷ lệ dân số được đại diện bởi trẻ em, Frey tính toán, đã giảm từ hơn một phần ba vào năm 1960 ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng tài chính. bùng nổ dân số chỉ còn hơn 1/5 một chút. Bởi vì trẻ em hôm nay là công nhân của ngày mai, sự suy giảm đó đảm bảo lực lượng lao động sẽ bị siết chặt liên tục.

Không chỉ dân số trong độ tuổi lao động ổn định mà tỷ lệ họ tham gia tích cực vào thị trường việc làm cũng vậy. Như Viện Nghiên cứu Lợi ích Người lao động phi đảng phái đã chỉ ra trong một nghiên cứu gần đây , tỷ lệ người trưởng thành trong độ tuổi lao động đang nắm giữ hoặc đang tìm kiếm việc làm bị mắc kẹt trong những năm gần đây là hơn 3/5 một chút, giảm từ khoảng 2/3 so với những năm gần đây. những năm 1980 đến khoảng năm 2008.

Từ 900.000 đến 1,1 triệu người di cư qua biên giới, Mỹ đối mặt khủng hoảng nhập  cư | VTV.VN

Ngay cả những xu hướng tham gia lực lượng lao động mờ nhạt gần đây này cũng đã được củng cố bởi một sự bất thường mang tính lịch sử và có lẽ không bền vững: sự gia tăng đáng kể số lượng người Mỹ lớn tuổi vẫn tiếp tục làm việc. Tỷ lệ lực lượng lao động bao gồm những người lao động trên 55 tuổi đã tăng gấp đôi từ khoảng một phần tám vào năm 1993 lên gần một phần tư hiện nay. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào những người lao động lớn tuổi hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử gần đây của nó.

Craig Copeland, giám đốc nghiên cứu lợi ích của cải tại EBRI, đồng thời là tác giả của báo cáo, nói rằng trong khi nhiều người lao động lớn tuổi muốn tiếp tục làm việc, vì lý do tài chính hoặc sự hài lòng cá nhân, thì quốc gia đó có thể không duy trì được sự tham gia ngày càng nhiều của người lao động. đã qua tuổi nghỉ hưu truyền thống là khoảng 65. Như ông lưu ý trong nghiên cứu, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động “không trở lại mức trước đại dịch” đối với những người lao động trên 65 tuổi, trong đó những người từ 75 tuổi trở lên đặc biệt giảm dần. Ông nói thêm, ngay cả khi những người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ em lớn tuổi hơn quay trở lại thị trường việc làm, thì họ cũng không thể thực hiện nhiều công việc đòi hỏi lao động chân tay mà nền kinh tế vẫn tiếp tục tạo ra.

Như Copeland lưu ý, không có lời giải thích thống nhất nào về sự sụt giảm số lượng người trưởng thành trong độ tuổi trưởng thành đang làm việc hoặc đang tìm kiếm việc làm. Các lý thuyết bao gồm mọi thứ, từ dịch bệnh opioid trong nhiều cộng đồng cổ cồn xanh, đến lập luận tự do rằng tiền lương quá thấp, đến lập luận bảo thủ rằng phúc lợi xã hội quá mức khiến việc làm trở nên quá dễ dàng.

Tuy nhiên, cho dù nguyên nhân là gì thì hậu quả vẫn rõ ràng: sự thiếu hụt nhân công đã được Hội đồng Dự trữ Liên bang viện dẫn là một lý do dẫn đến lạm phát dai dẳng – và phản ứng của hội đồng là liên tục tăng lãi suất.

Copeland cho biết: “Hướng mà chúng tôi đang xem xét về tỷ lệ tham gia lực lượng lao động… sẽ làm tăng áp lực lên các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm người lao động.

Đối với Copeland, chỉ còn một cách hợp lý để tạo ra nhiều lao động hơn trong thời gian tới: tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn. Như Bier từ Viện Cato đã chỉ ra, Hoa Kỳ đã dựa vào những người nhập cư để củng cố lực lượng lao động sẵn có của mình: một nghiên cứu mà ông thực hiện cho thấy những người nhập cư và con cái của họ đã chiếm tới 70% mức tăng trưởng của lực lượng lao động trong độ tuổi trưởng thành kể từ đó. 1995. “Tất cả những người theo chủ nghĩa bản địa miêu tả nó như thể chúng ta đang tràn ngập người nhập cư,” Bier nói, nhưng mức độ nhập cư trong những năm gần đây “gần như không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm lớn về số lượng công nhân Hoa Kỳ đang gia nhập lực lượng lao động.”

Điều này đưa cuộc tranh luận trở lại biên giới. Mặc dù sự gia tăng của những người di cư mà các nhà phê bình mong đợi sau khi kết thúc Tiêu đề 42 đã không thành hiện thực, các cộng đồng gần biên giới và xa hơn nữa vẫn đang phải vật lộn để đối phó với dòng người đến và xin tị nạn đều đặn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, điều khiến nhiều người cảm thấy khó chịu là cả nước đang đồng thời đấu tranh để ngăn chặn đám đông những người muốn làm việc ngay cả khi các doanh nghiệp khẳng định họ không thể lấp đầy hàng triệu việc làm. Copeland nói: “Nếu chúng tôi cần những người lao động lương thấp và có rất nhiều người ở biên giới muốn làm việc thì có thể có một số cách để giải quyết vấn đề đó. “Nhưng đó không phải là vị trí của chúng ta trong cuộc tranh luận chính trị này.”

Chính quyền Biden đã không nhấn mạnh nhiều đến trường hợp nhập cư hợp pháp có thể giảm bớt khủng hoảng trên thị trường lao động. Nhưng nó đã nâng cao lập luận bổ sung rằng nhập cư hợp pháp hơn có thể tạo ra động lực củ cà rốt và cây gậy ngăn cản di cư bất hợp pháp. Như Mayorkas đã nói trong một cuộc họp báo gần đây, “Cách tiếp cận tổng thể của chúng tôi là xây dựng những con đường hợp pháp để mọi người đến Hoa Kỳ và áp đặt những hậu quả nghiêm khắc hơn đối với những người chọn không sử dụng những con đường đó.”

Sử dụng quyền hành pháp, Biden đã làm được nhiều hơn để mở đường cho những con đường hợp pháp đóhơn thường được công nhận. Biden đã tăng gấp đôi số lượng người di cư được nhận theo thị thực việc làm lâu dài bằng cách sử dụng thẩm quyền theo luật định của mình để phân bổ lại các thị thực dựa trên gia đình chưa sử dụng vào danh mục việc làm. Anh ấy đã mở rộng đáng kể số lượng lao động khách tạm thời được chấp nhận cho cả nông nghiệp và việc làm thời vụ trong các doanh nghiệp như thủy sản và khách sạn, đồng thời nhắm mục tiêu một số thị thực bổ sung đó đến các nước Mỹ Latinh, bao gồm Guatemala và El Salvador, nơi điều kiện trong nước khó khăn làm tăng áp lực di cư bất hợp pháp . Biden cũng đã tăng đáng kể số lượng người được chỉ định cho “Tình trạng được bảo vệ tạm thời” cho phép họ ở lại và làm việc (hoặc học tập) tại Hoa Kỳ vì điều kiện không an toàn ở quê hương của họ.

Tham vọng nhất, Biden đã sử dụng cái gọi là thẩm quyền “tạm tha” của chính phủ liên bang để tiếp nhận hợp pháp một số lượng lớn người di cư từ các quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng. Chủ tịch của cả hai đảng trước đây đã sử dụng thẩm quyền tạm tha để tiếp nhận, chẳng hạn như những người nhập cư Việt Nam sau khi miền Nam Việt Nam sụp đổ hoặc người Cuba sau khi cộng sản tiếp quản hòn đảo này. Sau lần đầu tiên áp dụng quyền tạm tha cho những người đến từ Afghanistan và Ukraine, chính quyền Biden sau đó tuyên bố sẽ tiếp nhận tới 30.000 người di cư mỗi tháng từ bốn quốc gia ở bán cầu đang trải qua mức độ hỗn loạn cao này: Venezuela, Nicaragua, Haiti và Cuba. Những người sử dụng chương trình phải được tài trợ bởi một người có mặt hợp pháp tại Hoa Kỳ và bay đến Hoa Kỳ; sau đó họ được phép làm việc trong hai năm.

Chính quyền và các đồng minh của họ chỉ ra rằng các vụ vượt biên bất hợp pháp của người di cư từ bốn quốc gia được chỉ định tạm tha đã giảm mạnh kể từ khi chương trình có hiệu lực. “Bằng chứng đầy hứa hẹn,” Kelley nói, rằng sự sẵn có của ân xá “làm gián đoạn hoạt động buôn lậu” bằng cách khuyến khích nhiều người hơn tìm kiếm con đường hợp pháp.

Tuy nhiên, quyền tạm tha bị hạn chế như một công cụ, vì nó chỉ cho phép những người được chấp nhận theo nó ở lại Hoa Kỳ trong hai năm. Và một liên minh gồm 20 Tổng chưởng lý của Đảng Cộng hòa đang kiện để lật ngược việc sử dụng nó của Biden. Chính quyền Biden, các quan chức GOP lập luận trong vụ kiện của họ, “với lý do sai trái là ngăn người ngoài hành tinh vượt biên trái phép qua biên giới giữa các cảng nhập cảnh, đã tạo ra một chương trình thị thực mới một cách hiệu quả — mà không cần các thủ tục pháp lý từ Quốc hội.” Vụ kiện đó đang đi theo lối mòn mà Đảng Cộng hòa đã sử dụng để ngăn chặn các sáng kiến ​​​​khác của chính quyền Biden, với vụ kiện hiện được đưa ra trước một thẩm phán quận do Trump bổ nhiệm ở Texas và sau đó phải đối mặt với sự xem xét của Tòa phúc thẩm vòng 5, một trong những tòa án kiên quyết nhất của quốc gia. thận trọng.

Những nỗ lực của Biden nhằm giảm áp lực lên biên giới bằng cách cho phép nhập cư hợp pháp hơn đã dựa vào cơ quan hành pháp hơn là luật pháp. Điều đó không chỉ khiến anh ta dễ gặp phải những thách thức pháp lý, chẳng hạn như vụ kiện từ các quốc gia do GOP lãnh đạo chống lại quyền ân xá của anh ta, mà cuối cùng còn hạn chế phạm vi tiếp cận của anh ta. Chỉ có hành động của Quốc hội mới có thể mở rộng con đường dẫn đến nhập cư hợp pháp ở quy mô có thể thực sự đáp ứng tình trạng thiếu lực lượng lao động của quốc gia và có thể thay đổi phép tính đối với những người di cư đang cân nhắc việc vượt biên trái phép. Kelley nói Quốc hội “hoàn toàn nắm giữ chìa khóa của lâu đài”. Tuy nhiên, đối với tất cả những lời chỉ trích của Quốc hội về vấn đề biên giới, không bên nào nhấn mạnh đến khả năng đóng góp của việc nhập cư hợp pháp hơn cho một giải pháp.

Những lý do khiến người ta thích định cư ở Mỹ - Hoa Kỳ

Bất kể điều gì xảy ra với những nỗ lực của Biden nhằm thúc đẩy nhập cư hợp pháp hơn, Meissner tin rằng họ chỉ là một phần trong chiến lược duy trì trật tự ở biên giới. Bà nói, một điều cũng quan trọng khác mà chính quyền đang theo đuổi: tăng tài trợ để cho phép các trường hợp xin tị nạn được quyết định nhanh hơn, đặc biệt là để đảm bảo rằng những người bị từ chối đơn xin sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ nhanh hơn. “Nếu hệ thống của bạn đang hoạt động, chúng… sẽ thay đổi hành vi của mọi người,” cô ấy nói. Cô ấy nói thêm, nếu những người nộp đơn bị từ chối tị nạn được trả về nhà nhanh hơn, “điều đó sẽ thay đổi lời truyền miệng đang diễn ra ở cấp độ người di cư thông qua phương tiện truyền thông xã hội, thông qua các mạng thông tin ở Hoa Kỳ và nước ngoài và tất nhiên là giữa những kẻ buôn lậu. ”

Meissner cảnh báo, ngay cả hệ thống vận hành trơn tru nhất để điều tiết nhập cư cũng sẽ có khả năng bị căng thẳng dưới áp lực được tạo ra khi hàng triệu người chạy trốn khỏi tình trạng rối loạn ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia trên khắp bán cầu này. Chính quyền Biden ước tính rằng hơn 7 triệu người đã rời Venezuela trong vài năm qua, phần lớn tái định cư ở những nơi khác ở Mỹ Latinh. Meissner nói, các mối quan hệ đối tác mà Chính quyền Biden đang cố gắng xây dựng với các quốc gia như Canada và Mexico là trung tâm của mọi khả năng giành lại quyền kiểm soát nhiều hơn đối với việc di cư trong khu vực. Meissner nói: “Đây không thể chỉ là nước Mỹ,” giải quyết vấn đề. Cô ấy lập luận rằng các giải pháp hiệu quả duy nhất “thực sự bây giờ là bán cầu.”

Phương Linh – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...