Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng cái chết của George Floyd
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng cái chết của George Floyd

(Baomy.com) – Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng tình trạng bất ổn sau cái chết của George Floyd để biện minh cho sự thiếu nhân quyền ở nước này. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc “đang nỗ lực tìm cách đánh đồng những hành động của Washington sau cái chết của George Floyd” với việc Bắc Kinh không đáp ứng đầy đủ quyền tự do của người dân.

“Không ai đáng bị đánh lừa bởi lý lẽ nực cười của họ”, Pompeo đề cập tới những chỉ trích của Bắc Kinh, đồng thời cáo buộc chính quyền Trung Quốc bất chấp mọi lời nói dối, miễn là duy trì được quyền lực.

Trung Quốc từng nhiều lần chỉ trích Mỹ về vụ Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì ghết tại Minneapolis, nhưng không rõ Pompeo đang đề cập tới bình luận nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 1/6 gọi nạn phân biệt chủng tộc là “căn bệnh mạn tính của xã hội Mỹ”, đồng thời cáo buộc sự khác biệt trong cách Washington phản ứng với các cuộc biểu tình trong nước và phong trào ở Hong Kong là “ví dụ cho tiêu chuẩn kép nổi tiếng khắp thế giới” của nước này.

“Tại sao Mỹ ca ngợi cái gọi là các thành phần độc lập và bạo lực đen ở Hong Kong như những người hùng và nhà hoạt động, trong khi lại gọi những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc là kẻ bạo loạn”, ông Triệu đặt câu hỏi.

Trung Quốc từ lâu đã tức giận vì bị Mỹ chỉ trích cách xử lý các cuộc biểu tình ở Hong Kong năm ngoái, đồng thời cáo buộc “những thế lực nước ngoài” đứng sau sự hỗn loạn tại đặc khu.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Global Times thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, từng mỉa mai rằng “cảnh tượng đẹp” theo định nghĩa của các chính trị gia Mỹ “cuối cùng cũng mở rộng từ Hong Kong sang Mỹ”.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...