Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng cái chết của George Floyd
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng cái chết của George Floyd

(Baomy.com) – Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng tình trạng bất ổn sau cái chết của George Floyd để biện minh cho sự thiếu nhân quyền ở nước này. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc “đang nỗ lực tìm cách đánh đồng những hành động của Washington sau cái chết của George Floyd” với việc Bắc Kinh không đáp ứng đầy đủ quyền tự do của người dân.

“Không ai đáng bị đánh lừa bởi lý lẽ nực cười của họ”, Pompeo đề cập tới những chỉ trích của Bắc Kinh, đồng thời cáo buộc chính quyền Trung Quốc bất chấp mọi lời nói dối, miễn là duy trì được quyền lực.

Trung Quốc từng nhiều lần chỉ trích Mỹ về vụ Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì ghết tại Minneapolis, nhưng không rõ Pompeo đang đề cập tới bình luận nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 1/6 gọi nạn phân biệt chủng tộc là “căn bệnh mạn tính của xã hội Mỹ”, đồng thời cáo buộc sự khác biệt trong cách Washington phản ứng với các cuộc biểu tình trong nước và phong trào ở Hong Kong là “ví dụ cho tiêu chuẩn kép nổi tiếng khắp thế giới” của nước này.

“Tại sao Mỹ ca ngợi cái gọi là các thành phần độc lập và bạo lực đen ở Hong Kong như những người hùng và nhà hoạt động, trong khi lại gọi những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc là kẻ bạo loạn”, ông Triệu đặt câu hỏi.

Trung Quốc từ lâu đã tức giận vì bị Mỹ chỉ trích cách xử lý các cuộc biểu tình ở Hong Kong năm ngoái, đồng thời cáo buộc “những thế lực nước ngoài” đứng sau sự hỗn loạn tại đặc khu.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Global Times thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, từng mỉa mai rằng “cảnh tượng đẹp” theo định nghĩa của các chính trị gia Mỹ “cuối cùng cũng mở rộng từ Hong Kong sang Mỹ”.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

Mảnh giấy được bán với giá 15 triệu USD

Một mảnh lịch sử hiếm hoi được ghi lại trên một tờ...

TIN NƯỚC MỸ

Điều gì xảy ra nếu Mỹ không thể thanh toán tất cả các hóa đơn của mình

Hoa Kỳ một lần nữa bị lôi kéo vào một vở kịch trần...

TIN NƯỚC MỸ

Căng thẳng âm ỉ nổ ra giữa các đảng viên Cộng hòa hàng đầu bang Texas

Một ngày sau khi Luật sư Tòa án Texas Ken Paxton buộc...

TIN NƯỚC MỸ

Tân đại sứ Trung Quốc cảnh báo ‘khó khăn nghiêm trọng’ trong quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ mới của Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ vào thứ...