Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ cho phép du thuyền Grand Princess cập cảng sau nhiều ngày lênh đênh
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ cho phép du thuyền Grand Princess cập cảng sau nhiều ngày lênh đênh

Báo Mỹ – Ngày 8-3, Thống đốc bang California – Gavin Newsom đã cho phép du thuyền Grand Princess cập cảng ở thành phố Oakland sau nhiều ngày phải tạm neo ngoài biển vì có người nhiễm virus Corona.

Theo Thống đốc Gavin Newsom, gần như tất cả 1.100 thành viên phi hành đoàn vẫn sẽ ở lại trên tàu. Họ sẽ được rời đi ngay sau khi tất cả hành khách được đưa đi cách ly.

Trong khi đó, những hành khách cần được điều trị hoặc nhập viện khẩn cấp sẽ được phép ra khỏi tàu trước, sau đó họ sẽ được đưa đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở California.

Các hành khách khỏe mạnh thuộc bang California (khoảng 1000 người) sẽ được đưa đến Căn cứ Không quân Travis gần Sacramento hoặc Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Miramar gần San Diego. Những hành khách đến từ tiểu bang khác sẽ được chuyển đến Căn cứ chung San Antonio Lackland ở Texas hoặc Căn cứ không quân Dobbins ở Georgia.

Các hành khách còn lại ở Mỹ sẽ được chuyển đến một trong bốn trạm kiểm dịch được thiết lập tại các căn cứ quân sự ở California và các nơi khác trên toàn quốc để kiểm tra chẩn đoán và cách ly. Tất cả sẽ được cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Vị thống đốc bang Califonia cũng cho hay, chính phủ đang làm việc tích cực để những du khách nước ngoài được hồi hương ngay từ Sân bay Quốc tế Oakland. Được biết, hành khách và phi hành đoàn đến từ 54 quốc gia khác nhau.

Du thuyền Grand Princess trong hành trình tới Hawaii ngày 28/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trái với cảm xúc lo ngại của nhiều người, ông Newsom đã bày tỏ niềm vui mừng khi giới chức địa phương đồng ý cho con tàu cập cảng: “chúng ta đang làm những điều vĩ đại cho đất nước – giải cứu hàng ngàn người đang bị mắc kẹt trên con tàu và giải quyết tình trạng khẩn cấp quốc gia, đó là một điều đúng đắn”.

Ông cũng cho biết thêm, để đẩy nhanh quá trình xử lý và giảm thiểu thời gian du thuyền lênh đênh ngoài biển, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã nhanh chóng đưa các đội y tế tiếp cận đặc biệt với con tàu từ hôm 8-3 để đánh giá tình trạng sức khỏe của hành khách và thủy thủ đoàn trước khi cho phép con tàu cập cảng.

Tàu Grand Princess hiện có hơn 3.500 người trên tàu và chiếc tàu này có liên quan đến ca tử vong đầu tiên do SARS-CoV-2 ở Mỹ. Sự việc đã khiến tàu phải hoãn lịch trình quay trở lại thành phố San Francisco và tạm neo ngoài biển.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 6/3 cho biết có 21 người trên tàu Grand Princess có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 19 thủy thủ và hai hành khách, sau khi cơ quan chức năng Mỹ tiến hành xét nghiệm 46 người trên tàu này.

Cảng Oakland trở thành địa điểm “giải cứu” cho con tàu định mệnh vì đây là một trong số ít khu vực ở San Francisco có thể neo được một con tàu du lịch lớn và được xem là tương đối dễ dàng cho việc di chuyển của các hành khách đi nơi khác.

Phi Yến/ Báo Mỹ

Written by
Nước Mỹ

Just for admin

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...