Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ có thể phải duy trì cách biệt cộng đồng đến 2022
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ có thể phải duy trì cách biệt cộng đồng đến 2022

Báo Mỹ – Các chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể phải áp dụng các biện pháp hạn chế thêm hai năm nếu chưa phát triển được vaccine phòng nCoV.

“Các đợt cách biệt cộng đồng ngắt quãng có thể phải được áp dụng cho tới 2022, trừ khi khả năng chăm sóc tích cực tăng lên đáng kể hoặc có phương pháp điều trị hay vaccine”, nhóm chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard viết trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science ngày 14/4.

Các chuyên gia sử dụng thông tin về Covid-19 cùng các chủng virus corona khác để xây dựng những kịch bản có thể xảy ra, thậm chí cảnh báo nguy cơ tái bùng phát tới tận năm 2024, ngay cả khi nCoV có khả năng bị loại trừ.

Nghiên cứu của họ trái ngược với dự báo của Nhà Trắng rằng đại dịch có thể kết thúc vào mùa hè năm nay.

Nhóm nghiên cứu cũng chưa chắc chắn khả năng mọi người đạt được khả năng miễn dịch sau khi nhiễm nCoV.

Những thách thức mà giới chuyên gia phải đối mặt gồm tìm ra phương pháp xét nghiệm đáng tin cậy để xác định người có kháng thể, xây dựng mức độ và thời gian miễn dịch, cũng như đảm bảo năng lực xét nghiệm kháng thể diện rộng của hệ thống y tế đang quá tải trong đại dịch.

Nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng Covid-19 có thể trỗi dậy rất nhanh ngay sau khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.

“Nếu thực hiện cách biệt cộng đồng theo đợt, chúng ta có thể phải thực hiện biện pháp này trong vài năm và đó là khoảng thời gian rất dài”, tiến sĩ Marc Lipsitch, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các chuyên gia cảnh báo việc duy trì cách biệt động đồng kéo dài, kể cả không liên tục và được chia thành đợt, có thể gây “hậu quả tiêu cực đến kinh tế, xã hội và giáo dục”.

Họ cũng hy vọng nghiên cứu giúp xác định quỹ đạo của Covid-19 theo các kịch bản khác nhau, nhằm xác định phương pháp phòng chống bổ sung và thúc đẩy nghiên cứu biện pháp kiểm soát dịch.

Dù số ca nhiễm nCoV tại Mỹ tăng vọt trong thời gian gần đây, cách biệt cộng đồng vẫn được đánh giá là đã phát huy hiệu quả.

“Cách biệt cộng đồng là một trong những vũ khí mạnh nhất để chống Covid-19”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield nói.

Nhiều bang của Mỹ đã ra lệnh cho dân chúng ở nhà và chỉ ra ngoài để mua nhu yếu phẩm hoặc vì mục đích cần thiết. Mức phạt với những người vi phạm do từng bang quy định.

Người vi phạm tại bang Maine có thể lĩnh án tới 6 tháng tù và khoản phạt tới 1.000 USD. Một mục sư tại bang Florida hồi tháng 3 bị bắt vì tiếp tục tổ chức các buổi lễ bất chấp lệnh hạn chế tụ tập đông người.

Tuy nhiên, một số bang Mỹ như New York, New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Delaware, Rhode Island và Massachusetts tuần này cho biết đang thành lập liên minh các địa phương để tìm cách mở cửa lại nền kinh tế sau khi ban hành lệnh yêu cầu ở nhà. California, Washington và Oregon thông báo sẽ tham gia kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 2 triệu người nhiễm nCoV, hơn 126.000 người chết và hơn 478.000 người đã hồi phục.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 600.000 ca nhiễm, trong đó hơn 25.000 người chết.

Theo Vnexpress

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...