Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Con gái Trump gây tranh cãi khi bình luận về người nghèo Ấn Độ
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Con gái Trump gây tranh cãi khi bình luận về người nghèo Ấn Độ

Ivanka Trump, left, the daughter and assistant to President Donald Trump, gestures while speaking during a news conference to discuss Build Act implementation at the Capitol in Washington, Wednesday, Nov. 14, 2018. (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Ivanka gây tranh cãi khi bình luận về một thiếu nữ Ấn Độ đạp xe 1.200 km để chở người cha bị thương về quê giữa lệnh phong tỏa.

“Jyoti Kumari, 15 tuổi, chở người cha bị thương về quê làng bằng xe đạp, đi hơn 1.200 km trong 7 ngày. Sức bền và tình yêu thương cao đẹp đã nhận được sự quan tâm từ người dân Ấn Độ và liên đoàn đạp xe”, ái nữ của Tổng thống Mỹ, Ivanka Trump, viết trên Twitter hôm 22/5.

Truyền thông địa phương đưa tin liên đoàn xe đạp Ấn Độ rất ấn tượng trước sức bền của Kumari, đã gửi lời mời thử tài tới thiếu nữ này và nói cô có thể trở thành một tay đua xe đạp.

Tuy nhiên, một số chính trị gia đối lập cũng như một số nhà phê bình ở quốc gia 1,3 tỷ dân cho rằng hành trình tuyệt vọng về quê vì giao thông bị đình trệ giữa lệnh phong tỏa toàn quốc không phải là điều đáng mừng.

“Sự nghèo đói và tuyệt vọng của cô ấy được tôn vinh như thể Kumari đã đạp xe 1.200 km cho vui vậy. Chính phủ đã không làm được gì cho cô bé và điều đó không đáng được ngợi ca như một thành tựu”, Omar Abdullah, cựu thủ hiến bang Jammu và Kashmir, hôm nay đáp trả dòng tweet của Ivanka.

“Đây không phải là một thành tích. Đó là kỳ tích được thúc đẩy bởi sự tuyệt vọng bắt nguồn từ sự thờ ơ của chính phủ”, Kanti Chidambaram, nghị sĩ phe đối lập tại Ấn Độ, viết về hành trình của Kumari.

Bố của Kumari, Mohan Paswan, làm nghề lái xe kéo ở miền bắc Ấn Độ, không thể tự đạp xe vì một tai nạn ông gặp phải nhiều tháng trước.

Hết lương thực và tiền mặt, con gái đã quyết định chở ông về quê nhà ở bang Bihar, phía đông đất nước, cách thủ đô New Delhi khoảng 1.200 km.

“Lúc đầu, tôi hoài nghi vì con bé mới 15 tuổi, nhưng tôi đã nhầm”, ông Paswan kể qua điện thoại. “Con bé yêu cầu tôi ngồi lên xe đạp và đừng chú ý mọi người nói gì”.

Cha con họ sống sót nhờ bánh quy và thức ăn mà mọi người cho trong những lần dừng chân nghỉ giữa mùa hè bỏng rát của Ấn Độ.

Kumari cho hay cô bé rất vui mừng vì đã đưa được bố về nhà an toàn. Thiếu nữ cũng nói cô cảm thấy vui trước những gì mà mọi người nhìn nhận, ở mọi góc độ.

Các chuyên gia y tế cho rằng việc phong tỏa toàn quốc đã giúp Ấn Độ hạn chế sự lây lan của Covid-19, nhưng nó đã đẩy hàng triệu người ở Ấn Độ đến bờ vực của nghèo đói.

Sau nhiều tuần vấp phải những chỉ trích và nhiều câu chuyện hé lộ cuộc sống khốn khó của người lao động, chính phủ Ấn Độ sắp xếp các chuyến tàu xe để giúp lao động di cư về quê nhà.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc hồi tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 5,3 triệu ca nhiễm, hơn 340.000 người chết và gần 2,2 triệu trường hợp hồi phục.

Ấn Độ ghi nhận hơn 125.000 ca nhiễm và hơn 3.700 ca tử vong.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...