Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ đề nghị Trung Quốc xóa sổ chợ động vật hoang dã
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ đề nghị Trung Quốc xóa sổ chợ động vật hoang dã

Tin nước Mỹ – Ngoại trưởng Mỹ Pompeo kêu gọi Trung Quốc đóng vĩnh viễn các khu chợ động vật hoang dã tươi sống vì đây có thể là các ổ dịch tiềm tàng.

“Trước sự liên quan giữa hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại các khu chợ tươi sống và dịch bệnh từ động vật, Mỹ đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc đóng cửa vĩnh viễn các khu chợ tươi sống và động vật hoang dã”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong tuyên bố hôm 22/4.

Tuyên bố của Pompeo được đưa ra sau khi có nhiều giả thuyết cho rằng nCoV đã xuất hiện lần đầu tại khu chợ bán hải sản và động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, hồi tháng 12/2019.

Trung Quốc đã thông qua lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã từ 24/2 để đối phó với Covid-19. Nước này từng ban hành lệnh cấm tương tự sau đại dịch SARS năm 2002-2003, nhưng hoạt động buôn bán động vật hoang dã ở nước này sau đó sớm được nối lại.

Giới bảo tồn động vật hoang dã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc dung túng cho hoạt động buôn bán động vật quý hiếm làm thức ăn hay những loại thuốc đông y chưa được khoa học kiểm chứng.

Các chuyên gia y tế cho rằng thói quen này gây ra nguy cơ lớn đối với sức khỏe cộng đồng khi con người tiếp xúc với các mầm bệnh nguy hiểm từ động vật.

Nguồn gốc của nCoV vẫn chưa được xác nhận, trong khi giới nghiên cứu phỏng đoán nó có thể bắt nguồn từ loài dơi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông đang điều tra về giả thuyết cho rằng loại virus này “lọt” từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trước tranh cãi về nguồn gốc của nCoV, Trung Quốc nhiều lần bác bỏ giả thuyết nCoV xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở nước này.

Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ ngừng đổ lỗi, khẳng định họ cũng là nạn nhân trong lúc quốc tế tăng áp lực về cách nước này ứng phó với Covid-19.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...