Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ đề xuất dự luật loại bỏ chức danh “chủ tịch nước” của Trung Quốc
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ đề xuất dự luật loại bỏ chức danh “chủ tịch nước” của Trung Quốc

dự luật gọi tên chức danh người đứng đầu trung quốc
Ông Tập Cận Bình - người đứng đầu Trung Quốc

Tin nước Mỹ – Một nghị sĩ hàng đầu của Mỹ đã đề xuất dự luật nhằm thay đổi cách chính phủ liên bang gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc. Dự luật này sẽ loại bỏ chức danh “chủ tịch nước” khi nói về ông Tập – người đứng đầu Trung Quốc

Ngày 20/8, ông Scott Perry – nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện bang Pennsylvania đã đề xuất dự luật nhằm loại bỏ việc sử dụng chức danh “chủ tịch nước” đối với người đứng đầu Trung Quốc.

Theo đó, dự luật đề xuất cấm sử dụng quỹ quỹ liên bang để phố biến những tài liệu gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc là “chủ tịch nước”.

Ông Tập Cận Bình hiện tại đang nắm giữ 3 chức danh chính thức của Trung Quốc gồm: Chủ tịch nước (nguyên thủ quốc gia), Chủ tịch Quân ủy trung ương và Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc.

dự luật gọi tên chức danh người đứng đầu trung quốc
Ông Tập Cận Bình – người đứng đầu Trung Quốc

Theo một báo cáo thì việc gọi ông Tập Cận Bình bằng chức danh Đảng là cách tiếp cận chiến lược của Washington đối với Bắc Kinh.

Nếu dự luật này được thông qua thì các tài liệu chính thức của chính phủ Mỹ sẽ phải ghi chức danh của ông Tập theo vai trò của ông là “người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc” thay vì “chủ tịch nước” như trước.

Trước đó, các quan chức nội các hàng đầu của Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chuyển sang sử dụng chức danh “”tổng bí thư” khi nói về ông Tập Cận Bình.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang gia tăng chỉ trích chính phủ Trung Quốc – một lá bài chong chiến dịch tranh cử được chính quyền tổng thống Trump đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

Hiện tại tổng thống Trump vẫn chưa thông qua dự luật gọi tên chức danh người đứng đầu Trung Quốc này.

Nghị sĩ Scott Perry là người từng đưa ra các đề xuất táo bạo như: cắt giảm tài trợ cho Liên Hợp Quốc cho đến khi cơ quan này trục xuất Trung Quốc, công nhận Đài Loan và dự luật cho phép Mỹ công nhận Hong Kong, Tây Tạng là các quốc gia độc lập với Trung Quốc.

Tuy nhiên, các dự luật này vẫn còn bỏ ngỏ khi tất cả mọi sự chú ý của kỳ họp quốc hội sắp tới đang dồn về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 này.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...