Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Donald Trump muốn dân ở nhà đến cuối tháng 4
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Donald Trump muốn dân ở nhà đến cuối tháng 4

Mandatory Credit: Photo by Evan Vucci/AP/Shutterstock (10434333bm) Donald Trump, Sauli Niinisto. President Donald Trump speaks during a meeting with Finnish President Sauli Niinisto in the Oval Office of the White House, in Washington Trump, Washington, USA - 02 Oct 2019

Tin nước Mỹ – Như vậy, cuộc chiến chống COVID-19 ở Mỹ đã chính thức gia hạn thêm 30 ngày, lâu hơn kế hoạch ban đầu và vượt qua mốc thời gian lễ Phục sinh (12-4) theo mong muốn của Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump không có lựa chọn nào khác giữa lúc dịch chưa có dấu hiệu chậm lại, số người chết ở bang New York nhích dần đến mốc 1.000, còn trên toàn nước Mỹ đã vượt qua 2.500 tính đến chiều 30-3 (giờ Việt Nam).

Hàng triệu người Mỹ sẽ nhiễm bệnh

Theo báo USA Today, bác sĩ Anthony Fauci – giám đốc Viện Quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm Mỹ, là người đã cảnh báo cho Tổng thống Trump về những hậu quả của dịch COVID-19 đối với nước Mỹ.

Hôm chủ nhật 29-3, ông Fauci giải thích rằng các mô hình tính toán có khuynh hướng phóng đại các con số, nhưng nếu nước Mỹ không đưa ra các biện pháp chống dịch cứng rắn, kết quả sẽ là hàng triệu ca nhiễm, thiệt hại nhân mạng ước tính có thể lên đến 200.000.

“Điều đó có thể… Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là ngăn không để nó xảy ra. Chúng tôi nhận thấy các biện pháp hiện tại đang có hiệu quả nhưng rất khó để định lượng vì có 2 xu hướng chuyển động cùng lúc: virus thì đi lên, còn giãn cách xã hội đè nó xuống”, bác sĩ Fauci giải thích.

Tổng thống Trump cho biết nhóm đặc trách COVID-19 của Nhà Trắng sẽ chia sẻ thêm thông tin và kế hoạch đầy đủ trong ngày 31-3 (giờ Mỹ). Ông cũng lạc quan rằng đến ngày 1-6, nước Mỹ “sẽ thênh thang trên con đường hồi phục”.

Chưa rõ điều ước lần này của ông Trump có giống như “mở cửa lại vào lễ Phục sinh” không, nhưng có một số quan ngại rằng các biện pháp giãn cách xã hội ở Mỹ còn khá “mềm”. Tổng thống Trump thậm chí đã từ bỏ ý định phong tỏa New York, chỉ nâng cảnh báo đi lại dù nơi đây là ổ dịch lớn nhất của cả nước.

Theo hướng dẫn cách ly hiện tại, người Mỹ được khuyến cáo tránh các sự kiện xã hội tập trung hơn 10 người; tránh xa nơi công cộng như nhà hàng, quán bar; hạn chế đi lại không cần thiết; tăng cường vệ sinh cá nhân; nếu bệnh thì nên ở nhà; người lớn tuổi hạn chế tiếp xúc…

Toàn nước Mỹ sẽ “chiến tranh”

New York hiện là bang bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch COVID-19 ở Mỹ. Thống đốc Andrew Cuomo từng dự đoán số ca nhiễm ở đây chỉ đạt đỉnh vào khoảng đầu tháng 5. “Tôi không nhìn ra cách nào để thoát khỏi biểu đồ đó mà không mất đi hàng ngàn người. Tôi hi vọng tôi sai”, ông trải lòng.

Nhưng New York không phải là nơi duy nhất bị đe dọa. Nhiều chuyên gia cảnh báo bất cứ đô thị, vùng ngoại ô và nông thôn nào ở Mỹ đều có thể rơi vào cảnh đó trong tương lai gần nếu không hành động sớm.

Ý kiến đó được bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên nhóm phản ứng virus corona của Nhà Trắng, đồng tình. “Không bang nào, thành phố nào sẽ thoát”, bà Birx nhấn mạnh trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” trên Đài NBC hôm chủ nhật.

Bác sĩ Birx kêu gọi các thành phố trên khắp nước Mỹ phải chuẩn bị cho tình huống một ổ dịch quy mô cỡ New York bùng phát, trước khi mọi sự quá trễ.

Theo Tuổi Trẻ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...