Home QUÂN SỰ Mỹ – Nhật – Hàn nhất trí tăng cường nỗ lực chung về Triều Tiên
QUÂN SỰ

Mỹ – Nhật – Hàn nhất trí tăng cường nỗ lực chung về Triều Tiên

Tại hội nghị bên bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 tại Singapore ngày 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác bằng cách tiến hành các cuộc diễn tập an ninh thường niên phối hợp, trong đó có cuộc tập trận cảnh báo tên lửa.

Chú thích ảnh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup (phải), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (trái) tại cuộc họp ba bên bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 ở Singapore, ngày 11/6/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng của 3 nước kể từ tháng 11/2019 và diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liến tiếp thử tên lửa thời gian gần đây.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Lee Jong-sup cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi đã “nhất trí tiến hành các cuộc diễn tập Mỹ – Nhật – Hàn về tìm kiếm và truy vết tên lửa đạn đạo và cảnh báo tên lửa”. Thông cáo không nêu rõ khi nào chương trình huấn luyện sẽ diễn ra.

Ba nước trên đã tiến hành các cuộc diễn tập cảnh báo tên lửa hằng quý và diễn tập truy vết tên lửa hai năm/lần. Từ năm 2018, các cuộc huấn luyện này diễn ra với tần suất thấp hơn, nhằm thể hiện ủng hộ nỗ lực cam kết đối thoại của Triều Tiên. Một nguồn tin cho biết các chương trình này dự kiến từ nay sẽ diễn ra “công khai hơn” trong một động thái có thể giúp gửi đi thông điệp cảnh báo mạnh hơn tới Bình Nhưỡng.

Cũng trong cuộc hội đàm trên, ba bên cũng đã nhất xác định các biện pháp bổ sung nhằm ứng phó với các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Các Bộ trưởng cam kết rằng ba nước sẽ phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

QUÂN SỰ

Chiến tranh Ukraine không thể thay đổi suy nghĩ của Trung Quốc về khả năng tấn công Đài Loan

Trung Quốc vẫn là “thách thức dài hạn hàng đầu” đối với trật...

QUÂN SỰ

Trung Quốc cáo buộc Mỹ ‘khiêu khích’ sau vụ suýt va chạm tàu ​​chiến

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hôm Chủ nhật cáo buộc Hoa...

Máy bay phản lực Trung Quốc "khiêu khích" máy bay do thám Mỹ
QUÂN SỰ

Máy bay phản lực Trung Quốc “khiêu khích” máy bay do thám Mỹ

Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã thực hiện một...

QUÂN SỰ

Trung Quốc cho nổ tung tàu chiến Mỹ trong mô phỏng

Trung Quốc đã cho nổ tung tàu sân bay lớn nhất thế...