Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Quan chức New York tranh cãi về đóng cửa trường học
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Quan chức New York tranh cãi về đóng cửa trường học

Báo Mỹ – Thị trưởng New York ra lệnh đóng cửa trường công lập hết năm học, nhưng Thống đốc Andrew Cuomo nói đây là thẩm quyền của bang.

“Đây không phải quyết định dễ dàng, nhưng nó là điều đúng đắn cần làm và rõ ràng sẽ cứu nhiều mạng sống”, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nói trong cuộc họp báo hôm 11/4 sau khi tuyên bố đóng cửa mọi trường công lập đến hết tháng 6 để đối phó Covid-19.

Chỉ vài giờ sau, Thống đốc New York Andrew Cuomo khẳng định Thị trưởng de Blasio không đủ thẩm quyền để đơn phương ra quyết định trên, cho biết đây là trách nhiệm của bang New York và chưa có phương án hoàn chỉnh.

“Tôi hiểu quan điểm của ông ấy khi cho rằng cần đóng cửa trường học dài hạn, nhưng ông ấy không thể ra quyết định cho riêng thành phố New York khi chưa phối hợp với cả bang”, Thống đốc Cuomo nói, thêm rằng tuyên bố của Thị trưởng de Blasio chỉ là “quan điểm cá nhân”.

Thị trưởng de Blasio nói ông luôn phối hợp với Thống đốc Cuomo, nhưng khẳng định trách nhiệm hàng đầu là “với học sinh, phụ huynh và giáo viên các trường công lập” chứ không phải một quan chức khác. “Tôi phải làm điều đúng đắn để ngăn nCoV đe dọa thành phố và bảo đảm chúng ta vượt qua thời điểm tồi tệ này”, ông nói thêm.

Các chuyên gia pháp lý cho biết thị trưởng được đóng cửa trường học, nhưng thống đốc có thể ra sắc lệnh tước thẩm quyền này. “Trừ khi thống đốc trực tiếp bác bỏ hoặc thay đổi quyết định, mệnh lệnh của thị trưởng vẫn có hiệu lực”, giáo sư Roderick Hills tại Đại học New York cho biết.

New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nhất vì Covid-19 tại Mỹ với 180.458 ca nhiễm và 8.627 người chết, trong đó thành phố New York ghi nhận 5.820 ca tử vong.

Thành phố đóng cửa toàn bộ trường công lập từ ngày 16/3, gây ảnh hưởng đến khoảng 1,1 triệu học sinh. Thống đốc Cuomo sau đó kéo dài lệnh phong tỏa trường học đến ngày 29/4.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 1,8 triệu ca nhiễm nCoV, hơn 108.000 người chết và hơn 401.000 người đã hồi phục.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 525.000 người mắc Covid-19 và hơn 20.000 ca tử vong.

Theo Vnexpress

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...