Home VISA MỸ Mỹ sẽ chấm dứt cấp quốc tịch cho trẻ sơ sinh nước ngoài?
VISA MỸ

Mỹ sẽ chấm dứt cấp quốc tịch cho trẻ sơ sinh nước ngoài?

Mỹ sẽ dừng cấp quốc tịch cho trẻ sơ sinh nước ngoài
Chính quyền tổng thống Trump đang tái thảo luận nhằm vào các sắc lệnh hành pháp về cấp quyền công dân theo nơi sinh

Tin nước Mỹ – Chính quyền tổng thống Trump đang lên kế hoạch tái thảo luận về việc chấm dứt cấp quốc tịch cho trẻ em nước ngoài sinh ra ở Mỹ. Điều này đang được thúc đẩy triển khai nhanh trước khi nhiệm kỳ tổng thống mới bắt đầu

Theo các nguồn thạo tin cho biết chính quyền tổng thống Trump đang khởi động lại các cuộc thảo luận liên quan đến sắc lệnh hành pháp nhằm vào quyền công dân khai sinh ở Mỹ của Hiếp pháp Mỹ. Theo quy định này, những đứa trẻ có bố mẹ là người nước ngoài nhưng sinh ra trên đất nước Mỹ sẽ tự động được cấp quốc tịch Mỹ.

Quyền công dân khai sinh tại Mỹ được bảo trợ bởi Tu chính án thứ 14 thông qua vào năm 1868 để đảm bảo rằng người Mỹ da màu có đầy đủ quyền công dân, trao quyền công dân cho “tất cả những người sinh ra hoặc nhập tịch vào Mỹ”. Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ được áp dụng theo nguyên tắc nơi sinh (jus soli) chứ không theo nguyên tắc huyết thống (jus sanguinis).

Mỹ sẽ dừng cấp quốc tịch cho trẻ sơ sinh nước ngoài
Chính quyền tổng thống Trump đang tái thảo luận nhằm vào các sắc lệnh hành pháp về cấp quyền công dân theo nơi sinh

Kể từ khi lên nhậm chức, tổng thống Trump tỏ ra rất khắt khe về vấn đề nhập cư vào Mỹ. Chính quyền của ông nhiều lần chỉ trích tu chính án này vì cho rằng nó đang khuyến khích người nhập cư ồ ạt tới Mỹ, kể cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp.

Ông Trump lần đầu nói về việc cắt cấp quốc tịch cho trẻ em nước ngoài sinh ra ở Mỹ khi tranh cử lần đầu năm 2016. Trong năm 2018, ông Trump một lần nữa nhắc lại điều này và cam kết sẽ ký mệnh lệnh hành pháp để thực hiện việc chấm dứt quyền công dân cho trẻ sinh ra ở Mỹ.

“Chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới mà người ta đến, sinh con đẻ cái rồi đứa con mặc nhiên trở thành công dân Mỹ với đầy đủ quyền lợi trong suốt 85 năm. Điều đó thật buồn cười. Và nó cần phải chấm dứt” – Tổng thống Trump phát biểu trong một cuộc họp báo vào năm 2018.

“Cái gọi là quyền công dân mặc nhiên khi sinh, thứ đã khiến nước Mỹ mất hàng tỉ USD và tạo ra sự bất công với các công dân của nước Mỹ, sẽ bị chấm dứt bằng cách này hay cách khác”, ông Trump từng viết trên Twitter cá nhân.

Hiện tại các bản nháp của mệnh lệnh hành pháp dường như đã được soạn thảo, và nội bộ Nhà Trắng được cho là đang thảo luận về việc ông Trump có thể ký thông qua nó ngay trước khi nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông kết thúc.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng “quyền công dân theo nơi sinh ” được Tu chính án số 14 của Hiến pháp Mỹ bảo vệ nên tổng thống Trump sẽ gặp nhiều thách thức tại tòa án.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

VISA MỸ

Hướng dẫn cách điền tờ khai nhập cảnh Mỹ mới nhất 2023

Tờ khai xuất nhập cảnh là một trong những thủ tục bắt...

Thi quốc tịch Mỹ là một thủ tục quyết định để trở thành công dân Mỹ
VISA MỸ

100 câu hỏi thi quốc tịch Mỹ 2023 và đáp án

Để đạt được ước mơ đến với “xứ sở cờ hoa” thì...

VISA MỸ

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ 2023: 100% thành công

Để xin visa Mỹ 2023 thì bạn bắt buộc phải trải qua...

VISA MỸ

Thẻ xanh Mỹ là gì và lưu ý để được định cư Mỹ

THẺ XANH LÀ GÌ? Thẻ Xanh (Green card) hay còn gọi là...