Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Thử nghiệm thành công thuốc trị Covid-19 “giảm nguy cơ nhập viện”
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Thử nghiệm thành công thuốc trị Covid-19 “giảm nguy cơ nhập viện”

Thuốc uống dạng viên Molnupiravir đặc trị COVID-19

Tin nước Mỹ – Thuốc trị COVID-19 dưới dạng viên uống Molnupiravir của hãng dược phẩm Merck đã hoàn thành cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với kết quả tích cực. Cuộc thử nghiệm cho thấy Molnupiravir  giảm gần một nửa nguy cơ nhập viện và tử vong vì Covid-19.

Mới đây, hãng dược phẩm Merck đã kết thúc sớm cuộc thử nghiệm lâm sàng gia đoạn 3 đối với loại thuốc uống dạng viên Molnupiravir sau khi có kết quả tích cực trong điều trị Covid-19. Cuộc thử nghiệm được tiến hành với 775 người mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ và trung bình trên toàn cầu. Kết quả là sự so sánh giữa nhóm người dùng thuốc Molnupiravir và nhóm người dùng giả dược.

Thuốc uống dạng viên Molnupiravir đặc trị COVID-19

Những người tham gia thử nghiệm đều chưa tiêm vaccine COVID-19 và có ít nhất một yếu tố có nguy cơ khiến bệnh chuyển biến nặng như béo phì hoặc cao tuổi. Họ được dùng thuốc trong 5 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng mắc COVID-19.

Theo đó, Kết quả cho thấy không có ca tử vong nào trong nhóm dùng thuốc molnupiravir, nhưng có đến 8 ca tử vong ở nhóm dùng giả dược. Ngoài ra tỷ lệ nhập viện và tử vong ở người dùng thuốc là 7,3%, chỉ bằng một nửa so với nhóm dùng giả dược. Đây là một bước tiến đáng chú ý trong một nghiên cứu về dược phẩm.

Hãng được Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics cho biết sẽ nộp sớm nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc molnupiravir tại Mỹ. Nếu được phê duyệt, Molnupiravir sẽ trở thành thuốc kháng virus đặc trị COVID-19 dưới dạng viên uống đầu tiên, có thể dễ dàng kê đơn và giúp bệnh nhân không phải nhập viện.

“Việc giúp mọi người tránh nhập viện là vô cùng quan trọng trong việc đối phó đại dịchdo các biến chủng liên tục xuất hiện và virus tiến hóa không ngừng”, Daria Hazuda, phó chủ tịch Merck phụ trách nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và vaccine nhận định.

Liệu trình sử dụng thuốc Molnupiravir là 2 liều mỗi ngày và sử dụng trong 5 ngày. Molnupiravir được khuyến cáo nên sử dụng ngay trong những ngày đầu sau khi bệnh nhân nhiễm virus, thời điểm hệ miễn dịch chưa đủ thời gian để cung cấp bảo vệ cho cơ thể nhằm ngăn chặn virus tăng sinh.

Hãng dược phẩm Merck đã bắt đầu cho sản xuất sản phẩm này. Merck cũng đã đã cấp phép sản xuất thuốc cho 5 hãng dược Ấn Độ để đẩy nhanh tốc độ phân phối đến các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Bên cạnh đó, Merck cho biết sẽ định giá thuốc theo theo cấp độ và bán molnupiravir với giá phù hợp với khả năng chi trả của từng quốc gia.

Hiện tại, Mỹ đã chi khoảng 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...