Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Trung Quốc có thể biết về nCoV từ tháng 11/2019
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Trung Quốc có thể biết về nCoV từ tháng 11/2019

Baomy.com – Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cáo buộc Trung Quốc có thể đã biết về nCoV từ đầu tháng 11 năm ngoái, tiếp tục tố Bắc Kinh chưa minh bạch về Covid-19.

“Nên nhớ rằng chính phủ Trung Quốc có thể đã biết về ca nhiễm nCoV đầu tiên sớm nhất là vào tháng 11/2019, song chắc chắn nhất vẫn là vào giữa tháng 12. Họ xác nhận điều này chậm với bất kỳ ai trên thế giới, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn Fox News hôm 23/4.

Pompeo cho biết Mỹ vẫn muốn có thêm thông tin từ Trung Quốc, gồm cả mẫu xét nghiệm nCoV đầu tiên được phát hiện Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.

“Tính minh bạch của vấn đề này không chỉ quan trọng như một yếu tố lịch sử để hiểu về những điều đã xảy ra trong tháng 11, 12 và tháng 1, mà còn quan trọng ngay cả trong hôm nay”, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Trung Quốc ban đầu bảo vệ chặt chẽ thông tin về nCoV và khiển trách những người cảnh báo sớm. Chính quyền nước này lần đầu thừa nhận về Covid-19 hôm 31/12, khi giới chức Vũ Hán báo cáo những ca “viêm phổi lạ”.

Michael Ryan, Giám đốc phụ trách phản ứng khẩn cấp của WHO, cho biết tổ chức này đã lần đầu nhắc tới sự việc ở Vũ Hán hôm 4/1 thông qua Twitter và cung cấp “thông tin chi tiết” vào ngay ngày hôm sau cho tất cả các nước thành viên.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích gay gắt cả Trung Quốc và WHO, đổ lỗi cho họ hành động chậm chạp và thiếu minh bạch, khiến Covid-19 lan khắp toàn cầu, khiến hơn 190.000 người tử vong.

Trong khi đó, giới phê bình lại chỉ trích Trump đang đánh lạc hướng về cách xử lý dịch của ông.

Ông chủ Nhà Trắng từng tuyên bố “hoàn toàn kiểm soát” Covid-19 hồi tháng 1, nhưng Mỹ hiện nay đã trở thành tâm dịch toàn cầu, với ca nhiễm và tử vong do nCoV lần lượt là hơn 880.000 ca nhiễm và hơn 50.000, cao nhất thế giới.

Ngoại trưởng Pompeo từng đề cập nhiều lần tới giả thuyết rằng nCoV “lọt” từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán và cáo buộc chính phủ Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước này để điều tra về nguồn gốc của dịch. Trung Quốc đã bác giả thuyết này đồng thời phản bác mọi cáo buộc “giấu dịch”.

Trung Quốc, nơi đầu tiên báo cáo ca nhiễm nCoV, hiện ghi nhận gần 83.000 trường hợp, trong đó hơn 4.600 người tử vong.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...