Home TIN NƯỚC MỸ Hàng rong Mỹ chật vật sinh tồn giữa Covid-19
TIN NƯỚC MỸ

Hàng rong Mỹ chật vật sinh tồn giữa Covid-19

Báo Mỹ – Covid-19 buộc các chủ xe bán đồ ăn phải tìm mọi cách sinh tồn như lái ra ngoại ô, lên mạng xã hội và ứng dụng đồ ăn tìm khách.

Nhân viên công sở, đối tượng khách hàng chủ yếu của những xe bán đồ ăn ở trung tâm thủ đô Washington D.C của Mỹ, vắng bóng từ tháng 3 vì phải ở làm việc ở nhà để ngăn Covid-19 lây lan.

Để tồn tại, các nhà khai thác xe tải bán đồ ăn như Jason Tipton, đồng sở hữu công ty bán thức ăn lưu động Dirty South Deli (DSD), phải cắt giảm nhân sự, thắt lưng buộc bụng.

Tipton dạo này thường lái chiếc xe màu xanh da trời tới khu ngoại ô đông bắc Washington, vừa đeo khẩu trang vừa giao bánh kẹp được đặt hàng từ trước. Ông cũng phục vụ một số khách mới.

“Tôi rất bất ngờ và vui khi có thêm khách”, Tipton, 42 tuổi, nói. “Hôm nay là một ngày bận rộn”.

Với DSD, doanh nghiệp siêu nhỏ chỉ có 4 nhân viên, mà hai trong số đó đang chịu lệnh phong tỏa, thích nghi với hoàn cảnh là chìa khóa sống sót.

“Chúng tôi sử dụng công cụ trực tuyến để nhận đơn hàng, chúng tôi cũng quảng cáo trên Twitter và Facebook nữa, ngoài ra còn được khách hàng giới thiệu cho nhau”, Tipton nói. Ông có thêm khách ở ngoại ô Washington, gần đại học Maryland, nơi ở của nhiều giáo viên và sinh viên.

“Chúng tôi thích nấu nướng ở nhà nhưng cũng nhớ món ăn trong nhà hàng thành phố”, Elise Blake, 37 tuổi, giáo viên âm nhạc, nói khi nhận bánh kẹp DSD.

“Lái xe tới ngoại ô bán hàng là một quyết định khôn ngoan lúc không thể vào trung tâm”, David Murray, 37 tuổi, nghệ sĩ âm nhạc, bạn trai của Blake, nhận xét.

Tipton có vẻ rất hài lòng với việc buôn bán hôm nay. “Chúng tôi đã kiếm đủ tiền hòa vốn”, ông nói. Tuy nhiên, tương lai dường như vẫn ảm đạm. “Chúng tôi phải tự lực cánh sinh, phải làm vậy để kiếm tiền”.

Những đối tác của DSD cũng chấp nhận vất vả hơn bởi nếu không, chỉ còn cách đóng cửa. Tipton không xin trợ cấp liên bang, cũng không biết liệu đơn vay tiền có được thành phố chấp nhận không.

Tại H Street, khu phố được coi là tụ điểm ăn uống ở Washington, Kadeem Todd và Denville Myrie đang đỗ xe tải bán đồ ăn lưu động trước cửa nhà hàng họ đang định mở khi Covid-19 bùng phát.

Hai người bắt đầu kinh doanh thực phẩm năm 2012 bằng cách bán đồ ăn hữu cơ Jamaica trong khuôn viên đại học Howard. Khi việc kinh doanh phát triển, họ mua thêm xe tải thứ hai và quyết định mở nhà hàng 8 tháng trước.

“Covid-19 đã thay đổi mọi thứ”, Todd, 28 tuổi, nói. “Từ ngày 18/3, chúng tôi trải qua hai tuần ngừng hoạt động hoàn toàn. Quãng thời gian này thực sự khó khăn”.

Nhờ tài khoản mạng xã hội của quán và lời giới thiệu tích cực của khách hàng, họ bắt đầu quay lại kinh doanh. Xe đỗ ngoài nhà hàng nhận đơn mang đi còn xe thứ hai lái ra ngoại ô hai lần một tuần, nhắm đến đối tượng khách hàng quanh đại học Howard và một khu chung cư gần Maryland.

“Ứng dụng giao hàng giúp chúng tôi tiếp tục hoạt động, nhưng chúng tôi không thể duy trì tình trạng này lâu hơn”, Todd thở dài, cho hay đã giảm nhân viên từ 13 xuống còn 7 người.

Hai người đang tìm cách xin trợ cấp của chính phủ, nhưng hy vọng rất mong manh. “Chúng tôi đang cố cứu lấy bản thân, không thể đợi người khác đến cứu”, Todd nói.

Zack Graybill, chủ tịch hiệp hội xe tải bán đồ ăn đại diện cho 100 hộ kinh doanh, hy vọng khủng hoảng sẽ kết thúc vào tháng 6. Theo một cuộc thăm dò nội bộ, 15% thành viên của hiệp hội không hoạt động, 35% đang cố duy trì kinh doanh bằng việc nhận đơn giao hàng trực tuyến và qua ứng dụng đặt đồ ăn, trong khi một lượng lớn đang chuyển sang các khu dân cư.

Graybill là đồng quản lý của “DC Slices”, thương hiệu xe tải bán pizza ở Arlington, bang Virginia.

“Hai tuần đầu, chúng tôi chỉ đi trên đường, dừng ngẫu nhiên tại nơi nào đó mà không chắc bán được 10 USD hay 500 USD tiền hàng”, Graybill nói.

Hai trong số 4 xe tải của ông đã ngừng hoạt động, nhân viên giảm từ 15 xuống 3 người. “Điều quan trọng nhất bây giờ là tập trung vào tình hình hiện tại”, Graybill nói.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...