Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ yêu cầu Trung Quốc cho thanh tra phòng thí nghiệm
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ yêu cầu Trung Quốc cho thanh tra phòng thí nghiệm

Tin nước Mỹ – Ngoại trưởng Pompeo ngày 22/4 hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm bí mật, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong Covid-19.

“Những phòng thí nghiệm này vẫn mở cửa tại Trung Quốc, chúng có thể chứa các mầm bệnh phức tạp đang được nghiên cứu. Không chỉ có mỗi Viện Virus học Vũ Hán. Điều quan trọng là các vật liệu đó phải được xử lý an toàn và đảm bảo để không xảy ra phát tán do tai nạn”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong cuộc họp báo ngày 22/4 (sáng 23/4 giờ Hà Nội) tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Pompeo nêu ví dụ về hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân trên thế giới nhằm đảm bảo an toàn. Ngoại trưởng Mỹ nói không loại trừ khả năng nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, giả thuyết Trung Quốc liên tục bác bỏ.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc không chia sẻ thông tin về nCoV. “Chúng tôi vẫn chưa có mẫu virus, thế giới cũng không có quyền tiếp cận các cơ sở hoặc các địa điểm khác có thể là nơi khởi phát của nó tại Vũ Hán”, Pompeo nói.

Một số chuyên gia Trung Quốc nói nCoV có thể xuất hiện tại một chợ bán hải sản và động vật sống ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019.

Tuy nhiên, một phòng thí nghiệm thuộc diện tuyệt mật nằm gần khu chợ làm dấy lên những câu hỏi về nguồn gốc của virus, đồng thời các quan chức cấp cao của Mỹ nhiều lần nêu giả thuyết nCoV có thể rò rỉ từ đây.

Nhiều ý kiến chỉ trích rằng Tổng thống Donald Trump muốn làm chệch hướng sự đổ lỗi nhằm vào cách ông xử lý Covid-19. Đại dịch đã khiến hơn 46.000 người chết tại Mỹ, cao hơn mọi quốc gia.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 2,6 triệu ca nhiễm, gần 183.000 người chết và hơn 709.000 người đã hồi phục.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...