Home NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU Người Việt ở Philippines sống trong ‘mưa’ tro bụi núi lửa
NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Người Việt ở Philippines sống trong ‘mưa’ tro bụi núi lửa

Núi lửa Taal phun trào, phủ thủ đô Manila trong lớp tro bụi dày, khiến nhiều người Việt vô cùng lo lắng.

“Tôi cảm thấy rất khó thở, ù tai khi đi ra đường. Khói bụi từ núi lửa Taal toàn mùi khét”, Đỗ Thu Hương, một người Việt đang làm việc trong ngành tư vấn tài chính tại Makati, thuộc khu trung tâm Manila, thủ đô Philippines, nói với VnExpress. Makati cách núi lửa đang hoạt động khoảng 90 km. 

Taal, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Philippines, bắt đầu phun cột khói cao hơn một km từ ngày 12/1. Ước tính 45.000 người ở trong bán kính 14 km quanh núi lửa được yêu cầu sơ tán. 

Giới chức Philippines phát cảnh báo ở mức cao thứ hai về một vụ phun trào có thể xảy ra trong “vài giờ đến vài ngày tới” của Taal. Sân bay Manila tạm đóng. 

Cột khói bốc lên từ núi lửa Taal hôm 12/1. Ảnh: CNN.

Cột khói bốc lên từ núi lửa Taal hôm 12/1. Ảnh: CNN.

Theo Hương, bụi từ núi lửa dày đặc như mưa vào tối 12/1. Sáng 13/1, mọi người vẫn đi làm nhưng phải che kín để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe. Các cửa hiệu bán khẩu trang lọc bụi chống độc đều cháy hàng, giá tăng gấp gần ba lần, lên mức 10 peso (tương đương 0,19 USD) một chiếc.

Ở Philippines được một năm, đây là lần đầu tiên Hương chứng kiến núi lửa hoạt động nên khá lo lắng. Taal có thể tiếp tục phun khói vài ngày nữa, kéo theo động đất. Khu vực Agoncillo, gần núi lửa đã có động đất, gây dư chấn nhẹ ở Makati. Bạn bè Hương cho biết Taal là điểm du lịch nên có đông người. Nhiều người bị kẹt lại do bụi dày đặc và đường trơn. 

Lê Thủy, ở Philippines được ba năm và đang làm phiên dịch ở Pasay, Manila, thấy “hoảng” vì bầu trời xám xịt. Tuy nhiên cô phần nào yên tâm vì ở xa núi lửa, các siêu thị lớn vẫn hoạt động, nguồn nước chưa có dấu hiệu bị ô nhiễm. Chính quyền khuyến cáo người dân hạn chế ra đường vì khói bụi. Thủy cho hay cô chưa có kế hoạch sơ tán, nhưng “phải theo dõi sát diễn biến”.

Người dân ở phía nam Manila cào bùn từ núi lửa đọng lại sau mưa ngày 13/1. Ảnh: AFP.

Người dân ở phía nam Manila cào bùn từ núi lửa đọng lại sau mưa ngày 13/1. Ảnh: AFP.

Cũng ở khu trung tâm Manila, cách núi lửa Taal khoảng 70 km, Trần Đức Tâm, chuyên viên IT, cho biết cả bầu trời thủ đô Philippines phủ bụi dày đặc. Mặt đường cũng tích bụi rất dày, hầu hết mọi người đều hạn chế ra ngoài. Điều khiến Tâm lo nhất là bụi lưu huỳnh bị lan trong không khí, rất độc hại. 

Từng trải qua động đất mạnh 6,3 độ hồi tháng 4/2019, Tâm cho hay anh không quá lo lắng về núi lửa nhưng khá bị động vì không thể bay về Việt Nam ăn Tết cùng gia đình.

“Sân bay dự kiến đóng đến ngày 20/1, sau đó thì chưa biết thế nào nên tôi cũng sốt ruột”, Tâm nói. Anh mong chính quyền Philippines chú trọng đến việc làm sạch bụi trên đường phố, tăng cường hỗ trợ người dân ở gần khu vực có núi lửa. 

Trên các diễn đàn của người Việt ở Philippines, nhiều người chia sẻ thông tin về mức độ nguy hại của núi lửa và các cách bảo vệ sức khỏe.

Có kế hoạch phòng trừ kỹ lưỡng hơn, Hương đã mua sẵn nhiều lương thực để tích trữ, phòng tình huống xấu xảy ra.

“Hiện chính quyền chưa thông báo lịch sơ tán, tôi vẫn theo sát tình hình”, cô nói.

Lần gần đây nhất núi lửa Taal phun trào là năm 1977. Ngày 13/1, các nhà địa chất phát hiện nham thạch đang di chuyển từ lòng đất lên miệng núi lửa. 

“Một vụ phun trào có thể xảy ra trong vòng vài ngày đến vài tuần tới”, Renato Solidum, người đứng đầu Viện Núi lửa và Địa chất Philippines, cho biết.

>>> Xem thêm tin tức kiều bào hải ngoại tại baomy.com

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Bắt giữ nghi phạm sát hại chủ quán cháo người Việt tại Đà Loan
NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Bắt giữ nghi phạm sát hại chủ quán cháo người Việt tại Đà Loan

Theo điều tra sơ bộ, cảnh sát đã xác định được hung...

NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Tiến sĩ người Việt góp phần tìm ra vật liệu mới tại Úc

Theo thông tin từ trang EurekAlert!, gần đây các nhà nghiên cứu...

NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Hành trình đến với ‘World Cup’ hoa của cô gái gốc Việt

Sau 8 năm theo đuổi sự nghiệp hoa, Rose Cao đã trở...