Home CỘNG ĐỒNG Phần lớn bác sĩ Nga cảnh giác với vắc xin Sputnik V
CỘNG ĐỒNG

Phần lớn bác sĩ Nga cảnh giác với vắc xin Sputnik V

Nga trở thành quốc gia đầu tiên điều chế thành công vắc xin ngừa COVID-19 với tên gọi là Sputnik V. Tuy nhiên, một khảo sát mới đây cho thấy, phần lớn các bác sĩ tại nước này cảm thấy không an tâm khi tiêm vắc xin Sputnik V.

Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi ứng dụng “Doctor Handbook”. Theo kết quả được công bố ngày 15/8, thì có có đến 52% trong số hơn 3.000 nhân viên y tế tham gia cho biết họ không sẵn sàng tiêm vắc xin Sputnik V.

Trong khi đó, chỉ có 24,5 % đồng ý sử dụng vắc xin và 1/5 số những người được hỏi chấp nhận giới thiệu vaccine Sputnik V cho bệnh nhân, đồng nghiệp hay bạn bè, người thân của mình.

Vắc xin Sputnik V của Nga

Trước đó, giáo sư Alexander Chucalin – bác sĩ hàng đầu về hô hấp, công tác tại Bộ Y tế Nga đã quyết định từ chức sau khi cố gắng ngăn chặn việc Nga công bố vaccine Sputnik V nhưng bất thành.

Ông Chucalin nói rằng vaccine Sputnik V “vi phạm nghiêm trọng đạo đức y khoa” khi chưa được kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn.

“Tôi thực sự rất thất vọng về một số nhà khoa học của chúng ta, những người đưa ra tuyên bố thiếu trách nhiệm về việc phát triển vaccine”, ông Chucalin nói.

Ngày 11/8, Nga công bố phê duyệt vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Loại vắc xin này được Nga đặt tên là Sputnik V, theo tên vệ tinh đầu tiên mà Liên Xô phóng vào vũ trụ năm 1975

Theo Thứ trưởng Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết vaccine Sputnik V được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Ông cũng tuyên bố rằng những người thuộc “nhóm nguy cơ”, như nhân viên y tế, có thể được tiêm vaccine trong tháng này. Còn việc tiêm chủng hàng loạt có thể bắt đầu vào tháng 10.

Vắc xin Covid-19 của Nga

Trong khi Mỹ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn thứ 3 trong vài tháng để kiểm tra mức độ an toàn thì vắc xin Sputnik V của Nga được điều chế và thử nghiệm chỉ trong vòng 2 tháng. Việc “đốt cháy giai đoạn” này của Nga khiến các chuyên gia y tế trên thế giới tỏ ra nghi ngờ.

Một số công dân Nga cho biết họ quá lo sợ khi dùng thử vaccine, trong khi số khác nhận định sự nghi hoặc đến từ các chuyên gia nước ngoài là do “đố kỵ”.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...